học nghiệp vụ hải quan

Bạn đang quan tâm học nghiệp vụ hải quan ở đâu? và cách học nghiệp vụ hải quan sao cho hiệu quả? Bài viết dưới đây Nguyên Anh sẽ giải đáp mọi thắc mắc ấy.

Kiến thức về học nghiệp vụ hải quan

Trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đều phải trải qua quá trình khai báo hải quan. Điều này giúp cơ quan Hải quan nắm rõ và quản lý, giám sát hàng hóa, dịch vụ mua bán của doanh nghiệp. 

Các kiến thức về học nghiệp vụ hải quan rất đa dạng và cập nhật thường xuyên về:

 • Mã hàng hóa HS code, cách phân loại
 • Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, các sắc thuế
 • Pháp luật về hải quan, thủ tục hành chính và xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan
 • Thủ tục hải quan, trị giá hải quan, chính sách hải quan các ngành hàng
 • Khai báo hải quan điện tử Ecus/Vnaccs..

học nghiệp vụ hải quan

Vậy, bạn quan tâm tới học nghiệp vụ hải quan và mong muốn được học hỏi? Bạn chưa biết học nghiệp vụ hải quan ở đâu sao cho bài bản và đảm bảo uy tín? Bạn chưa biết phải tìm hiểu những thông tin liên quan tới học nghiệp vụ khai báo hải quan và cách học sao cho hiệu quả nhất và nhanh nhất? Cho nên, hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn kinh nghiệp cũng như một số thông tin về việc học nghiệp vụ hải quan.

Thứ nhất, cần tìm hiểu rõ lại nhu cầu học của bản thân:

 1. Bạn mới ra trường và đang muốn học về khái báo hải quan đểxin việc trong công ty xuất nhập khẩu, hoặc công ty dịch vụ hải quan?
 2. Bạn đang làm trong mảng khác, nhưng giờ muốn học thêm cách khai báo hải quan đểđáp ứng yêu cầu của công việcmới được giao?
 3. Bạn đã có kinh nghiệm khai báo hải quan, nhưng muốn nâng cao trình độ và theo học khóa nghiệp vụ hải quan, đểlấy chứng chỉ làm đại lý hải quan?

Trường hợp thứ 3, là người có kinh nghiệm và muốn học để lấy chứng chỉ đại lý hải quan, thì nên học một khóa chính thức tại 1 trung tâm đào tạo được Tổng cục hải quan chấp nhận. Nếu như vậy, thì bạn không cần đọc tiếp bài viết này nữa. Vì phần tiếp theo phù hợp với người chưa biết hoặc biết rất ít về công việc khai báo hải quan.

Trong trường hợp bạn mới vào nghề, nhưng vẫn muốn theo học khóa nghiệp vụ khái báo hải quan để lấy chứng chỉ đại lý (như trường hợp 3 nêu trên), thì cũng nên cân nhắc kỹ. Chương trình đào tạo đó khá bao quát và “nặng” kiến thức lý thuyết, thiết kế dành cho những người đã có ít nhất đôi ba năm kinh nghiệm thực tế thì mới có thể tiếp thu được. Với người chưa biết gì hoặc chỉ biết rất ít thì thật khó để có thể tiếp thu hết hoặc chẳng thể áp dụng được vào thực tế.

Nếu không tin, bạn có thể xem tên các chuyên đề của khóa học nghiệp vụ hải quan

 1. Thuế XK, NK; Thuế GTGT; Thuế TTĐB, Luật quản lý thuế
 2. Pháp luật hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành
 3. Phân loại hàng hóa (Mã HS Code)
 4. Trị giá hải quan
 5. Xuất xứ hàng hóa
 6. Sở hữu trí tuệ
 7. Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương
 8. Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
 9. Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 10. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK,NK
 11. Quy trình thủ tục hải quan điện tử
 12. Thực hành khai hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS

Rất dài và khó hiểu phải không? Nếu chưa từng làm thực tế mà học hết những chuyên đề trên, trong phạm vị thời gian tương đói ngắn, thì chắc chắn bạn sẽ bị quá tải. Kết quả là học không hiểu, không áp dụng được, và chỉ có thể thi để lấy chứng chỉ.

Việc chỉ học để lấy chứng chỉ thôi sẽ làm cho bạn uổng phí cả thời gian và tiền bạc, bạn chẳng có gì ngoài một tờ giấy. bạn chẳng thể áp dụng được vào tình huống thực tế, chẳng thể đem những thứ đã được học ra đểm làm việc. Nhưng nếu bạn muốn học để lấy kiến thức vào nghề, học để làm, thì tôi khuyên bạn nên xếp mình vào 2 trường hợp đầu tiên (cho người chưa có kinh nghiệm), và đọc thêm phần tiếp theo dưới đây.

Cách học nghiệp vụ khai báo hải quan

với người mới làm quen với lĩnh vực làm thủ tục hải quan, thì nên học thế nào? Và ở đâu? Sau đây tôi xin trình bày kinh nghiệm và những gì tôi đúc kết được từ những thông tin mà tôi tìm hiểu về cách học nghiệp vụ khai báo hải quan sao cho hiệu quả.

Cách 1: Tự học nghiệp vụ khai báo hải quan

Bạn có thể tự đọc sách, tìm hiểu và tra cứu trên internet… Hiện nay, có rất nhiều các trang mạng, các nguồn tin chia sẻ về những tin tức liên quan, và nếu chịu khó bỏ thời gian tra cứu thông tin và nghiên cứu cũng hiểu được quy trình và những bước công việc quan trọng.

Để bắt đầu, bạn có thể tìm đọc một vài bài viết liên quan như:

 • Làm thủ tục hải quan thế nào?
 • Thủ tục nhập khẩu hàng hóa ra sao?
 • Hướng dẫn 8 cách làm thủ tục hải quan cho người mới

Cùng với Ưu điểm của internet là rẻ (gần như miễn phí), và cung cấp rất nhiều nguồn thông tin. Thì việc học này cũng có nhược điểm là quá nhiều thông tin không dễ phân loại, nên dễ làm cho bạn bị rối và khó xác định được nguồn tin đúng đắn, xác thực. Mặc dù việc tự học là rất tốt, nhưng có lẽ bạn cũng nên kết hợp với cách học hỏi từ những người xung quanh đặc biệt là những người có kinh ngiệm dày dặn.

Cách 2: Học từ người có kinh nghiệm

Bạn có thể học hỏi từ những anh chị đi trước trong công ty, hoặc là bạn bè đã làm vài năm trong nghề,..Việc học này đem lại hiệu quả rất cao vì bạn có thể vừa học vừa thực hành những kĩ năng liên quan đến nghiệp vụ của mình mà đặc biệt là chi phí dành cho việc học không hề cao. Nhưng cũng có thể bạn không tìm được ai phù hợp hoặc họ không sẵn sàng chỉ dẫn cho bạn.

Nếu vậy thì bạn nên tìm hiểu và thử những cách học khác.

Cách 3: Học trực tuyến

Một cách học mang lại hiệu quả tương đối tốt đó là tìm chọn và theo học 1 khóa học về nghiệp vụ khai báo hải quan, xuất nhập khẩu trên mạng. Cách học này khá phù hợp với những người không có điều kiện về thời gian và tiền bạc. Và đặc biệt nó rất đơn giản và tiện lợi, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet và xem được video, nạp tài khoản để có thể học mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay tôi thấy có 1 vài khóa học trực tuyến bạn có thể tham khảo tại một số website như Unica, Edumall… Chỉ cần đăng ký, trả phí, đăng nhập là có thể học bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của học online, là chương trình có sẵn được ghi âm ghi hình trước, nên sẽ hơi khô cứng, và tương tác không trực tiếp, không linh hoạt và không thể giải đáp thắc mắc trực tiếp ngay tại thời điểm nào đó.

Và dù cách này khá tiện lợi, nếu bạn có thời gian và có điều kiện về mặt tài chính thì bạn nên đi học trực tiếp với giảng viên để đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Cách 4: Học trực tiếp từ người đang làm thực tế: hướng dẫn & cầm tay chỉ việc

Nếu theo học người có kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ nhiều khả năng tiếp thu nhanh chóng những gì cần thiết để vào nghề, bạn có thể trực tiếp thực hành cùng với việc nắm được các kiến thực sơ bộ, cần thiết nhất. Tôi xin giới thiệu đôi chút về chương trình mới này, hẳn sẽ có ích cho bạn:

Chương trình đào tạo nghiệp vụ khai hải quan, được tổ chức hàng tháng tại 5 tỉnh/ thành phố lớn trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố HCM) nhằm phục vụ kỳ thi lấy chứng chỉ khai hải quan, do Tổng cục Hải quan tổ chức hàng năm. Khóa học đáp ứng mọi nhu cầu cho các tổ chức, cá nhân đang công tác, học tập trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, xuất – nhập khẩu. Chương trình đào tạo được thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính.

Với vai trò là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo – Công ty cổ phần Giáo dục Việt Nam tổ chức lớp đào tạo và cấp chứng nhận đã tham gia lớp học Nghiệp vụ khai Hải quan, nhằm nâng cao kiến thức – nghiệp vụ và bổ sung hồ sơ thi lấy chứng chỉ do Tổng cục Hải quan tổ chức hàng năm.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời