Công bố mỹ phẩm là việc phải làm bắt buộc của doanh nghiệp thực hiện tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế khi Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm hoặc kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm tại Việt Nam. Chính bởi vậy mà mỹ phẩm muốn lưu hành nội địa Việt Nam đều phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Được biết ngày 29/03/2017, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn 1147/TCT-KK hướng dẫn thực hiện hệ thống mục lục ngân sách nhà nước sửa đổi, bổ sung theo Thông tư 300/2016/TT-BTC. Công văn 1147/TCT-KK ban hành đầy đủ về phí kiểm nghiệm mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thuốc, mỹ phẩm tại mã số tiểu mục 2555. Đây chính là điểm cần lưu ý trong công bố mỹ phẩm.Chính bởi vậy mà muốn kinh doanh ngành mỹ phẩm bạn cần làm hồ sơ công bố mỹ phẩm. Vậy công bố mỹ phẩm như thế nào? Thủ tục ra sao? Tất cả những thắc mắc đấy, sẽ được Nguyên Anh giải đáp trong bài viết này.

 công bố mỹ phẩm

Có thể bạn quan tâm: https://nguyenanhlogistics.com/thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa/

Các yêu cầu, quy định về quản lý và sản xuất mỹ phẩm

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định việc quản lý các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, mỹ phẩm nhập khẩu để lưu thông trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: công bố sản phẩm mỹ phẩm; hồ sơ thông tin sản phẩm; yêu cầu về an toàn sản phẩm mỹ phẩm; ghi nhãn mỹ phẩm; quảng cáo mỹ phẩm; xuất khẩu, nhập khẩu mỹ phẩm; lấy mẫu mỹ phẩm để kiểm tra chất lượng; kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, nhập khẩu mỹ phẩm và quyền của người tiêu dùng. Mọi thủ tục quy định nghiêm ngặt ấy chính là bản cam kết với quý khách hàng về chất lượng sản phẩm và nó cũng như đòn bẩy tăng lượng tiêu thụ cho công ty và doanh nghiệp buôn bán sản xuất.

Chính vì thế mà tất cả các sản phẩm Mỹ phẩm của Quý doanh nghiệp, trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục Công bố mỹ phẩm và phải có Hồ sơ công bố mỹ phẩm đã đăng ký tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế.

Thủ tục thực hiện công bố mỹ phẩm


Trước tiên bạn cần biết địa điểm làm thủ tục,cơ quan thực hiện thủ tục: Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế và cơ quan trực tiếp giải quyết mọi thủ tục đó chính là  hải quan.
Tiếp theo chính là hồ sơ công bố mỹ phẩm. Thủ tục bao gồm những chứng từ sau:
– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ)

 công bố mỹ phẩm– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư này


– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau: Một là CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp. Hai là CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trên đây là phần tư vấn của Nguyên Anh đối với vấn đề bạn đang thắc mắc, nếu còn bất cứ yêu cầu gì cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với Nguyên Anh để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 xem thêm: Nhập hàng Trung Quốc uy tín 

Trả lời