Bạn có một lô hàng chuẩn bị xuất khẩu đường biển, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm bài viết dưới đây Nguyên Anh xin đưa ra những lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển để bạn khắc phục những rủi ro cho lô hàng của mình bây giờ và những lô hàng tiếp theo.

lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển

Có thể bạn quan tâm: quy trình làm hàng xuất nhập khẩu

5 lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển

 1. Sử dụng đúng loại CTU ( Cargo Transport Unit)

CTU là một đơn vị để đóng hàng, đối với hàng đóng bằng container, bạn nên tính toán để chọn đúng loại CTU để đạt hiệu quả về mặt kinh tế, vì 1 container có rất nhiều chi phí liên quan nào là phí cước tàu, phí THC, phí DEM/DET đo đó tính toán chọn đúng chủng loại sẽ tiết kiệm được khá nhiều.

 1. Tình trạng CTU

Một trong những lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển đó là  tình trạng CTU vì đây liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa an toàn. Nếu container mà bạn dự định đóng hàng có tình trạng không tốt, chắc chắn bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro liên quan cho sản phẩm của mình: hàng hư, mất hàng, bị đòi bồi thường…Ngoài ra bạn cũng không có bằng chứ nào nếu hãng tàu yêu cầu bồi thường.

Một trong những tranh cãi thường xuyên nhất giữa nhà xuất khẩu và hãng tàu là việc tình trạng cont khgi nhà xuất khẩu lấy để đóng hàng. Nhiều người có ý kiến khác nhau về việc chiouj trách nhiệm của 2 bên liên quan.

Hãng tàu được yêu cầu phải gửi container sạch, khô ráo, không hở từ Depot đến người xuất khẩu. Depot có trách nhiệm phải tuân thủ theo hướng dẫn của hãng tàu. Về nhiệm vụ người xuất khẩu, thì phải có trách nhiệm kiểm tra container nhận từ hãng tàu liệu đã được hay chưa, những hạng mục cần kiểm tra sơ bộ như sau:

 • Container rỗng phai khô ráo, sạch sẽ, không mùi hôi
 • Cửa đóng chặt, không lỗ hở
 • Phải có chỗ để khóa seal
 • Sàn không bị nứt hoặc vỡ
 1. Sử dụng đúng loại container của hãng tàu đặt booking

Trên thực tế đây là vấn đề mà nhiều nhà xuất khẩu thường đối mặt. Nếu bạn xuất một lượng vàng volume lớn, thỉnh thoảng đóng 20-30 cont/ngày tới nhiều cảng khác nhau và bạn book từ nhiều hãng tàu khác nhau. Do đó dùng nhiều container từ các hãng tàu khác nhau thì đôi lúc bán sẽ gặp tình huống dở khóc dở cười là lấy cont hãng này mà đi hãng khác. Chẳng hạn đóng hàng vào cont của ZIM khi xuất hàng sang mỹ nhưng lại dùng booking của CMA. Trong khi booking của ZIM lại đi Trung Quốc. Lý do bị nhầm lẫn nữa là nhiều hãng tàu dùng cùng một công ty sản xuất container nên vế đấu sẽ giống nhau làm cho người quản lý đóng hàng của bạn dễ dàng nhầm lẫn đến việc dùng sai cont.

lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển

Xem thêm: Vận chuyển đường biển uy tín tại Hà Nội

 1. Chứng từ

Trong những lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển thì điều quan trọng trong quy trình xuất hàng mà bạn cần lưu ý đó chính là chứng từ, bởi vì chứng từ liên quan đến lô hàng mà bạn đóng cont và xuất đi. Chính vì vậy trước khi xuất khẩu hàng hóa bạn nên kiểm tra những thông tin sau:

 • Hàng hóa có cần giấy pheeso khi xuất không? Hàng có được cho phép dỡ ở cảng đích?
 • Hàng của bạn có phải hàng nguy hiểm, có cần giấy phép gì về hàng nguy hiểm như MSDS không?
 • Packing list liệu đã đúng hay chưa? Khối lượng có khớp thực tế không?
 • Nếu bạn xuất hàng OOG, bạn cần đảm bảo rằng có giấy phép xuất.
 • Bạn phải đảm bảo rằng chứng từ đầy đủ chính xác có giấy phép xuất khẩu
 1. Đóng hàng chắc chắn

Hạng mục cần lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển đó chính là đóng hàng chắc chắn. Việc đóng hàng chắc chắn mang lại lợi ích khi di chuyển cũng như an toàn hàng hóa bên trong của bạn dù là hàng dễ vỡ hay không.

Với những lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển dưới đây Nguyên Anh hi vọng mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất khi xuất khẩu hàng đường biển. Chúc quý khách thành công!

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời