cước phí vận chuyển đường biển

Vận tải biển giúp đẩy mạnh quan hệ buôn bán ngoại thương (xuất nhập khẩu hàng hóa, nhập khẩu nguyên liệu, vật liệu….) giữa các quốc gia với nhau bởi vì vận tải biển có giá thành rẻ nhưng khối lượng vận chuyển lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế quốc dân.

Cảng biển là nguồn tài sản lớn nhất của mỗi quốc gia có biển và ngày càng có vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Vậy cảng container là gì?

Sau đây Nguyên Anh sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

I. Cảng container là gì?

1.Khái niệm

Cảng container là một khu vực nằm trong hải cảng lớn hơn, bao gồm các cảng phục vụ các loại tàu khác (hàng rời, tàu dầu, tàu khách…), được thiết kế giành riêng cho tàu container neo đậu, bốc hạ container và thực hiện tiếp các công việc vận chuyển hàng container vào trong nội địa.

Cảng Container

Phân loại các loại cảng container

Dựa trên các đặc trưng mà có thể chia cảng container làm 3 loại chính, với mỗi loại có những đặc thù riêng:

Cảng chuyển tải:

Là cảng container chuyên phục vụ các tàu container chở hàng quốc tế trên các tuyến chính với nhiệm vụ là chuyển tải hàng hóa sang tàu container khác. nghĩa là container được dỡ từ tàu này lên bờ, sau đó lại xếp lên tàu container khác để vận chuyển tới điểm đích.  Chính vì vậy để xây dựng và khai thác tối ưu một cảng chuyển tải như thế cần rất nhiều yếu tố: Vị trí địa lý, điều kiện kinh tế, khả năng kết nối đường biển… Do đặc điểm của cảng chuyển tải là cảng trung gian, nên 1 Teu thông qua bãi, tương đương với 2 Teu phải xếp dỡ qua mặt cắt cần tàu, và thời gian lưu kho thường rất ngắn, nên vấn đề về trang thiết bị, cần tàu, thềm bến cần phải được đầu tư lớn.

Cảng đầu mối:

Là cảng container nước sâu, phục vụ các tàu chở hàng có trọng tải trung bình, chủ yếu là phục vụ cho nội địa. hàng được đưa trực tiếp từ các tàu container tới cảng. container nằm tại cảng này lâu hơn ở càng chuyển tải và diện tích, trang thiết bị ở càng này phải lớn hơn, để dự phòng trường hợp sự tăng đột biến về lưu lượng container.

Cảng phục vụ các tàu trên tuyến nhánh, còn gọi là Local Ports:

Thường thì cảng container này nằm sâu trong nội địa, chủ yếu là phục vụ cho các tàu tuyến nhánh, tàu container nhỏ, có sức chở dưới 100 Teu, ở đây chủ yếu tập trung các hoạt động như: Nâng hạ, giao nhận container, làm các thủ tục thông quan hàng hóa.

II.Tiêu chuẩn của một cảng container

Các tiêu chuẩn cơ bản cần xem xét khi lập kế hoạch và thiết kế một cảng container, liên quan đến việc bố trí mặt bằng cảng và hệ thống thiết bị xếp dỡ

cảng container

 

1.Tiêu chuẩn an toàn

  •  Phải bố trí các tuyến giao thông trong cảng theo nguyên tắc đường 1 chiều (nếu có thể) và hạn chế đến mức thấp nhất các điểm giao cắt giữa các tuyến giao thông.
  • Đường lưu thông và khu vực tác nghiệp cho thiết bị xếp dỡ trên bãi phải được tách riêng với các tuyến giao thông của phương tiện vận chuyển đường bộ.
  •  Phải biệt lập các khu vực dành cho người đi bộ, xe chở container

2.Tiêu chuẩn đơn giản

  • Các điểm dừng của container để kiểm tra, tiến hành thủ tục trong phạm vi cảng ít nhất. Muốn vậy, phải giảm thiểu các đầu mối thủ tục.
  • Hệ thống các mẫu biểu chứng từ giao nhận container phải hết sức rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

3.Tiêu chuẩn linh hoạt, mềm dẻo.

  •  Những thay đổi bất thường trong hoạt động sản xuất cảng phải được giải quyết hay điều chỉnh một cách nhanh nhất.
  • Các hành động và thủ tục thích hợp cần đưa ra kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp.
  • Có các biện pháp cần thiết để đới phó với những tai nạn hoặc sự cố liên quan đến hoạt động của máy móc thiết bị xếp dỡ.

4.Tiêu chuẩn hiệu quả kinh tế

  • Công nhân và thiết bị xếp dỡ phải được bố trí hợp lý theo các kế hoạch sản xuất.
  • Khắc phục và hạn chế đến mức thấp nhất trong thời gian chờ đợi của công nhân và thiết bị do việc lập kế hoạch sản xuất không chính xác.

Cảng biển là một mắt xích trong dây chuyền vận tải hàng hóa và là yếu tố quyết định đến chất lượng của cả dây chuyền vận tải. Trong đó không thể nói đến công tác quản lý và khai thác cảng, đó là nhân tố vô cùng quan trọng trong việc thực hiện xác mực tiêu của quá trình vận tải, đó là lợi nhuận cao nhất với chi phí bỏ ra là thấp nhất

Chúng tôi xin kết thúc bài viết tại đây, Hy vọng có thể bổ sung thêm kiến thức về cảng container cho mọi người.

Trả lời