thu tuc nhập khẩu trà sữa

Thủ tục nhập khẩu trà sữa được nhiều nhà nhập khẩu quan tâm khi vài năm trở lại đây, thị trường đồ uống nói chung và trà sữa nói riêng đã bùng nổ rất mạnh mẽ về nhiều khía cạnh. Điều này được thể hiện rõ nhất ở việc các cửa hàng,có nhiều thương hiệu nước ngoài cũng như trong nước được mọc lên nhiều vô kể.

Trong bài viết dưới đây,chúng tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu tất cả các bước và thủ tục cần thiết để nhập khẩu nguyên liệu cho mặt hàng đồ uống đang được ưa chuộng nhất hiện này.

thu tuc nhập khẩu trà sữa

Trà sữa – đồ uống yêu thích của các bạn trẻ

Trà sữa là thứ đồ uống được bắt nguồn ở Đài Loan từ thập niên 80 của thế kỷ trước.Và sau khoảng 20 năm sau thì được du nhập vào Việt Nam. Một vài năm sau đó thì loại đồ uống có tên là trà sữa trân châu xuất hiện khá nhiều và được phổ biến tại các quán đồ uống giải khát cho đến năm 2009 thì rộ lên các thông tin trân châu (viên màu đen) có trong đồ uống được làm từ nguồn nguyên liệu không sạch, từ nhựa, từ cao su khiến cho rất nhiều hàng quán đã phải đóng cửa hoặc loại bỏ trà sữa trân châu ra khỏi thực đơn của cửa hàng mình.

Giai đoạn tiếp theo của đồ uống trà sữa tại Việt Nam là từ 2012, bắt đầu xuất hiện nhiều các chuỗi cửa hàng trà sữa được đăng ký thương hiệu,bản quyền,đăng ký công thức và có giấy tờ chứng nhận an toàn của cơ quan chuyên trách cấp. Có thể kể tới một vài thương hiệu có thị phần lớn tại Việt Nam như: Gong Cha, Royal Tea, Phúc Long, Toco Toco, KOI, Heekcaa, Lee Tee,Mi Xue…

Đối với mỗi thương hiệu sẽ có riêng cho mình một loại công thức không giống với các thương hiệu khác.Để đảm bảo hương vị riêng của mình, cũng như không vi phạm vào nguyên tắc bảo hộ thương hiệu. Tuy nhiên, thì hầu hết các loại đồ uống trà sữa đều được pha chế từ:

 • Trà: lục trà, trà đen, trà ô long…
 • Bột sữa
 • Topping: trân châu đen, trân châu trắng, thạch hoa quả…
 • Các loại nguyên liệu phụ kèm theo: kem, sữa, siro hoa quả, đường, bơ…

Qua những kinh nghiệm nhập khẩu mặt hàng này, tôi nhận thấy rằng nếu như đơn vị nào có thể nhập nguyên liệu qua đường biển thì sản phẩm đầu ra đạt mức an toàn thực phẩm rất cao bởi vì sẽ phải trải qua rất nhiều bước kiểm tra và giám định chất lượng an toàn thực phẩm mới được nhập khẩu. Còn nếu những nguyên liệu dạng xách tay, đi đường biên, buôn lậu thì sẽ không có cơ sở nào để đảm bảo chất lượng được.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Chính sách nhập khẩu nguyên liệu trà sữa như thế nào?

Thủ tục nhập khẩu trà sữa về chính sách nhập khẩu,quản lý thì mặt hàng.Nguyên liệu trà sữa không thuộc diện cấm nhập khẩu cũng như nhập khẩu có điều kiện, do đó các doanh có thể tụ tiến hành nhập khẩu mặt hàng trên như bình thường.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu các nguyên liệu trà sữa tương đối phức tạp, nhất là đối với lô hàng đầu tiên. Vậy trình tự các bước công việc thực tiễn ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều trên nhé:

1. Tờ khai,Tự công bố sản phẩm

Cũng giống như các mặt hàng thực phẩm,đồ uống khác,các bạn cần làm tự công bố cho loại hàng mà bạn dự định sẽ nhập về, điều này là bắt buộc với đơn hàng thực phẩm, nêu vi phạm. Bạn sẽ bị giữ hàng lại dừng thông quan hoặc tái xuất,nhập. Thông tin cụ thể các bạn xem và đối chiếu tại Điều 2, Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Khi tiến hành làm tự công bố sản phẩm,việc đầu tiên bạn sẽ cần nhập tất cả mẫu vật bao gồm cả hàng và bao bì đóng gói, rồi gửi tới cho các đơn vị chức năng được cấp phép để làm kiểm nghiệm. Nếu các bạn chưa rành về bước công việc trên, hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giả đáp và tư vấn thêm thông tin hữu ích nhé.

Sau khi đã có tờ thông báo kết quả kiểm nghiệm, việc tiếp theo bạn cần làm là nộp hồ sơ tự công bố và chờ kết quả trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

Hồ sơ tất cả bao gồm:

 • Bản tự công bố thực phẩm theo Mẫu số 1 của nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có thời hạn trên 12 tháng , được công nhận phù hợp với ISO 17025.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu sản phẩm; mẫu nhãn mác sản phẩm; hình ảnh sản phẩm.

Kết quả sẽ có sau khoảng 2 đến 3 tuần hoặc lâu hơn.

thủ tục nhập khẩu tra sữa

2. Quy trình kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với hàng có nguồn gốc thực vật xuất xứ rõ ràng như các loại trà thì làm kiểm dịch thực vật; còn nếu là hàng bột sữa thì phải kiểm dịch động vật.

Để việc thực hiện được dễ dàng hơn,thông qua hệ thống một cửa quốc gia. Chúng tôi NGuyên ANh Logistics có thể hỗ trợ bạn thực hiện việc này.

3. Quy cách làm thủ tục hải quan

Khi đã hoàn thành những công việc ở trên,bạn đã có đủ một bộ hồ sơ hải quan đầy đủ. Gồm:

 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật, động vật.
 • Chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói
 • Vận đơn
 • Chứng nhận xuất xứ form E, AI, AK,… (nếu có).

Việc tiếp theo là truyền tờ khai và nộp hồ sơ cho hải quan.

– Chi phí tham khảo.

Các chi phí dịch vụ khai báo hải quan, chi phí vận chuyển hàng và thời gian nhập khẩu nguyên liệu trà sữa:

Tùy theo tính chất của hàng hóa, số lượng nhập khẩu mặt hàng, loại hình nhập khẩu cũng như địa chi kho của công ty mà có chi phí khác nhau.

 • Chi phí để công bố nguyên liệu nhập khẩu trà sữa khoảng từ 3000k-5000k/mẫu
 • Chi phí giao nhận thông quan hải quan từ 800k – 2.500k tùy theo số lượng nhập
 • Chi phí vận chuyển hàng từ 750k – 3.500k tùy theo địa chỉ kho công ty vận chuyển
 • Thời gian thông quan hàng trong vòng 1-2 ngày tùy theo loại hàng,mặt hàng.
 • Thời gian làm tờ tự công bố sản phẩm từ 7-14(ngày có thể lâu hơn), chi phí dịch vụ khoảng từ 700k-1500k tùy theo số lượng sản phẩm.

Mọi chi phí trên đều là thông tin tham khảo.để biết rõ,chi tiết nhật. Các bạn hay liên hệ với Nguyên Anh Logistics để được tư vấn miễn phí nhé.^^!thủ tục nhập khẩu trà sữa

Một số các lưu ý về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa

Lưu ý đầu tiên là hàng hóa xuất xứ phải chuẩn chỉnh và giấy tờ hồ sơ phải đầy đủ.Nhăc nhơ các bạn lưu ý này có vẻ hơi thừa nhỉ, bởi khi xác định nhập khẩu một lô hàng bất kỳ nào đó thì đương nhiên bạn phải có hồ sơ chứng từ đầy đủ. Tuy nhiên tôi vẫn muốn nhắc nhở thêm một lần bởi hàng hóa thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm tiêu dùng ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng lên sẽ được ưu tiên kiểm tra rất sát sao.

Cá nhân tôi cũng là một tín đồ quen thuộc của các cửa hàng trà sữa, nhưng thú thực khi uống mà chẳng thể biết nguyên liệu nhập ở đâu? đầu vào có an toàn hay không. Bởi vậy, việc các cơ quan hải quan,kiểm dịch quản lý Nhà nước làm nghiêm ngặt đối với nguyên liệu đầu vào cũng giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm trà sữa tại cửa hàng.

Tiếp theo đó là về mã HS, đối với loại mặt hàng nguyên liệu đồ uống như trà sữa thì không có mã đích danh, do vậy mỗi một nguyên liệu đồ uống trà sữa chẳng hạn như trà, bột sữa, siro… sẽ được phân vào từng nhóm hàng khác nhau tùy từng loại hàng mà bạn nhập. Nếu bạn chưa tìm được mã HS phù hợp, chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.

Thứ ba, là xin CO để được hưởng ưu đãi về thuế. Đã phần nguồn gốc nguyên liệu của trà sữa được nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông, không nằm trong nhóm thỏa thuận FTA (hiệp định thương mại) với Việt Nam nên không có CO miễn giảm thuế. Tuy nhiên cũng có một số loại nguyên liệu của trà sữa được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Asean và bạn nên tìm hiểu để xin được CO form AK, form E, form D tương ứng… nhé.

Nếu lượng hàng bạn muốn nhập khẩu không đủ đóng nguyên container mà phải đóng chung ghép container (hàng LCL), bạn nên có yêu cầu cụ thể rõ ràng với bên bán về việc đóng gói, để đảm bảo quá trình bốc xếp dỡ, chuyển tải, bảo quản không bị khó khăn.

>>Xem thêm:Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm chi riết rõ ràng

Lời kết

Đây là nội dung bài viết mang tính chất tham khảo về “thủ tục nhập khẩu nguyên liệu trà sữa” trước khi bạn muốn nhập khẩu hàng hóa, bạn nên vui lòng liên hệ Nguyên Anh Logistics để check thông tin một cách chính xác nhất vì các thông tư, nghị định luôn thay đổi một cách chóng mặt.

Mọi thông tin tư vấn đều hoàn toàn miễn phí,có điểm nào chưa phù hợp mong các bạn phản hồi tới chúng tôi để chúng tôi hoàn thiêj bài viết hơn,và phục vụ các bạn tốt hơn. bạn cũng có thể ủy thác xuất nhập khẩu cho Nguyên Anh logistics làm giúp bạn.Nguyên Anh logistics sẽ làm hài lòng tất cả các bạn