thủ tục nhập khẩu cân điện tử

Cân điện tử là một trong những mặt hàng mà Bộ KHCN yêu cầu phải đăng ký kiểm duyệt mẫu theo thông tư 23/2013/TT-BKHCN. Cân điện tử nếu  thuộc danh mục trong điều 4 thông tư  ( THÔNG TƯ 23-2013/TTBKHCN ) thì phải làm đơn đăng ký kiểm duyệt mẫu hoặc có giấy chứng nhận của tổ chức đo lường quốc tế và được sự thừa nhận của Tổng cục đo lường chất lượng đối với kết quả thử nghiệm mẫu phương tiện.

Mã HS code và thuế nhập khẩu cân điện tử

Cân điện tử thuộc nhóm 8423. Có thể tham khảo 1 số mã hs code như sau:

8423:. Các loại cân – cân điện tử

8423.10: cân người, sử dụng trong gia đình

8423.10.10: hoạt động bằng điện

8423.10.20: hoạt động không bằng điện

8423.82: có khả năng cân tối đa trên 30kg nhưng không quá 5000kg

8423.82.11: Có khả năng cân tối đa không quá 1000kg

8423.82.19: Loại khác

Thuế nhập khẩu của cân điện tử từ Trung Quốc có C/O form E là 0%

Thuế VAT: 10%

Quy định khi làm Thủ tục khẩu khẩu cân điện tử

– Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 (gọi tắt là phương tiện đo nhóm 2 phải phê duyệt mẫu).

– Công văn số: 2538/GSQL-GQ1 về việc nhập khẩu cân điện tử dùng trong y tế

-Công văn 2177/TĐ-ĐL hướng dẫn thực hiện thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013

-Quyết định 2284/QĐ-BKHCN ngày 15 tháng 8 năm 2018 Công bố Bảng mã HS đối với phương tiện đo nhóm 2 phải phê duyệt mẫu.

thủ tục nhập khẩu cân điện tử

Thủ tục nhập khẩu cân điện tử cần thực hiện các bước sau

Hồ sơ làm thủ tục hải quan bao gồm

– Biên bản phê duyệt mẫu/ Đơn đăng kí KTCL ( xin mang hàng về kho bảo quản)

– Hợp đồng mua bán

– Invoice ( hóa đơn thương mại )

– Packing list ( bản kê khai hàng hóa)

– C/O ( chứng nhận xuất xứ )

– Cataloge hàng hóa

Thủ tục nhập khẩu cân điện tử cần thực hiện

Bước 1: Đăng ký phê duyệt mẫu cân điện tử để được cấp phiếu tiếp nhận phê duyệt mẫu

Bước 2: Nộp đăng ký phê duyệt mẫu cho Hải quan để được đem hàng về kho bảo quản

Bước 3: Làm đăng ký thử nghiệm mẫu, mang mẫu đi thử nghiệm

Bước 4: Lập hồ sơ kèm kết quả thử nghiệm để được cấp kết quả phê duyệt mẫu

Bước 5: Nộp kết quả phê duyệt mẫu cho Hải quan để được thông quan

Khi có bất cứ thắc mắc hay thấy khó khăn trong việc làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu về cân điện tử bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi cùng các dịch vụ đa dạng chất lượng giá rẻ, chuyên nghiệp liên quan đến nhập khẩu ủy thác.

Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá qua hải quan cần chú ý một số điểm như sau

Mỗi tờ khai được khai tối đa 50 mặt hàng, trường hợp một lô hàng có trên 50 mặt hàng, người khai hải quan sẽ phải thực hiện khai báo trên nhiều tờ khai, các tờ khai của cùng một lô hàng được liên kết với nhau dựa trên số nhánh của tờ khai.

Trị giá tính thuế

– Khai báo trị giá: Ghép các chỉ tiêu của tờ khai trị giá theo phương pháp 1 vào tờ khai nhập khẩu; Đối các phương pháp khác, chỉ ghép một số chỉ tiêu kết quả vào tờ khai nhập khẩu, việc tính toán cụ thể trị giá theo từng phương pháp phải thực hiện trên tờ khai trị giá riêng.

– Tự động tính toán: Đối với các lô hàng đủ điều kiện áp dụng phương pháp trị giá giao dịch, người khai hải quan khai báo Tổng trị giá hoá đơn, tổng hệ số phân bổ trị giá, trị giá hoá đơn của từng dòng hàng, các khoản điều chỉnh, hệ số phân bổ các khoản điều chỉnh, trên cơ sở đó, hệ thống sẽ tự động phân bổ các khoản điều chỉnh và tự động tính trị giá tính thuế cho từng dòng hàng.

– Không tự động tính toán: Đối với các lô hàng đủ điều kiện áp dụng phương pháp trị giá giao dịch nhưng ngoài I và F còn có trên 5 khoản điều chỉnh khác hoặc việc phân bổ các khoản điều chỉnh không theo tỷ lệ trị giá thì hệ thống không tự động phân bổ, tính toán trị giá tính thuế; Đối với các trường hợp này, người khai hải quan khai báo, tính toán trị giá tính thuế của từng dòng hàng tại tờ khai trị giá riêng, sau đó điền kết quả vào ô “trị giá tính thuế” của từng dòng hàng.

Một lưu ý cũng đáng được ghi nhận nữa là ưu đãi về thuế là 0% đối với thị trường Trung quốc. Mức mức thuế nhập khẩu 0% sẽ giúp hoạt động nhập khẩu trao đổi trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên có quy định nên nhớ hãy yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho bạn chứng nhận xuất xứ theo form E. Riêng các thị trường nhập khẩu quen thuộc khác như ASEAN, Hàn quốc thì có áp dụng mức giá nhập cân điện tử là 10%. Và đương nhiên, việc nhập khẩu cân điện tử và các thiết bị đo lường khác từ hai thị trường này đều bắt buộc phải yêu cầu nhà sản xuất cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Giấy chứng nhận xuất xứ của các nước Asean có form là D và đối với thị trường Hàn quốc có form nhập khẩu là AK.

Nếu còn vướng mắc về thuế nhập khẩu cân điện tử bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline: 0965216886 để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi

Trả lời