Ở nước ta, chủ yếu xe nâng được nhập khẩu từ nước ngoài về như Nhật, Mỹ, Trung Quốc,…Muốn nhập khẩu xe nâng về tiêu thụ trong nước thì trước tiên bạn phải làm thủ tục nhập khẩu xe nâng. Hôm nay, Nguyên Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu xe nâng.

thủ tục nhập khẩu xe nâng

Xem thêm: thủ tục tham vấn giá hải quan

Thủ tục nhập khẩu xe nâng

Cũng như nhập khẩu các loại xe máy, máy móc khác, thì thủ tục nhập khẩu xe nâng vẫn làm thủ tục hải quan bình thường
Bước 1: Đăng ký đăng kiểm
Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu, bạn phải tiến hành đăng kiểm cho những loại xe nâng, thuật ngữ đầy đủ là “đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường”.

Trước tiên bạn phải làm bộ hồ sơ đăng ký đăng kiểm gồm

– Bản đăng ký kiểm tra theo mẫu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 89/2015/TT-BGTVT;
– Bản sao Hóa đơn thương mại hoặc các giấy tờ tương đương.
– Bản sao Tờ khai hàng hoá nhập khẩu (đối với Xe nhập khẩu được đề nghị kiểm tra ở ngoài khu vực giám sát của Hải quan và được nộp trước khi tiến hành kiểm tra thực tế);
– Bản sao Tờ khai hàng hoá nhập khẩu (đối với Xe nhập khẩu được đề nghị kiểm tra ở ngoài khu vực giám sát của Hải quan và được nộp trước khi tiến hành kiểm tra thực tế);
– Bản chính Phiếu kiểm tra xuất xưởng do nhà sản xuất cấp cho từng Xe hoặc bản chính Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q) do nhà sản xuất cấp cho xe.
Khi nộp hồ sơ hợp lệ, bên Đăng kiểm sẽ đóng dấu và cấp số vào giấy đăng ký. Bạn đính kèm file giấy đăng ký vào tờ khai điện tử và truyền được rồi. Nhớ gõ thêm vào phần Ghi chú dòng “Doanh nghiệp đã đăng ký đăng kiểm”.

Lưu ý rằng: Chứng từ về việc kiểm tra chất lượng trong hồ sơ hải quan được căn cứ kiểm tra tại:
TCVN 6272:2003
TCVN 4244-86
22TCN 287-01
22TCN 239-97
22TCN 287-01
Bước 2: Làm thủ tục hải quan
Truyền tờ khai xong, bạn đem bộ hồ sơ xuống chi cục hải quan để làm thủ tục tiếp. Vì hàng làm thì tục đăng kiểm hay nói chính xác hơn là hàng phải đăng kiểm, nên sẽ vào luồng Vàng hoặc Đỏ, chứ không Xanh được.

Một vài lưu ý chính xác về nhập khẩu xe nâng

-Căn cứ điểm 86 mục IV Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2016/TT-BGTVT thì: “Xe nâng hạ xếp tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng; các loại xe công xưởng khác có lắp thiết bị nâng hạ hoặc xếp hàng” thuộc quản  lý chuyên ngành của Bộ Giao thông vận tải . Do đó, công ty cần đối chiếu xe nâng tay nhập khẩu với các tiêu chuẩn Phụ lục 1 Thông tư số 39/2016/TT-BGTVT để thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy (nế có).

thủ tục nhập khẩu xe nâng

-Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu thực hiện theo quy định hiện hành tại Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính.
-Khi muốn nhập khẩu xe nâng bạn cân fluwu ý xe nâng điện đã qua sử dụng nhập khẩu không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện
-Hàng xe nâng hàng thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước khi nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm: Nhập hàng Trung Quốc

– Về phân loại mã HS hiện nay bạn có thể tham khảo danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính; 06 (sáu) quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC. Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, bạn có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Với những chia sẻ về thủ tục đăng kiểm xe nâng, Nguyên Anh đã mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp khách hàng có thể liên hệ ngay với Nguyên Anh để được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời