phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl

Sự phát triển của quan hệ thương mại quốc tế đòi hỏi dịch vụ logistics ngày càng chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Vì vậy dịch vụ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL trong logistics cần được chúng ta hiểu sâu sắc cũng như phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl. Hãy cùng Nguyên Anh phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl trong bài viết dưới đây.

Cái nhìn cơ bản về 1PL, 2PL, 3PL, 4PL

1PL: Logistics tự cấp, chủ hàng tự cung cấp dịch vụ logistics bằng chính cơ sở vật chất của mình.
2PL: Logistics 1 phần, chủ hàng thuê 1 phần dịch vụ logistics.
3PL: Logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics được bên thứ ba cung cấp, nhưng đơn lẻ.
4PL: Chuỗi logistics, dịch vụ logistics được cung cấp đầy đủ, một “chuỗi”

phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl

Phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl

1PL First Party Logistics

– Là hình thức Logistics tự cấp, đơn vị sở hữu hàng hóa tự tổ chức và thực hiện quá trình cung ứng hàng bằng cơ sở vật chất của mình. Để vận hành hệ thống 1PL, doanh nghiệp cần phải có nhà xưởng, phương tiện vận tải, thiết bị xếp dỡ, nhân lực…

1PL có sự khác biệt rõ rệt với các loại hình Logistics còn lại bởi đặc trưng mang tính tự cấp dịch vụ logistics mà không cần đến một bên cung cấp dịch vụ logistics khác. Vì vậy, ở hình thức 1PL, người sở hữu hàng hóa sẽ tự đầu tư phương tiện vận tải, nguồn nhân lực và các công cụ hỗ trợ khác đế đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của công ty.

2PL (Second-party logistic provider hay Nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển)

2PL là đơn vị cung cấp dịch vụ phương tiện logistic, đó chính là các bên vận tải chỉ cung cấp dịch vụ về phương tiện vận chuyển. Điển hình, đó là các hãng tầu, hãng hàng không chở hàng hay công ty chuyên chở. Họ chỉ đảm nhận 1 khâu đơn lẻ trong chuỗi logistic đó là chuyên chở.

Xem thêm: hướng dẫn khai báo hải quan điện tử bằng ecus 

3PL (Third Party Logistics – Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba)

Có thể nói 3PL là hình thức phát triển một mức cao hơn và rộng hơn của 2PL.
Sử dụng 3PL là việc thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lí logistics hoặc một số hoạt động có chọn lọc.
Các hoạt động mà bên cung cấp dịch vụ logistics thực hiện cho công ty khách hàng dựa trên hợp đồng bao gồm: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, các chứng từ giao nhận, vận chuyển, bốc dỡ hàng,…để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định. Thường thì các công ty 3PL sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận chuyển khác để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng và tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của công ty.
Lợi ích của dịch vụ 3PL trong chuỗi cung ứng:

– Đảm nhận mọi thủ tục và việc vận chuyển hàng hóa

– Chịu trách nhiệm về thời gian vận chuyển hợp lí để hàng hóa còn nguyên vẹn, được giao đúng thời gian và địa điểm

– Chuyên môn cao

– Mạng lưới rộng khắp

– Sự tối ưu liên tục: hệ thống tiên tiến giúp phân tích và sửa sai sót một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan an toàn uy tín

4PL (Cung cấp dịch vụ logistics thứ tư hay logistics chuỗi phân phối, hay nhà cung cấp logistics chủ đạo-LPL

Đây là người hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật của mình với các tổ chức khác để thiết kế, xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi logistics
4PL là việc quản lý và thực hiện các hoạt động logistics phức tạp như quản lý nguồn lực, trung tâm điều phối kiểm soát, các chức năng kiến trúc và tích hợp các hoạt động logistics.
4PL có liên quan với 3PL và được phát triển trên nền tảng của 3PL nhưng bao gồm lĩnh vực hoạt động rộng hơn, gồm cả các hoạt động của 3PL, các dịch vụ công nghệ thông tin, và quản lý các tiến trình kinh doanh. 4PL được coi như một điểm liên lạc duy nhất, là nơi thực hiện việc quản lý, tổng hợp tất cả các nguồn lực và giám sát các chức năng 3PL trong suốt chuỗi phân phối nhằm vươn tới thị trường toàn cầu, lợi thế chiến lược và các mối quan hệ lâu bền.
Nếu bạn thấy còn băn khoăn về phân biệt hình thức 1pl, 2pl, 3pl, 4pl bạn có thể chuyển câu hỏi về cho Nguyên Anh và chúng ta sẽ cùng giải đáp trong bài viết tiếp theo.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời