Malcom Purcell McLean

Malcom Purcell McLean (sinh ra Malcolm Purcell McLean) sinh ngày 14 tháng 11 năm 1913 – 25 tháng 5 năm 2001. Ông là một doanh nhân vận tải người Mỹ, ông đã phát minh ra container vận chuyển đa phương thức hiện đại, cách mạng hóa giao thông vận chuyển đường biển và thương mại quốc tế trong nửa sau của thế kỷ XX. Việc vận chuyển container giảm được đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa. bằng cách rút gọn những công đoạn vận chuyển hàng hóa và giảm chi phí hàng tồn kho bằng cách rút ngắn thời gian vận chuyển,đồng thời tăng năng suất vận chuyển

Malcom Purcell McLean

Tiểu sử

Malcom Purcell McLean được sinh ra ở Maxton, North Carolina vào năm 1913. Tên đầu tiên của ông ban đầu được viết là Malcolm.

Năm 1935, khi anh học xong trung học tại Winston-Salem, gia đình anh không có đủ tiền để đưa anh vào đại học. Nhưng đã có đủ để Malcom mua một chiếc xe tải cũ.

Cùng năm đó, McLean, em gái của anh, Clara McLean, và anh trai của anh, Jim McLean, thành lập McLean Trucking Co.

Ý tưởng Container

Ý tưởng vận chuyển xe tải bằng tàu thủy đã được đưa vào thực tiễn trước Thế chiến II. Vào đầu những năm 1950, McLean quyết định sử dụng các container thương mại. Đến năm 1952, ông đã phát triển kế hoạch vận chuyển xe tải bằng các tàu của mình trên biển Đại Tây Dương, từ Bắc Carolina đến New York. Nó nhanh chóng trở nên phát triển và thành công, được ứng dụng rộng rãi

McLean đã vay ngân hàng với số tiền 22 triệu đô la và vào tháng 1 năm 1956 và mua hai tàu chở dầu T-2 của Thế chiến II. ông đã chuyển đổi để mang container trên và dưới boong tàu. McLean giám sát việc sửa chữa sàn tàu bằng gỗ. Đây là một thực tế phổ biến trong Thế chiến II cho việc vận chuyển hàng hóa quá khổ, chẳng hạn như máy bay. Phải mất vài tháng để tái trang bị các tàu khung gầm xe kéo thiết kế để cho phép các container được đặt lên.

Tàu chở container đầu tiên

Vào ngày 26/4/1956, với 100 vị quan chức cấp cao được mời, một trong những tàu chở dầu đã được chuyển đổi sau tàu chở container mang tên “SS Ideal-X” đã lập thành tích đáng nể khi chỉ sau tám tiếng đã chất xong 58 container đựng hàng, tàu rời cảng cùng ngày nhận hàng và di chuyển từ Cảng Newark-Elizabeth đến cảng Houston, Texas. Nếu chất hàng lên tàu theo kiểu cũ, chi phí sẽ lên tới 5,83 đôla Mỹ/tấn; còn chất hàng trong container để vận chuyển thì chi phí chỉ còn 15,8 cent/tấn.

Malcom Purcell McLean ss ideal-X

Tháng 4/1957, tàu container đầu tiên, Gateway City, bắt đầu hoạt động  từ New York, Florida và Texas. Trong năm 1958 McLean Industries, vẫn sử dụng tên Pan-Atlantic Steamship Corporation, khai trương dịch vụ container giữa Mỹ và San Juan, Puerto Rico với tàu Fairland. Tên đã chính thức được đổi từ Tập đoàn Tàu hơi nước Pan-Atlantic thành Sea-Land Service, Inc. vào tháng 4/1960,Hoạt động của McLean đã có lợi nhuận vào năm 1961 và ông tiếp tục bổ sung các tuyến và mua tàu lớn hơn.

Vào 8/1963, McLean đã khai trương một cảng mới tại Cảng biển Newark-Elizabeth, để xử lý nhiều lưu lượng container hơn. Sự phát triển của thị trường container chậm đến cuối những năm 1960. Nhiều cảng không có cần cẩu để nâng container lên và xuống tàu và thay đổi rất chậm để đi đến một ngành công nghiệp hiện đại hóa. Hơn nữa, các công đoàn đã phản đối một ý tưởng đe dọa sinh kế của họ.

Kết luận

Nhưng với xu thế phát triển về kinh tế, kỹ thuật, lượng nhu cầu hàng hóa ngày càng tăng cao. Sự vận chuyển hàng hóa theo cách truyền thống không thể đáp ứng đủ dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ của máy móc kỹ thuật. Nó đã thay thế con người và nâng cao hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Nên container đã phát triển toàn diện, được áp dụng rộng rãi đến ngày hôm nay.

Xem thêm:

Công ước tiêu chuẩn quốc tế về container
Container 20 feet chứa được bao nhiêu tấn và kích thước của nó
Container 40 feet chứa được bao nhiêu tấn và thể tích của nó

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời