Cước vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không giờ đây là một trong cách cách được nhiều người ưa dùng vì những ưu điểm khi gửi hàng đường dài. Nhưng để sử dụng cách vận chuyển này thì người dùng sẽ phải trả cước vận chuyển hàng không cũng không hề nhẹ. Bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng ra nước ngoài bằng đường hàng không nhưng không thực sự hiểu cước phí phải trả và được tính ra sao. Vậy hãy tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới này của Nguyên Anh.

Cước vận chuyển hàng không

Cước vận chuyển hàng không là gì?

Cước hàng không là số tiền phải trả cho hãng hàng không để trả chi phí cho việc vận chuyển một lô hàng hoặc các chi phí liên quan từ cảng đi đến cảng đích.Phân loại & cách tính cước vận chuyển hàng không

Phân loại vận chuyển hàng không

Như bạn đã biết có nhiều loại cước và mỗi loại cước sẽ được áp dụng cho từng loại hàng khác nhau ví dụ áp dụng cho loại hàng bách hóa, cho loại hàng đặc biệt, hoặc trong những điều kiện nhất định… Có những loại cước phổ biến như sau:
1.Cước hàng bách hóa thông thường (GRC – General Cargo etc) : Đây là cước đối với mặt hàng không có yêu cầu về điều kiện bảo quan đặc biệt như chất cháy nổ, hàng nguy hểm
a. Các mức cước trong hàng không
-Cước tối thiểu (Minimum rate – M): Đây là mức cước nhỏ nhất được dùng để bù đắp chi phí của hãng hàng không.  Mức này áp dụng với các lô hàng đặc biệt có khối lượng thấp.

Nội dung của mức min-mức cước nhỏ nhất như sau:
Mức -45 : Được áp dụng cho hàng có khối lượng dưới 45 kg
Mức +45 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng từ lớn hơn 45 kg nhỏ hơn 100 kg
Mức +100 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng từ lơn hơn 100 kg nhỏ hơn 500 kg
Mức +500 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng từ lơn hơn 500 kg nhỏ hơn 1000 kg
Mức +1000 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng từ lớn hơn 1000 kg
-Cước hàng đặc biệt (SRC) : Cước này được áp dụng đặc biệt cho hàng hóa dễ cháy nổ, nguy hiểm, về cách tính cũng tương tự cước hàng không.

2.Cước hàng theo loại (Class Cargo rate):

Được áp dụng đối với hàng hóa đã được phân loại thành các nhóm nhất định ví dụ như hàng có giá trị như vàng bạc, hàng gồm những động vật sống như hổ báo chim …, hay những loại hàng khác như sách, báo, hành lí
4.Cước hàng gửi nhanh (Priority rate): Như bất cứ dịch vụ chuyển phát nhanh nào cước phí dạng này sẽ cao hơn bình thường, cước phí thường cao hơn 30-40%,  và thuộc dạng đắt nhất.
5.Cước container (Container rate): Sẽ áp dụng mức cước thấp hơn cho các loại hàng được đóng trong container hàng không (khác với loại container đường biển).

Trên đây chính là các dạng cước thông thường mà các hãng hàng không hay áp dụng. Nhưng cách tính cước vận chuyển hàng không như thế nà bạn có thực sự nắm rõ không. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Cước vận chuyển hàng không

Cách tính cước vận chuyển hàng không

Cũng như bao cước phí khác như thuế nhập xuất khẩu, thuế địa phương…hay bất cứ loại cước, thuế nào đều có cùng một biểu giá quốc tế cũng như vậy cước phí trong vận tải hàng không cũng được quy định trong các biểu cước thống nhất. Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA (International Air Transport Association) đã có quy định về quy tắc, cách thức tính cước và cho phát hành trong biểu cước hàng không TACT (The Air Cargo Tariff).
Công thức tính cước như sau:
Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước
Hai đại lượng chính để tính cước đó là:  Đơn giá và Khối lượng.
1. Đơn giá cước (rate)
Đó là số tiền bạn phải trả cho mỗi đơn vị khối lượng tính cước. Bạn sẽ biết được bảng giá cước theo từng khoảng khối lượng qua sự công bố của các hãng vận chuyển.
2. Khối lượng tính cước (Chargable Weight):
Khối lượng tính cước hay Chargeable Weight chính là khối lượng thực tế, hoặc khối lượng thể tích, tùy theo số nào lớn hơn.
Còn về khái niệm khối lượng thể tích thì khối lượng thể tích, hay còn gọi là khối lượng kích cỡ (Volume / Volumetric / Dimensional Weight) là loại quy đổi từ thể tích của lô hàng theo công thức của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA đã quy định. Đơn vị đo của thể tích là centimet khối, thì công thức là:
Khối lượng thể tích = Thể tích hàng : 6000
Với bài viết này, chắc các bạn đã hiểu cước vận chuyển hàng không là như thế nào. 

tham khảo thêm: https://nguyenanhlogistics.com/mua-hang-trung-quoc/

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời