Có rất nhiều bạn gửi câu hỏi cho Nguyên Anh về vấn đề sự khác nhau giữa SOC và COC là gì? Nay Nguyên Anh sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn dưới bài viết dưới đây.

Khái niệm Container

Đầu tiên và trước hết hãy để Nguyên Anh cung cấp định nghĩa cho bạn hiểu về một container vận chuyển là gì?
Nói một cách đơn giản, một container vận chuyển hoặc một container vận chuyển hàng hóa là một hộp kim loại rắn có kích thước tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật được thiết kế để mang hàng hóa trên toàn thế giới trên tàu.
Nó được gọi là container, hộp, TEU, FEU, thiết bị, đơn vị vv và có nhiều kích cỡ và loại như 10 ′, 20 ′, 40 ′, 45 ′, GP, HQ, OT, FR, RF  nửa chiều cao…
– Chúng được sử dụng nhiều lần và có sức chứa lớn nên thường được dùng trong vận chuyển hàng hóa đi khắp thế giới
-Container được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của thế giới hiện đại. Sáng kiến đã hoàn toàn thay đổi cách giao thương của giới kinh doanh trước thế kỷ 20.

-Độ dài container phổ biến nhất hiện nay là 20 ′ (20 feet) và 40 ′ (40 fee) .. Vì 20 ′ container là mẫu số chung thấp nhất và dễ dàng hơn để tính toán liên quan đến năng lực và khối lượng

sự khác nhau giữa SOC và COC

Xem thêm: thủ tục nhập khẩu xe nâng

Khái niệm SOC và COC

SOC – Shipper Owned Container: vỏ container được sở hữu bởi chủ hàng
COC – Carrier Owned Container: vỏ container được sở hữu bởi hãng tàu

Căn cứ vào lượng vỏ rỗng tại các bãi hãng tàu sẽ định ra mức cước COC cao hoặc thấp hơn SOC
+ Nếu tại cảng xếp lượng vỏ của hãng đang thiếu sẽ khuyến khích dùng vỏ của chủ hàng nên SOC freight < COC freight
+ Nếu tại cảng xếp lượng vỏ của hãng đang dư thừa và cần điều chuyển bớt sang cảng dỡ thì hãng ko khuyến khích đi vỏ SOC từ đó SOC freight > COC freight

Sự khác nhau giữa soc và coc

-Khi Container được sở hữu, vận hành hay cho thuê bởi hãng tàu, loại container sẽ được gọi tắt là COC – Carrier Owned Container (Container thuộc quyền sở hữu của hãng tàu).

-Trong trường hợp chủ hàng sở hữu container thì loại này được xem là SOC – Shipper Owned Container (Container thuộc quyền sở hữu của chủ hàng).
Vậy sự khác biệt giữa container của người gửi hàng và container thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ là gì?

Từ hai điều khái niệm đã nêu ở trên này, sự khác biệt phải khá rõ ràng – một container do người gửi hàng sở hữu là một container thuộc sở hữu của người gửi hàng và thùng chứa thuộc sở hữu của hãng vận chuyển là một container thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao các doanh nghiệp không thuê, sử dụng container của nhà cung cấp dịch vụ mà lại mua trong khi giá một container không hề rẻ và nhà cung cấp dịch vụ luôn đủ số lượng cho mọi mục đích. Tại vì:

-Với dự án có thời gian dài thì việc thuê container của hãng tàu dài hạn sẽ phải chịu phí DEM-DET vì lưu trữ container nhiều hơn freetime cho phép.

– Sau dự án, doanh nghiệp, người sử dụng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng như làm, cho thuê để làm văn phòng, shop, quán cafe,…

Xem thêm: dịch vụ hải quan hà nội

Phân biệt một SOC và COC khi nhìn vào một container

Nếu chủ hàng mua một container từ hãng tàu, họ sẽ phải thay thế các thông tin của chiếc container này, đặc biệt là số container (từ HLXU sang NONE).

Việc thay đổi này là bắt buộc vì số hiệu của một COC cho biết chúng thuộc quyền sở hữu của hãng tàu, do đó một SOC được mua lại từ hãng tàu không thể có cùng số hiệu với chủ sở hữu ban đầu.

Với những chia sẻ về sự khác nhau giữa SOC và COC, Nguyên Anh đã mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp khách hàng có thể liên hệ ngay với Nguyên Anh để được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời