Logistics thu hồi

Môi trường Logistics được đánh giá ngày càng trở nên năng động, phức tạp và không ổn định. Vì vậy mà các doanh nghiệp luôn cần phải thay đổi chiến lược cho mình. Logistics thu hồi (Reverse Logistics) sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp có thể giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vậy bạn có biết Logistics thu hồi là gì? Tại sao doanh nghiệp lại cần đến nó? Hãy tìm câu trả lời với Nguyên Anh dưới bài viết này.

Logistics thu hồi

Logistics thu hồi là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu Logistics là gì? Theo hiệp hội quản lý Logistics, Logistics là một bộ phận của dây chuyền cung ứng, tiến hành lập ra kế hoạch, thực hiện và kiểm soát công việc chu chuyển và lưu kho hàng hóa, cùng các dịch vụ và thông tin có liên quan từ địa điểm xuất phát đến nơi tiêu dùng một cách hiệu quả nhằm đáp ứng những yêu cầu của khách hàng. Đây chính là tiền đề của Logistics thu hồi.
Logistics thu hồi (Reverse logistics ) là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát một cách hiệu quả dòng chảy của nguyên liệu, bán thành phẩm và thông tin có liên quan từ các điểm tiêu thụ đến điểm xuất xứ với mục đích thu hồi lại giá trị hoặc xử lý một cách thích hợp.
Ta cùng lấy ví dụ về Logistics thu hồi để cùng hiểu về thuật ngữ chuyên ngành này. Logistics thu hồi là một thuật ngữ được sử dụng để đề cập đến chức năng của Logistics trong việc thu hồi lại hàng hóa, tái chế, thay thế và tái sử dụng lại các nguyên vật liệu, làm mới, sửa chữa, thay thế thiết bị hoặc phục hồi sản phẩm bởi các lý do không kiểm soát được như hỏng hóc, tồn kho mùa vụ, thay thế hàng, do lỗi bảo hành hoặc tỷ lệ tồn kho quá cao.

Có thể bạn quan tâm: logistics là gì tại đây : https://nguyenanhlogistics.com/logistics-la-gi-va-nhung-dieu-co-ban-ve-logistics/

Ưu điểm của Logistics thu hồi?


Trong những năm gần đây, dưới áp lực cạnh tranh gay gắt và vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, logistics ngược được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp có thể giảm được chi phí, tăng doanh thu, nâng cao trình độ dịch vụ khách hàng và giảm tác động của hoạt động sản xuất kinh doanh đến môi trường:
– Logistics thu hồi tạo sự thông suốt cho quá trình logistics xuôi: Trong quá trình giao hàng, hay chính là logistics xuôi đôi khi vẫn xuất hiện những sản phẩm không đạt yêu cầu cần sửa chữa lại. Vù vậy mà cần phát sinh một loạt các hoạt động logistics thu hồi nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhằm hỗ trợ dòng vận động xuôi này. Điều này cho thấy, sự vận hành của dòng logistics ngược sẽ góp phần đảm bảo sự thông suốt cho quá trình logistics xuôi.
– Logistics thu hồi góp phần nâng cao trình độ dịch vụ khách hàng: Một cách cung cấp dịch vụ và phản hồi khách hàng nhanh chóng sẽ  nâng cao trình độ dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp. Do đó, một chính sách thu hồi tốt sẽ góp phần mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Logistics thu hồi

– Logistics ngược giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Theo ước tính chi phí dành cho các hoạt động logistics ngược trung bình chiếm khoảng 3% đến 15% tổng chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu tổ chức và triển khai tốt dòng logistics thu hồi thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được đáng kể các khoản chi phí khác: tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu do được tái sinh, giảm chi phí bao bì do tái sử dụng bao bì nhiều lần, thu hồi được giá trị còn lại của những sản phẩm đã loại bỏ, bán lại sản phẩm tăng doanh thu… Những lợi ích kinh tế đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn, nghiêm túc hơn vào các chương trình logistics ngược. Bởi vì những khoản chi phí mà họ phải bỏ ra để xử lý hàng hóa bị trả lại không kiểm soát được vượt xa con số mà họ đầu tư cho việc quản lý các chương trình logistics ngược một cách bài bản.

Xem thêm: vận chuyển hàng đi mĩ tại https://nguyenanhlogistics.com/van-chuyen-hang-di-my-bang-duong-bien-nguyen-anh-logistics/
Logistics thu hồi giúp tạo dựng hình ảnh “xanh” cho doanh nghiệp: Khách hàng, các cơ quan quản lý chức năng và công chúng cũng thường đánh giá rất cao trước những hành vi thân thiện với môi trường của doanh nghiệp. Điều này một lần nữa khẳng định, nếu doanh nghiệp thực hiện tốt logistics thu hồi sẽ góp phần tạo dựng hình ảnh “xanh” trong tâm trí khách hàng và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình.
– Logistics ngược được xem là một công cụ giúp nâng cao được khả năng cạnh tranh, tăng lợi nhuận và thỏa mãn khách hàng tốt hơn.
Bài viết này của Nguyên Anh mong sẽ giúp ích cho bạn trả lời câu hỏi Logistics thu hồi là gì? Nguyên Anh rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời