Vận chuyển đường biển – Thịt heo từ Hàn Quốc đang là loại thịt chất lượng và được các nhà hàng cũng như đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng. Thông qua bài viết này Nguyên Anh Logistics sẽ giúp các bạn cách nhập khẩu thịt heo từ Hàn về một cách nhanh chóng để tránh hư hỏng sản phẩm.

HS CODE VÀ THUẾ SUẤT NHẬP KHẨU

HS code tham khảo cho thịt heo đóng hộp: 16024999.

Thuế nhập khẩu ưu đãi: 22%. VAT: 10% (theo biểu thuế năm 2020)

quy trình nhập khẩu thịt heo đóng hộp

Thủ tục nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài

Trước hết, bạn cần biết: để nhập khẩu sản phẩm động vật thì phải có một số bước công việc chính như sau:

  1. Kiểm tra xem Tên nhà sản xuất nước ngoài có được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam hay không
  2. Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú ý
  3. Lấy mẫu làm Kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm
  4. Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

Sau đây Nguyên Anh sẽ trình bày từng bước để bạn tiện theo dõi.

Chất lượng thịt phải an toàn thực phẩm

Việc đầu tiên, đơn giản nhưng quan trọng, đó là tìm hiểu xem Công ty sản xuất thịt phía nước ngoài đã được phép xuất khẩu sản phẩm của họ vào Việt Nam hay chưa.

Bạn có thể tra cứu trong website của Cục chăn nuôi. Trong đó, có danh sách các doanh nghiệp của các quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam.

Việc tra cứu này rất quan trọng. Vì nếu bên người bán nước ngoài không có tên trong danh sách, nghĩa là không thể nhập hàng vào Việt Nam. Và bạn cần tìm người bán hàng khác đủ điều kiện, hoặc phải làm thủ tục để xin bổ sung vào danh sách nêu trên.

Để bổ sung tên nhà sản xuất vào danh sách, bạn cần liên hệ và làm việc trực tiếp với Cục thú y. Tương tự, với hàng thủy sản nhập khẩu thì phải hỏi Tổng cục thủy sản về danh sách các công ty xuất khẩu của nước ngoài có đủ điều kiện. Tôi không có kinh nghiệm về nghiệp vụ đó, nên không tư vấn gì được thêm.

Đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với Cục thú y

Khi nhà sản xuất nằm trong danh sách các công ty nước ngoài đủ điều kiện xuất khẩu vào Việt Nam, trước khi hàng về, bạn cần đăng ký với Cục thú y để được kiểm dịch nhập khẩu.

Tên gọi thủ tục này hơi dài và khó nhớ, và cũng có gì đó giống việc xin phép để được làm thủ tục. Do vậy, trong công ty tôi, anh em hay gọi là Giấy phép kiểm dịch để trao đổi thông tin.

Để đăng ký kiểm dịch nhập khẩu, bạn cần làm công văn đăng ký theo mẫu, cùng với bộ hồ sơ liên quan, nộp tới Cục thú y. Khi được đồng ý, bạn sẽ nhận được công văn chấp thuận của Cục thú y, dưới dạng 1 file mềm qua email, sau đó in ra là có thể làm tiếp Tìm hiểu thêm quy định trong Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn (sau đây tôi gọi tắt là Thông tư 25 cho ngắn gọn).

Lấy mẫu kiểm dịch động vật & Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi có Giấy đồng ý của Cục thú y, và giấy báo hàng đến từ hãng vận tải đường biển (hoặc hàng không), bạn làm hồ sơ đăng ký với cơ quan Kiểm dịch động vật. Cơ quan này sẽ làm thủ tục lấy mẫu Kiểm dịch và An toàn thực phẩm cùng lúc.

Quy trình nhập khẩu

Về quy trình nhập khẩu, các bạn có thể nhập khẩu trực tiếp hoặc tiến hành ủy thác qua Nguyên Anh Logistics.

– Nhập khẩu trực tiếp: tiến hành mua bán, thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp Nguyên Anh Logistics.

, tiến hành vận chuyển hàng về và giao hàng theo thỏa thuận.

Nhập khẩu uỷ thác thông qua Nguyên Anh Logistics chúng tôi tiến hành các thủ tục, đứng tên nhập khẩu, việc của các bạn là nhận hàng, đưa vào thị trường.

HỒ SƠ NHẬP KHẨU

Theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC bộ hồ sơ cơ bản bao gồm:

Invoice (Hóa đơn thương mại)

– Packing list (Phiếu đóng gói)

– Bill of lading (Vận tải đơn)

– Giấy Kiểm dịch thực vật, Vệ sinh an toàn thực phẩm

– C/O (nếu có)

– Tờ khai hải quan nhập khẩu

– Các chứng từ khác (nếu có)

QUY TRÌNH LÀM HÀNG VÀ VẬN CHUYỂN

– Ký kết hợp đồng

– Thanh toán và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

– Kê khai hải quan – Thông quan hàng hóa

– Giao hàng – bàn giao hồ sơ chứng từ – hóa đơn đỏ – kết thúc hợp đồng

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thủ tục nhập khẩu thịt heo đóng hộp Hàn Quốc nếu bạn còn có thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ  hotline 090210668 để được giải đáp sớm nhất có thể. Nguyên Anh Logisticsrất hân hạnh được hỗ trợ các bạn.

 

 

Trả lời