granite

Bạn là khách hàng quan tâm đến đá granite và đang muốn kinh doanh hoặc là làm việc cá nhân về thủ tục nhập đá granite ? Tuy nhiên bạn không hiểu về đá granite là gì ? mẫu mã, kích thước, màu sắc… như thế nào? Thủ tục nhập đá granite ra sao? Mọi vấn đề khúc mắc này sẽ được giải quyết một cách đơn giản nhất qua bài viết dưới đây của Nguyên Anh !

granite

Đá Granite là gì?

Đá granite hay đá hoa cương là một loại đá mác-ma xâm nhập phổ biến có thành phần axit. Granite có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Granite có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối granite lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Granite đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Với kết cấu và tính chất đặc trưng, đá hoa cương được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Hiện ở Việt Nam, vừa có nhu cầu nhập khẩu vừa có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này. Trong bài viết này, tôi chỉ trình bày về thủ tục nhập khẩu đá granite.

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

Về chính sách mặt hàng, đá Granite không thuộc diện bị cấm nhập khẩu. Do đó, bạn có thể yên tâm nhập khẩu mặt hàng này.

Theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì đá ốp lát tự nhiên (trong đó có đá granit ốp lát) là sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chất lượng. Trước khi được lấy mẫu kiểm tra thực tế, thì doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố hợp quy cho sảm phẩm đá xây dựng, tại Viện vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng, Số 235 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

granite

Như vậy, có lẽ việc nhà nhập khẩu cần lưu ý đầu tiên là làm thủ tục công bố hợp quy trước khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite. Theo kinh nghiệm mà khách hàng của tôi đã trải qua, nhà nhập khẩu nên làm công bố này sớm, có thể trước khi chính thức nhập hàng. Như vậy mới tránh được thời gian chậm trễ, và tránh phí lưu container tại cảng khi phải chờ thủ tục.

Xem thêm cách nhập khẩu ủy thác đá granite tại đây

Sau khi đã có chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng kí kiểm tra lấy mẫu tại Viện Vật liệu xây dựng cho mỗi lô hàng. Khi có giấy đăng ký được Viện VLXD cấp số xác nhận, cùng những chứng từ khác, bạn làm hồ sơ hải quan nộp chi cục xử lý. Về cơ bản, hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu đá granite gồm:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói (Packing list)
  • Vận đơn hãng tàu (Bill of Lading)
  • Giấy đăng kí và công văn gửi chi cục quản lí của Viện vật liêu xây dựng

Lưu ý kèm thêm công văn xin đưa hàng về kho bảo quản, để có thể lấy mẫu tại kho công ty bạn cho tiện. Khi có kết quả sẽ nộp hải quan hoàn tất việc thông quan. Thủ tục tiến hành bình thường.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn mới nhập lần đầu, hoặc có “thành tích bất hảo”, rất có thể hải quan yêu cầu lấy mẫu tại cảng. Lúc đó thì công việc vất vả hơn. Bạn cần liên hệ với bộ phận giám sát của hải quan để xin làm thủ tục lấy mẫu đá.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi rõ cán bộ đăng ký của Viện VLXD về số lượng, kích thước của mẫu cần lấy. Đồng thời tính phương án cắt đá thế nào, vì mặt hàng này thường theo dạng tấm lớn, không dễ lấy mẫu.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời