loading dock

Bạn đang quan tâm đến từ khóa loading dock là gì? Tại loading dock bao gồm những bộ phận nào?  những bộ phận này có vai trò như thế nào?… tất cả những thắc mắc này sẽ được Nguyên Anh giải đáp một cách kĩ lưỡng nhất.

loading dock

Loading dock là gì ?

Loading dock là một hệ thống thường nằm trong các tòa nhà thương mại, nhà công nghiệp hay những kho hàng có quy mô lớn, khu vực này cho phép xe chở hàng như container có thể ra vào, các hệ thống khác sẽ kết hợp xử lý việc nâng dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng hiệu quả và chính xác.

Việc thiết kế 1 loading dock tùy thuộc vào công năng, yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ, tính toán kinh tế lựa chọn kiểu dáng phù hợp. Nhưng thông thường một loading dock hoàn toàn nằm ngoài, loading dock tuôn ra một phần của tòa nhà và được tòa nhà bao bọc hoàn toàn. Dạng hiện đại hơn cả là được tòa nhà bao bọc hoàn toàn.

Loading dock bao gồm những bộ phận nào?

Để đầu tư vào loading dock đòi hỏi vốn lớn, chính vì vậy nhiều đơn vị doanh nghiệp lớn đã yêu cầu ngành Logistics nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm có tính sử dụng lâu dài về mặt kinh tế. Để tạo được một loading dock thì thiết bị vận hành vô cùng quan trọng đây là chìa khóa trong việc sử lý hàng hóa hiệu quả và an toàn. Sau đây là bộ phận chính của 1 loading dock:

Cửa dock

loading dock

Cửa dock đóng vai trò quan trọng ở dock. Cửa cách điện và tự động hóa theo từng nhu cầu cụ thể giúp giảm thiểu tổn thất năng lượng, đảm bảo hoạt động đầy đủ và an toàn cho kho, logistics.

xem tiếp: các điều khoản incoterms 2010

Sàn nâng tự động

Là một sàn điều khiển độ cao được sử dụng làm cầu nối giữa dock và xe tải, xe contaniner, được vận hành thông qua hệ thống cơ khí, thủy lực.

loading dock

Bạt che Dock seal

Dạng kết cấu trùm kín phần đuôi xe, kết nối thùng xe với sàn của kho xuất hàng nằm giữ ổn định nhiệt độ, tránh bụi bẩn, giữ hàng hóa an toàn và sạch sẽ cũng như phòng tránh côn trùng xâm nhập vào kho chứa hàng và thùng xe thông qua các cánh cửa đã bị mở toang.

Bumper

Bumper dùng để bảo vệ dock khỏi va chạm với xe tải cũng như xe nâng.

Đèn Dock

Dùng để chiếu sáng khi lên hàng xe tải, container vào trời tối. Thường  thì đèn này hiển thị theo ánh sáng xanh, vàng đỏ giống như đèn giao thông.

Phụ kiện Dock

Đây là phụ kiện rất thông minh dùng để nâng cao sự an toàn và tiện lợi cho dock lên hàng. Các phương tiện hạn chế xe và đèn hướng dẫn giúp khu vực dock an toàn và bền vững hơn.

Phần mềm lên hàng

Cung cấp phương pháp cho hoạt động tracking, báo cáo về giao hàng của vendor.

Nhà kho vận chuyển hàng bằng pallet sử dụng sàn nâng tự động, hàng hóa sẽ được nâng hạ dễ dàng thông qua xe nâng.

Kết luận

Loading dock là một hệ thống hiện đại phục vụ cho việc tháo dỡ, đóng hàng tại những kho hàng có trình độ logistics cao. Ở Việt Nam thì hầu như chưa tập trung đầu tư các hệ thống hiện đại này, nhưng tương lai xa chúng ta có thể hi vọng rằng những hệ thống này nâng cao hiệu suất  sản xuất.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời