House bill là gì và cũng thấy nhiều tranh cãi về nó, như vậy hiểu House Bill như thế nào cho đúng,  ai cũng biết House Bill là vận đơn do forwarder cấp cho người gửi hàng (shipper). Hãy cùng Nguyên Anh Logistics tìm hiểu về thuật ngữ đó.

House bill là gì?

House Bill là một loại vận đơn do forwarder phát hành cho người gởi hàng (shipper). Trong house bill vẫn có bill gốc và surrender bill. Nhưng bill gốc này được in do forwarder, trên bill gốc chỉ có logo công ty forwarder hoàn toàn không có logo hãng tàu. Như vậy forwarder vẫn có quyền phát hành bill gốc nhé. Tương tự như làm master bill, forwarder vẫn làm được surrender bill thông qua telex release. Và surrender bill này do forwarder in ra.

Sau đây là một mẫu bill gốc (Original) của forwarder cấp cho shipper và được gọi là House Bill.

House bill là gì

Sau khi shipper nhận được MBL hoặc HBL gốc sẽ gửi qua cho consignee để nhận hàng. Đó là trên lý thuyết, còn thường thì shipper sẽ đổi bill gốc lấy surrender bill để telex release qua cho consignee cho tiện, phí telex release mất khoảng 200k.

Lợi ích khi sử dụng House Bill

Thường sử dụng house bill là yêu cầu của shipper vì một số lý do như sau đây:

  • Shipper tin tưởng người làm dịch vụ vận chuyển và họ muốn giấu tên của mình cũng như khách hàng trên vận đơn và một số thủ tục khác.
  • Khi vận chuyển mà consignee yêu cầu shipper ghi một số thông tin trên bill để đúng bộ chứng từ mà hãng tàu không thể chấp nhận nó.
  • Trong trường hợp tàu bị delay nhưng L/C bắt buộc ghi đúng ngày vận chuyển. Hãng tàu không chấp nhận ký lùi bill hoặc ký lùi tối đa chỉ được 1 ngày trong khi phải lùi đến 3 ngày hãng tàu bắt buộc ký LOL. Khi làm house bill bạn hoàn toàn được lùi ngày.

Ưu nhược điểm khi sử dụng House bill

Ưu nhược điểm của House bill được thể hiện trong bảng sau:

Ưu nhược điểm của House Bill

Kết luận

Lấy House bill thì bill gốc và surrender bill do forwarder phát hành in hình logo công ty forwarder. Forwarder có bill gốc của riêng mình

Như vậy, Nguyên Anh đã nêu rõ hơn về House Bill cho mọi người. Nếu thấy có ích, hãy like +share để ủng hộ chúng tôi.

 

Trả lời