thuế nhập khẩu

Trong tiến trình hội nhập, thì việc nhập khẩu hàng hóa chính là góp phần mở rộng hợp tác quốc tế, kinh tế đối ngoại. Cùng với nhập khẩu đó chính là việc đòi hỏi các quốc gia phải tuân thủ các nguyên tắc ràng buộc về thuế nhập khẩu và phải xác định lộ trình để thực hiện các cam kết đó. Bạn đã thực sự hiểu thuế nhập khẩu là gì? Ưu điểm, nhược điểm của thuế nhập khẩu? Vậy hãy tìm hiểu ngay những thông tin chi tiết trên qua bài viết của Nguyên Anh ngay bây giờ.

thuế nhập khẩu

Khái niệm về thuế nhập khẩu


Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu. Khi phương tiện vận tải đến cửa khẩu biên giới thì các công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa so với khai báo trong tờ khai hải quan đồng thời tính số thuế nhập khẩu phải thu theo các công thức tính thuế nhập khẩu đã quy định trước.

Mục đích thực hiện chính sách thuế xuất nhập khẩu


Thuế nhập khẩu không chỉ trực tiếp tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà còn có tác động tới số lượng và cơ cấu các nguồn thu từ các sắc thuế khác.
-Là công cụ điều tiết hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà nước đối với nền kinh tế. Thuế nhập khẩu tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa thương mại quốc tế, thuế nhập khẩu điều chỉnh khả năng cạnh tranh của hàng hóa chịu thuế trên thị trường.
-Hạn chế xuất khẩu các mặt hàng cần thiết và những loại vật tư, nguyên liêu quý hiếm để phát triển nền kinh tế trong nước, thỏa mãn nhu cầu thị trường hoặc bảo vệ môi trường sinh thái.
-Tăng cường hàng hóa ra vào thị trường trong nước.

-Thông qua công cụ thuế, Nhà nước khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài. Nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu.
-Góp phần mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Những điều cần biết về thuế nhập khẩu 

Ngoài những tác động tích cực của thuế nhập khẩu đối với nền kinh tế thì thuế nhập khẩu cũng có không ít những tác động tiêu cực như khuyến khích sản xuất không hiệu quả trong nước làm tăng giá hàng hóa khiến người tiêu dùng cắt giảm mua sắm, gián tiếp tạo ra môi trường cho buôn lậu,…
Cơ sở tính thuế nhập khẩu

thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu không áp dụng chung cho tất cả các mặt hàng. Mỗi mặt hàng có một mức thuế khác nhau theo quy định của chính phủ nước nhập. Nếu muốn giải phóng hàng sớm thì bạn nên trả phí thuế nhập khẩu sớm theo như thời gian mà hải quan đã quy định trên giấy tờ, vận đơn. Vì thuế nhập khẩu từng mặt hàng không giống nhau nên chúng ta cùng xét về cơ sở tính thuế chung cho tất cả các mặt hàng. Cơ sở tính thuế bao gồm:
– Số lượng từng mặt hàng ghi trong tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu.
– Giá tính thuế bằng đồng Việt Nam.
-Thuế suất nhóm hàng, mặt hàng ghi trong Biểu thuế.

Về cơ sở định giá tính thuế:
– Đối với hàng hoá nhập khẩu là giá mua tại cửa khẩu đến, kể cả phí vận tải, phí bảo hiểm, theo hợp đồng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng, chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hàng sự phục vụ tuyệt vời. Sự tin tưởng của rất quý khách hàng chính là động lực để Nguyên Anh chúng tôi xây dựng thương hiệu vững mạnh cam kết tối ưu dịch vụ, tiết kiệm tối đa chi phí nhất có thể.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời