mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Để áp dụng hệ thống giám sát hàng hóa tại cảng biển, mỗi lô hàng sẽ được gắn một mã số định danh hàng hóa. Vậy mã số định danh hàng hóa là gì? Và mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết với Nguyên Anh nào hoặc có thể liên hệ ngay số điện thoại: 0901-565-222 khi bạn vẫn còn thắc mắc nhé!

Mã định danh hàng hóa là gì?

Mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu: Theo Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), số định danh hàng hóa (UCR- Unique Consignment Reference) là số tham chiếu để cơ quan sử dụng và có thể được yêu cầu cung cấp cho cơ quan hải quan tại bất kỳ điểm nào trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Số định danh phải đảm bảo: là số duy nhất ở cả phạm vi quốc gia và quốc tế; được cấp cho từng lô hàng; được khởi tạo sớm nhất có thể trong giao dịch quốc tế.

Ở Việt Nam thì mã định danh cũng được sử dụng theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC đã đưa ra quy định về số định danh cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Việc cấp số định danh cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một trong những hoạt động trong kế hoạch của tổng cục hải quan, chủ trương của chính phủ cũng như chiến lược phát triển hải quan đến năm 2020.

mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Lợi ích của mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu cho phép các hệ thống thông tin khác nhau của cơ quan hải quan và các cơ quan, tổ chức liên quan kết hợp với nhau một cách hiệu quả nhất có thể. Nhờ đó, để tạo thành nguồn thông tin và tài liệu cho phép theo dõi toàn bộ lịch sử của một lô hàng; được sử dụng trong tất cả các trao đổi thông tin giữa các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng tới các thủ tục do cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác xử lý.
– Mục tiêu chính của mã định danh là xác định một cơ chế chung, đủ linh hoạt để xử lý những tình huống phổ biến nhất xảy ra trong thương mại quốc tế. Cho phép xác định duy nhất dữ liệu liên quan đến một giao dịch thương mại quốc tế nhất định giữa nhà cung cấp và người mua hàng ở cả cấp quốc gia và quốc tế.

Cấu trúc mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Đối với hàng nhập khẩu:
Số định danh = Mã cảng dỡ hàng + Ngày vận đơn + Số vận đơn.
+ Mã cảng dỡ hàng: Khai tại ô chỉ tiêu thông tin số 1.33 (địa điểm dỡ hàng) theo mã danh mục cảng biển Việt Nam (05 ký tự) được công bố trên cổng thông tin điện tử hải quan;
+ Ngày vận đơn + Số vận đơn: Khai liên tiếp nhau tại ô chỉ tiêu thông tin số 1.26 (số vận đơn) trên tờ khai nhập khẩu. Trong đó ngày vận đơn là ngày vận đơn ghi trên vận đơn gom hàng còn số vận đơn à số vận đơn ghi trên vận đơn gom hàng
Đối với hàng xuất khẩu:
Số định danh = Đối tượng + Loại hình hàng hóa + Năm + Số tuần tự trong năm.
Trong đó:
– Đối tượng: có 2 dối tượng chính. Một là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hai là doanh nghiệp kinh doanh kho bãi.
– Loại hình hàng hóa: được chia làm 3 loại. Một là hàng hóa nhập khẩu. Hai là hàng hóa xuất khẩu. Ba là hàng hóa khác.
– Năm: 02 ký tự chỉ năm cấp số định danh.

mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Cách lấy mã số định danh hàng hóa xuất nhập khẩu

Bạn sẽ có hai cách thông thường như dưới đây.
Cách 1: Dùng chính phần mềm ECUS. Tổng cục Hải quan đã thông báo chi tiết cách thức kết nối, truyền nhận thông điệp lấy số định danh cho các công ty cung cấp phần mềm khai hải quan.
Cách 2:Lấy số định danh trên dịch vụ công trực tuyến.

Bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn sau:
– Truy cập vào địa chỉ: pus.customs.gov.vn
– Đăng nhập bằng tài khoản
– Vào menu “Định danh hàng hóa”
– Chọn chức năng cấp mới.
– Nhập thông tin vào mẫu gồm: Đối tượng xin cấp, loại hàng hóa (nhập khẩu, xuất khẩu,…) mã số thuế
– Nhấn nút “Cấp mới” để nhận thông báo cấp mã định danh.
Trong bài viết này Nguyên Anh đã sơ lược trả lời câu hỏi mã định danh hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Qua đó, hy vọng giúp cho bạn đọc có được thêm thông tin về chứng từ xuất nhập khẩu. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về xuất nhập khẩu bạn có thể theo dõi bài viết trên trang của Nguyên Anh mỗi ngày.

Xem ngay : Nhập khẩu ủy thác là gì ?

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời