phân loại container

Như bạn đã biết có rất nhiều cách vận chuyển hàng hóa như đường hàng không, đường bộ, đường thủy. Nhưng trong đó vận chuyển đường thủy là phương thức vận chuyển thông dụng và chiếm tỷ trọng quan trọng nhất trong vận chuyển quốc tế vì ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên để sử dụng phương thức vận chuyển này bạn cần lắm rõ cách phân loại container để lựa chọn container phù hợp với hàng hóa của mình.

Cách phân loại container

Trên thực tế container được phân thành rất nhiều loại dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau như kích cỡ, mục đích sử dụng, cấu trúc,…

phân loại container


+Phân loại container theo kích thước thì có: loại nhỏ, loại lớn, loại trung bình và trọng lượng mỗi loại như dưới.


– Container loại nhỏ: Trọng lượng dưới 5 tấn và dung tích dưới 3m3
– Container loại trung bình: Trọng lượng 5 – 8 tấn và dung tích nhỏ hơn 10m3 .
– Container loại lớn: Trọng lượng hơn 10 tấn và dung tích hơn 10m3.+Phân loại container theo vật liệu đóng.Tên gọi của container sẽ theo tên của vật liệu làm ra ví dụ như: container thép, container nhôm, container gỗ dán, container nhựa tổng hợp …+ Phân loại container theo cấu trúc, thì có các loại sau:– Container kín (Closed Container)
– Container mở (Open Container)
– Container khung (France Container)
– Container gấp (Tilt Container)
– Container phẳng (Flat Container)
– Container có bánh lăn (Rolling Container)+   Phân loại container theo công dụng

Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng 7 loại container trong vận chuyển đường biển. Đây chính là cách phân loại phổ biến nhất trong giới vận chuyển đường biển. Theo CODE R688 – 21968 của ISO, phân loại theo mục đích sử dụng, container được chia thành 7 nhóm chủ yếu sau:

-Container khô
-Container hàng rời
-Container chuyên dụng
-Container lạnh
-Container mở nóc ( opentop )
-Container mặt bằng
-Container bồn
-Container khô (General purpose container)

Tìm hiểu chi tiết vềcontainer  khô thông dụng

Nhóm 1: Container khô (General purpose container)
Container bách hóa thường được sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC, 40HC). Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

phân loại container

 1. Container hàng rời (Bulk container)
  Đúng như tên gọi loại container này dùng để  xếp hàng rời khô. Xếp hàng bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch).
 2. Container hoán cải (Named cargo containers)
  Đây chính là loại container chuyên dụng, là loại thiết kế đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó như nước giải khát, ô tô, xe máy. Chúng có những thiết kế đặc biệt để chở, dỡ hàng sao cho tiện lợi nhất.
 3. Container lạnh (Reefer container)
  Container lạnh thiết kế có kho lạnh, xe đông lạnh vận chuyển hàng hóa yêu cầu cần khống chế nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với loại hàng hóa đó.
 4. Container mở nóc (Opentop container)
  Nhà sản xuất đã thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua nóc container. Với thiết kế này, container mở nóc dùng để chuyên chở các thiết bị mây móc cần được bảo quản tránh mưa nắng.
 5. Container mặt phẳng (Plat rack container)
  Container này chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt, thép… Container mặt bằng thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời rất tiện lợi.
 6. Container bồn

xem thêm: https://nguyenanhlogistics.com/van-chuyen-duong-bien/

Container bồn về cơ bản gồm một khung chuẩn ISO 20 feet, 40 feet trong đó gắn một bồn chứa, dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm…

Với những thông tin mà Nguyên Anh cung cấp về cách phân loại container, chúc bạn thành công !

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời