Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc ( 1918) thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển, đặc biệt là khoa học hàng hải, đẩy mạnh giao thương giữa các nước trên thế giới. Cũng từ đây mà bất đồng về thương mại nảy sinh. Và đó cũng là nguyên nhân ra đời của Incoterms – những điều khoản trong hoạt động thương mại quốc tế. Incoterms luôn được thay đổi bổ sung sao cho phù hợp nhất. Phiên bản sửa đổi mới nhất chính là Incoterms 2010. Vậy các điều khoản incoterms 2010 là gì, và có thay đổi ra sao. Tất cả sẽ có trong bài viết của Nguyên Anh.

Incoterms

 

Incoterms là gì? Các điều khoản incoterms 2010

Incoterms là những điều khoản thiết yếu trong hoạt động thương mại quốc tế, nó quy định chi tiết trách nhiệm của người bán, người mua và thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người mua và người bán.

Ra đời từ năm 1936, Incoterms nhằm giúp cho thương nhân và những bên có liên quan trên toàn cầu thuận lợi hơn khi đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại quốc tế từ đó thúc đẩy thương mại trên toàn cầu phát triển. Khi nắm rõ về các điều khoản của Incoterms cũng chính là điều kiện rất quan trọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa một cách an toàn. Mọi người trong dưới thương mại hay nói rằng “Các doanh nghiệp cần phải thuộc Incoterms như thuộc bảng “cửu chương” “ vì sao lại vậy. Khi đã hiểu và thuộc thì doanh nghiệp có thể dễ dàng đàm phán với các đối tác của mình cũng như hiểu rõ những nghĩa vụ doanh nghiệp cần làm khi xuất khẩu hàng hóa ra các nước.

Incoterms được sửa đổi mới nhất là Incoterms 2010. Phòng thương mại quốc tế International Chamber of Commerce đã công bố nội dung Incoterm 2010 bắt đầu được áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Incoterms 2010 có gì mới?

Incoterms 2010 chỉ bao gồm 11 điều khoản .Giảm từ 13 xuống còn 11 điều khoản, bổ sung 2 điều khoản mới là DAT (Delivered at Terminal) và DAP (Delivered at Place) – bỏ các điều khoản DAT (Delivered at Frontier) – giao tại biên giới, DES (Delivered Ex-ship), DEQ (Delivered Ex-Quay) và DDU (Delivered Duty Unpaid) so với incoterm 2000.

Nội dung của Incoterms 2010

Thay đổi, chỉnh sửa Incoterms lần này rất được nhiều người trong ngành vận tải hàng hải đánh giá cao. Bởi tính rõ ràng của nó. Incoterms 2010 được chia làm 2 nhóm chính:
– Một là các điều khoản dùng chung cho bất kỳ loại hình vận vận chuyển nào:
EXW – Ex Works – Giao tại xưởng
FCA – Free Carrier – Giao cho nhà chuyên chở
CPT – Carriage Paid To  – Cước phí trả tới
CIP – Carriage and Insurance Paid – Cước phí và bảo hiểm trả tới
DAT – Delivered At Terminal (new) – Giao hàng tại bãi (điều khoản mới)
DAP – Delivered At Place (new) – Giao tại nơi đến (điều khoản mới)
DDP – Delivered Duty Paid – Giao hàng đã trả thuế

đọc tiếp: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Incoterms

– Hai là các điều khoản chỉ sử dụng cho vận tải biển hoặc thủy nội địa:
FAS – Free Alongside Ship – Giao tại mạn tàu
FOB – Free On Board – Giao lên tàu
CFR – Cost and Freight – Trả cước đến bến
CIF – Cost, Insurance and Freight – Trả cước, bảo hiểm tới bến
Không chỉ thế Incoterm 2010 còn chỉ rõ nghĩa vụ phải cung cấp thông tin liên quan đến các vấn đề an ninh trong khai báo. Trong quá trình thỏa luận và chưa đưa ra Incoterms sửa đổi chính xác, rất nhiều người đã dự đoán rằng điều khoản FAS sẽ bị loại bỏ nhưng nó vẫn được giữ lại ở Incoterms 2010 vì còn dùng cho các trường hợp giao hàng Bulk và Break Bulk (hàng rời nguyên tàu và hàng rời lẻ).

Trên đây là thông tin về các điều khoản Incoterms 2010 mà Nguyên Anh cung cấp cho các bạn. Rất mong bài viết giúp ích cho bạn về việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời