Sales Forwarder là gì? Công việc của Sales Forwarder ra sao? Để có kĩ năng và kinh nghiệm làm sele forwarder tốt thì bạn hãy hãy đọc bài viết dưới đây của Nguyên Anh để rút ra cho mình kinh nghiệm nhé!

Sales Forwarder là gì ?

Sales Forwarder hay còn gọi là Sales Logistics là một ngành nghề mà có thể nói tất cả các bạn dù là sinh viên mới ra trường hay dân lâu năm trong nghề đều có thể làm được, nhưng có thể gắn bó được với nghề hay không, thì đòi hỏi bạn cần phải có khá nhiều kỹ năng,kinh nghiệm làm sele forwarder. Trước hết để hiểu được Sales Logistics là gì thì bạn cần phải hiểu khái niệm Sales là gì ? và Logistics là gì ?

Logistics là một thuật ngữ phức tạp, để phân tích ra thì khá trừu tượng, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một chuỗi các dịch vụ bao gồm : xếp dỡ hàng hóa, kho bãi, chuyển phát, đóng gói, thông quan, vận tải hàng hóa quốc tế, và các DV bổ trợ khác. Bằng các dịch vụ của mình, doanh nghiệp Logistics giúp hàng hóa từ người bán ( nhà Xuất Khẩu) đến với người mua (nhà Nhập khẩu) thông qua đường hàng hải, hàng không, đường bộ, đường sắt,… một cách hiệu quả nhất.

kinh nghiệm làm sele forwarder

Xem thêm: Tư vấn xuất nhập khẩu của Nguyên Anh

Sales chính là bán hàng, và nhân viên sales chính là nhân viên bán hàng. Nhiệm vụ của họ là không chỉ giữ chân được khách hàng cũ mà còn có thể thu hút thêm được nhiều khách hàng mới cho công ty. Mục đích của hoạt động Sales là tạo cho quá trình mua bán, trao đổi được thông suốt và làm tăng giá trị của sản phẩm trao đổi.

Tóm lại, nhân viên Sales Forwarder hay Sales Logistics  chính là người môi giới, là người đứng trung gian mua bán. Họ không có giá trong tay, phải đi xin giá hãng tàu. Dân gian mình hay gọi là “cò”. Như vậy họ chính là một con “cò” trong một cánh đồng, không hơn không kém. Họ là người đứng giữa người mua và người bán. Để có kinh nghiệm làm sele forwarder tốt thì bạn nên hiểu sơ qua về vấn đề này.

Kinh nghiệm sale forwarder:

  • Logistics: Theo luật thương mại Việt Nam năm 2005, “logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan và các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”
  • Sale logistics: Trách nhiệm của sale logistics chính là giới thiệu, tìm kiếm khách hàng để cung cấp các dịch vụ cung ứng của công ty mình đến những công ty có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước, nước ngoài bằng đường biển, đường hàng không. Trách nhiệm chính có thể phân loại như sau:
  • Sales FCL: Sales hàng nguyên cont, đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty xuất nhập khẩu và các LCL forwarder.
  • Sales LCL: Sales hàng lẻ, đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty xuất nhập khẩu, các cá nhân có hàng gửi đi, nhập về từ nước ngoài.
  • Sales Overseas: Tìm kiếm các công ty forwarder nước ngoài để làm agent và handle hàng cho họ. Đây là công việc khó khăn nhất của nghề forwarding

kinh nghiệm làm sele forwarder

Xem thêm: Thuế nhập khẩu là gì và những điều cần biết

Như vậy, nếu bạn đang có ý định vào nghề shipping forwarding, sau khi nắm bắt, có kinh nghiệm làm sele forwarder hình dung được phần nào nghề nghiệp, hãy chuẩn bị thêm những kỹ năng mà một forwarder cần nữa nhé:

  • Trước tiên, nên tìm cho mình một công ty cung cấp dịch vụ forwarding tốt, uy tín (có được sự tin cậy của khách hàng trước sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sale), đồng thời tìm hiểu đầy đủ về những dịch vụ mà công ty mình cung cấp.
  • Trau dồi và rèn luyện thêm kiến thức chuyên môn như: kỹ năng gọi điện chào hàng, bán hàng, sách về vận tải, forwarding, marketing, xuất nhập khẩu,…
  • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng gọi điện thoại, giữ liên hệ để tự tin giao tiếp khi tiếp xúc với khách hàng. Bên cạnh đó, luôn cập nhật những thông tin nóng liên quan đến khách hàng, cũng như những thông tin khách hàng quan tâm để những cuộc trò chuyện không bị nhàm chán và mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho họ.
  • Chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt, một ý chí đủ mạnh để sẵn sàng nghe khách hàng hỏi, căn vặn và từ chối.

Hi vọng qua bài viết về kinh nghiệm làm sele forwarder bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời