Mã HS Code

Trong hoạt động thương mại quốc tế thì mỗi hàng hóa sẽ được cấp một giấy khai sinh và giấy khai sinh đó chính là mã HS Code. Vậy mã HS Code là gì, và chức năng của nó ra sao ? Không cần tìm đâu xa vì câu trả lời sẽ được Nguyên Anh cung cấp ngay trong bài viết này.

Mã HS Code là gì?

Bạn có biết mã HS Code được xem như giấy khai sinh của mỗi loại hàng hóa. Mã HS Code là mã phân loại của hàng hóa, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. “HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Mã HS Code

Mục đích của mã HS Code


Mã HS Code được xây dựng với mục đích trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, là công cụ không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế; xác định thuế hải quan, nguồn gốc hàng hóa; kiểm soát cửa khẩu: kiểm soát hạn ngạch, các hạn chế, giám sát hàng hóa bị kiểm soát…; phục vụ công tác thống kê.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS code

Bằng kinh nghiệm đã có được trong nhiều năm qua, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một số cách tra cứu mã HS Code nhanh, hiệu quả nhất.

Cách 1: Bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm chuyên môn và hiểu biết về mã HS như: các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự, công ty logistics, đối tác nước ngoài của bạn. Rất có thể họ đã làm đúng loại hàng hoặc nhóm mặt hàng bạn đang quan tâm.

Cách 2: Tra cứu mã HS code trực tuyến

Nếu muốn chủ động trong mọi việc thì bạn có thể tìm đến một số trang web trực tuyến dưới đây.

-Tra cứu  thông tin trên hệ thống của tổng cục hải quan. Đây là một trong những cách tra cứu hữu hiệu và được mọi người sử dụng nhiều nhất.

– Trang bieuthue.net:
Trang này chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, cũng có khá nhiều tính năng thuận tiện. Khác với trang của Tổng cục hải quan (nêu trên), trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tờ khai hải quan nào đó.

Mã HS Code

– Trang hssearch.net:
Trang này cũng gần giống Bieuthue.net, không Free. Nếu không đăng nhập thì không tra cứu được gì cả. Bạn cần trả phí hội viên để sử dụng các tính năng đầy đủ. Bạn sẽ mất phí khoảng 200.000 đồng/năm, nhưng thấy cũng khá hữu ích cho công việc. Với trang  hssearch.net, bạn chỉ cần đăng nhập, và gõ tên hàng vào ô tìm kiếm, kết quả sẽ hiện thị trong ít giây.

Một số tiêu chí xác định mã HS code

Để việc phân loại hàng hóa được tốt, quan trọng là phải hiểu về thực tế của hàng, bạn phải  dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác… của sản phẩm để xác định những thông tin cần thiết. Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS code được chính xác gồm:

– Tên gọi của mặt hàng
– Công dụng của sản phẩm
– Chất liệu cấu thành sản phẩm
– Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật
– Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Qua những gì Nguyên Anh chia sẻ, chắc bạn đã hiểu mã HS code là gì, cách thức tra cứu ra sao rồi phải không. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Trả lời