Vận chuyển giao thương hàng hóa là một khâu thiết yếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Những mất mát, tổn thất về hàng hóa trong quá trình vận chuyển là điều không thể tránh khỏi, và trong nhiều trường hợp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển là bảo hiểm cho các rủi ro từ bên ngoài gây mất mát, tổn thất vật chất đối với hàng hóa được bảo hiểm, xảy ra trong quá trình vận chuyển (và/hoặc lưu kho tạm thời trong quá trình vận chuyển) được thực hiện bởi bất kỳ loại phương tiện vận chuyển nào, trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc trên phạm vi toàn thế giới. Hãy cùng Nguyên Anh tìm hiều về những  nguyên tắc bảo hiểm hàng hóa ở bài viết sau.

Nguyên tắc Bảo hiểm hàng hóa

I.Vai trò của Bảo hiểm hàng hóa

Do đặc điểm của vận tải giao thương tác động đến sự an toàn cho hàng hoá được chuyên chở là rất lớn. Vì vậy vai trò của bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển ngày càng được khẳng định rõ nét qua một số điểm như sau:

  1. Hàng hoá xuất nhập khẩu phải vượt qua biên giới của một hay nhiều quốc gia trên thế giới, người xuất khẩu và nhập khẩu lại ở khoảng cách rất xa nhau và thường thường hàng hóa không được người có trách nhiệm trực tiếp áp tải trong quá trình vận chuyển do đó phải tham gia bảo hiểm hàng hoá. Ở đây, vai trò của bảo hiểm hàng hóa là người bạn đồng hành với hàng hóa được vận chuyển.
  2. Vận tải xuất nhập khẩu ra nước ngoài thường gặp nhiều rủi ro tổn thất đối với hàng hoá do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây nên như: mắc cạn, đâm va, đắm chìm, cháy nổ, mất cắp, cướp biển, bão tố, lốc xoáy, sóng thần…. vượt quá sự kiểm soát của con người. Hàng hoá xuất nhập khẩu chủ yếu lại được vận chuyển bằng đường biển đặc biệt ở những nước quần đảo như Anh, Singapore, Nhật, Hồng Kông… do đó phải tham gia bảo hiểm hàng hoá.
  3. Theo hợp đồng vận tải người có nhiệm vụ vận chuyển chỉ chịu trách nhiệm về tổn thất của hàng hoá trong một phạm vi và giới hạn nhất định, Khi vận chuyển hàng hóa, rất nhiểu rủi ro, tai nạn các bên vận chuyển loại trừ không chịu trách nhiệm, Vì vậy các nhà kinh doanh phải tham gia bảo hiểm hàng hoá.
  4. Hàng hoá xuất nhập khẩu thường là những hàng hoá có giá trị cao, khối lượng lớn. Những vật tư rất quan trọng với khối lượng rất lớn nên để có thể giảm bớt thiệt hại do các rủi ro, tai nạn có thể xảy ra, việc tham gia bảo hiểm hàng hoá trở thành một nhu cầu thiết yếu, không thể bỏ qua.
  5. Bảo hiểm hàng hoá đã có lịch sử rất lâu đời do đó việc tham gia bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển đã trở thành một tập quán, thông lệ quốc tế trong hoạt động ngoại thương trên toàn thế giới.

Xem thêm: Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

II.Nguyên tắc trong bảo hiểm hàng hóa

Nguyên tắc 1: Trung thực tuyệt đối.

Bảo hiểm làm việc dựa trên sự tin tưởng và tín nhiệm của người bảo hiểm và người được bảo hiểm. Bạn cần phải thẳng thắn, trung thực với nhau, không được lừa dối nhau để gây thiệt hại cho đối phương. Hầu hết người bảo hiểm đều công khai những điều kiện hay giá cả. Ngược lại nêu sbajn là người được bảo hiểm, bạn phải đảm bảo việc khai báo chính xác thông tin chi tiết liên quan đến đối tượng bảo hiểm.

Nguyên tắc 2: Lợi ích bảo hiểm

Lợi ích bảo hiểm ở đây có nghĩa là những quyền lợi đã có hoặc sẽ có ở trong đối tượng bảo hiểm. Khi dối tượng bảo hiểm mà bạ muốn bảo hiểm có lợi ích thì quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo, nếu đối tượng bảo hiểm đó không gặp phải những rủi ro, tổn thất và an toàn.  Nếu không có lợi ích bảo hiểm thì  bạn không thể

Nguyên tắc 3: Bảo hiểm chỉ bảo hiểm sự rủi ro chứ không bảo hiểm sự chắc chắn.

Chúng ta thường làm những việc có lợi cho mình và không mạo hiểm để làm những việc gây bất lợi cho mình khi biết chắc rằng chúng sẽ xảy ra, chắc chắn xảy ra. Đối với ngành vào hiểm thì đây là một trong những quy tắc quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ. Người bảo hiểm chỉ chấp nhận bảo hiểm cho một rủi ro xảy ra một cách bất ngờ, ngẫu nhiên, nằm ngoài ý muốn của con người mà ta không lường trước được chứ không bảo hiểm điều bạn biết là xảy ra, phần bồi thường thiệt hại cũng dựa trên nguyên tắc bồi thường thiệt hại, mất mát do những rủi ro gây ra tổn thất.

Nguyên tắc 4: Bồi thường

Số tiền bồi thường trong nghành logistics thường rất lớn, do đó khi tham gia bảo hiểm, nguyên tắc bồi thường cần được tuân thủ một cách chặt chẽ.

Nguyên tắc 5: Thế quyền

Nếu có người thứ 3 chịu trách nhiệm về những thiệt hại, tổn thất của đối tượng bảo hiểm thì sau khi doanh nghiệp đã bồi thường cho người được bảo hiểm, họ có quyền thay mặt người được bảo hiểm đòi bên thứ ba bồi thường lại cho mình trong phạm vi trách nhiệm dân sự của bên thứ 3.

nguyên tắc bảo hiểm hàng hóa

Qua những vai trò và nguyên tắc đó, việc tham gia bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu là rất quan trọng và ngày càng khẳng định vai trò của nó trong thương mại quốc tế.

Nguyên Anh xin kết thúc bài viết tại đây, hy vọng sẽ có thông tin có ích cho mọi người.

Nếu thấy hay hãy like + share để ủng hộ chúng tôi.

Trả lời