kiểm tra sau thông quan

Bạn đang quan tâm kiểm tra sau thông quan là gì? nội dung và vai trò của kiểm tra sau thông quan? mà nhiều hay nhắc đến hãy cùng Nguyên Anh giải đáp thắc mắc ấy nhé!

Kiểm tra sau thông quan là gì?

Kiểm tra sau thông quan là việc cơ quan hải quan kiểm tra tính trung thực, chính xác, sự hợp lý của các thông tin mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã khai báo với cơ quan Hải quan khi mở tờ khai. Thông thường, quá trình này diễn ra sau khi hàng hóa đã được thông quan nên gọi là kiểm tra sau thông quan. Nói vậy để phân biệt với một số hình thức kiểm tra khác mà cơ quan hải quan tiến hành nhưng có thể ngay trong doanh nghiệp đang làm thủ tục hải quan.

kiểm tra sau thông quan

Nội dung , vai trò kiểm tra sau thông quan

Người hải quan có nghĩa vụ cung cấp xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc các hình thức có giá trị tương đương hợp đồng, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ bao hiểm, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chứng từ thanh toán, hồ sơ, tài liệu kĩ thuật của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến hồ sơ đang được kiểm tra và có trách nhiệm giải trình những nội dung, cử đại diện có thẩm quyền đến làm việc với cơ quan hải quan theo quyết định kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra sau thông quan, nội dung kiểm tra được ghi nhận tại các biên bản kiểm tra, kèm các hồ sơ, chứng từ người khai hải quan giải trình, chứng minh.                                                     

Vai trò của kiểm tra sau thông quan

Một là, nâng cao năng lực quản lý của cơ quan Hải quan, thực hiện chống gian lận thương mại có hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện, cho phép áp dụng đơn giản hóa, tự động hóa thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa XNK góp phần tích cực vào phát triển và giao lưu thương mại quốc tế, cải thiện môi trường đầu tư; góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trong sản xuất, lưu thông;

Hai là, đảm bảo tuân thủ pháp luật: Góp phần thực hiện nghiêm chỉnh Luật Hải quan và pháp luật có liên quan đến lĩnh vực XNK, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp;

Ba là, góp phần tăng thu về thuế đối với hàng hóa XNK, giảm thiểu chi phí và rủi ro;

Bốn là, kiểm tra sau thông quan tác động tích cực trở lại với hệ thống quản lý của cơ quan Hải quan thông qua việc nhận biết và xử lý các rủi ro tiềm ẩn của toàn hệ thống kiểm tra, giám sát hải quan

kiểm tra sau thông quan

Xem thêm: hàng qua khu vực hải quan nhưng không nên được tàu

Năm là, mở rộng phạm vi kiểm tra đối với hàng hóa XNK đã được thông quan: Thông qua hoạt động kiểm tra sau thông quan có thể mở rộng phạm vi kiểm tra tiếp khi cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác như kiểm tra về chế độ giấy phép, về hạn ngạch, về xuất xứ hàng hóa, về sử dụng và quản lý hàng hóa được miễn thuế hoặc giảm thuế, chống bán phá giá, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp.

Tóm lại, kiểm tra sau thông quan góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế phát triển, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực XNK, tạo lập cơ chế quản lý XNK phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế đối ngoại của đất nước và xu thế không ngừng mở rộng, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên đây là mọi giải đáp thắc mắc của Nguyên Anh đến quý khách, hi vọng qua thông tin trên sẽ phần nào bổ sung những kiến thức cần cho quý khách.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM

– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

 

 

Trả lời