Trong vận chuyển đường biển, vận đơn đường biển là loại chứng từ quan trọng. Vận đơn này sẽ được cấp cho người gửi hàng khi hàng hoá đã xếp hết lên tàu hay ngay sau khi nhận hàng. Nội dung của vận đơn cần lưu ý là bên được thông báo hay còn gọi là Notify Party. Để hiểu rõ hơn Notify Party là gì? Nguyên Anh sẽ chia sẻ vài thông tin dưới đây.

Notify Party là gì?

Trong vận chuyển, Notify Party là phía được thông báo khi mà tàu đã được cập bến ngay tại cảng đích. Người nhận giấy thông báo này xong sẽ báo đến cho người tới nhận hàng hoá là consignee. Notify party có thể không hẳn là consignee nhưng cũng có thể  là consignee. Đôi khi consignee và Notify Party có nhiệm vụ khác nhau. Nhưng các vận đơn đường biển hầu như notify party lại chính là consignee

Notify Party là gì

 

Consignee có nghĩa là người nhận hàng khi vận đơn đích danh. Thông thường consignee có thể được coi là người mua hàng. Nhưng cũng có thể consignee có thể không phải là người mua hàng. Bạn có thể hiểu rõ hơn về consignee là gì tại đây 

Mối liên hệ giữa Notify Party và Consignee

Dựa vào tính chất chuyển nhượng cũng như tính năng sở hữu, sự liên quan với nhau giữa Notify Party là gì và consignee được thể hiện như sau:

Khi Notify Party là Forwarder A, Consignee là “To order hay to order of shipper” thì Forwarder có quyền được nhận hàng tại địa điểm đến. Khi vận đơn ký hậu được giao, thì việc thông quan để nhập khẩu và giao hàng hoá cho người được nhận hàng hoá cuối cùng. Còn Notify  là Company, consignee vẫn giữ nguyên thì hàng chuẩn bị đến nơi, người nhận hàng cuối cùng có thể sẽ được phía hãng tàu thông báo.

Khi Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Forwarder A, thì tại địa điểm đích, Forwarder có quyện nhận hàng, thông quan, giao hàng tận tay cho người nhận ở cuối. Ngược lại, consignee giữ nguyên, Notify  là company B, khi nhận được thông báo trước khi hàng chuẩn bị đến nơi, người mua sẽ phải thanh toán một khoản phí cho ngân hàng của người nhận được ký trong thoả thuận hợp đồng và lấy vận đơn gốc nhằm mục đích lấy được hàng hoá.

Nếu Notify là Forwarder A, consignee là Company B thì Forwarder có quyền nhận hàng tại điểm đến.

Notify là Cá nhân, Consignee cũng là cá nhân, consignee và shipper có thể trùng. Với trường hợp mặt hàng đó là vật dụng của cá nhân, thì người được nhận hàng cuối cùng.

Kết luận

Tuỳ theo quy định của nội dung trong hợp đồng thương mại mua bán, mà điền thông tin phù hợp. Nếu phần này có để trống, cần phải thông báo tới người nhận hàng để họ nắm rõ tình hình. Hiểu được một phần nào đó về Notify Party là gì? Sẽ giúp bạn hiểu thêm về vận đơn đường biển .

Như vậy Nguyên Anh đã nói rõ về Notify là gì. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Nếu thấy hay hãy like and share để ủng hộ chúng tôi

Trả lời