Seaway bill là gì

Chúng ta vẫn thường biết đến vận đơn như một giấy tờ pháp lí trong vận chuyển và giao nhận hàng hóa, tuy nhiên việc sử dụng vận đơn có nhiều vấn đề khá phức tạp và hạn chế. Vì vậy trong một số trường hợp, người ta thay thế vận đơn (B/L) bằng Seaway bill (giấy gửi hàng đường biển). Vậy Seaway bill là gì? Seaway bill được sử dụng trong trường hợp nào và cách áp dụng ra sao, chúng ta cần lưu ý điều gì khi sử dụng seaway bill. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Nguyên Anh.

Seaway bill là gì

Seaway bill là gì ?

Seaway Bill là giấy gửi hàng đường biển ko có chức năng lưu thông. Việc giao hàng căn cứ vào xác nhận rằng người nhận hàng là người có tên trên bill chứ ko căn cứ vào vận đơn gốc.

Những nội dung cần biết về seaway bill

Nguyên nhân ra đời:


– Một là do việc sử dụng vận đơn (Bill of Lading) đã và đang xuất hiện những bất tiện về thời gian trong việc lưu chuyển hàng hóa. Ví dụ khi nhận hàng hóa, phải xuất trình vận đơn gốc, mà việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm.
– Hai là chi phí để phát hành và lưu thông vận đơn không nhỏ cộng thêm công in rất đắt để đề phòng giả mạo.

-Việc chuyển vận đơn bằng những cách truyền thống như đường bưu điện vẫn còn mang nặng tính thủ công, đơn giản.

Bởi những lẽ đó mà Seaway bill ra đời.


Nội dung seaway bill


Mặt trước tương tự như vận đơn thông thường, bao gồm các điều khoản chủ yếu như tên hàng, cảng xếp, cảng dỡ, người chuyên chở, người nhận hàng và một số chi tiết khác ; mặt sau hoặc để rống hoặc ghi chú ngắn gọn để tiết kiệm chi phí in ấn.

Một số lưu ý khi sử dụng Seaway bill


– Khi sử dụng seaway bill phải có sự tin tưởng giữa shipper và consignee. Vì vậy seaway bill thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc bên bán đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn.

-Về phần shipper thì bạn có thể tiết kiệm một khoản. Tại sao Nguyên Anh lại nói thể bởi  seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá, do đó shipper không nhất thiết phải gửi ngay bản gốc cho consignee ở cảng đến mà có thể gửi bản sao qua fax or email, vậy là khi xuất hàng xong là consignee có thể có seaway bill trong vòng vài phút. Chính thế mà bạn tiết kiệm 1 khoản phí gửi chứng từ cho shipper. Đây là một cách tối ưu chi phí phải không.

-Phổ biến cho đơn vị giao nhận (forwarders), đơn vị gom hàng (consolidator)
– Tùy hãng tàu áp dụng loại bill này
– Seaway bill chỉ áp dụng được với bill đích danh.

– Còn Bill gốc có thể là bill đích danh hoặc bill to order (bill theo lệnh).
– Giải phóng hàng ngay khi đến cảng thông qua mạng nội bộ của hãng tàu
– Carrier: Ngoài ra Nguyên Anh còn muốn giới thiệu một cách sử dụng Seaway bill rất mới mẻ mà bạn nên học theo đó chính là Carrier. Với Carrier thì 1 là phát hành 3 B/L gốc, 2 là chỉ cần phát hành 1 tờ Seaway bill thôi, 2 dạng này sẽ không bao giờ phát hành cùng lúc. Việc này được thay thế bằng việc dẫn chiếu đến các điều kiện, quy định liên quan đến vận chuyển ở mặt trước bằng một điều khoản ngắn gọn. Hàng hoá sẽ được carrier giao cho consignee trên cơ sở những điều kiện của carrier hoặc một tổ chức quản lý hàng hoá tại cảng đến. Ở Việt Nam đã có cơ sở pháp lí cho Seaway bill này, nhưng nó vẫn chưa được áp dụng nhiều.

Nguyên Anh rất mong được nhận phản hồi tích cực từ bạn sau khi đọc bài viết này.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát Group

Trả lời