xuất khẩu

Bạn mới bước vào nghề kinh doanh bạn  thắc mắc xuất khẩu là gì? Có những hình thức xuất khẩu và vai trò của xuất khẩu ra sao? Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Nguyên Anh giải đáp mọi thắc mắc này.

xuất khẩu

Khái niệm xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu hàng hóa là hoạt động kinh doanh buôn bán ở phạm vi quốc tế. Đây là hành vi buôn bán riêng lẻ mà cả là một hệ thống các quan hệ mua bán trong nền thương mại có tổ chức cả bên trong và bên ngoài nhằm bán sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước ra nước ngoài thu ngoại tệ, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế ổn định từng bước nâng cáo mức sống nhân dân.

Kinh doanh xuất khẩu cũng chính là hoạt động kinh doanh quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp. Hoạt động này được tiếp tục ngay cả khi doanh nghiệp đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Xuất khẩu hàng hóa nằm trong lĩnh vực phân phối và lưu thông hàng hóa của một quá trình tái sản xuất mở rộng, nhằm mục đích liên kết sản xuất với tiêu dùng của nước này với nước khác. Nền sản xuất phát triển lớn mạnh hay sao sẽ phụ thuộc vào hoạt động này.

Các hình thức xuất khẩu thông dụng tại Việt Nam

  • Xuất khẩu ủy thác

Đây là hình thức mà đơn vị đứng ra với vai trò trung gian xuất khẩu, làm thay đơn vị sản xuất làm tất cả những thủ tục cần thiết để xuất khẩu hàng hóa và hưởng phần trăm phí ủy thác theo giá trị hàng xuất khẩu. Các bước được thực hiện như sau:

+ Kí hợp đồng ủy thác xuất khẩu với các đơn vị trong nước

+ Kí kết hợp đồng với bên nước ngoài, giao hàng và thanh toán

+ Nhận phí ủy thác đơn vị sản xuất trong nước

Ưu điểm của hình thức này chính là mức độ rủi ro thấp, trách nhiệm ít, công sức ít. Đặc biệt không cần huy động vốn để mua hàng, tuy hưởng chi phí nhưng nhận tiền nhanh, cần ít thủ tục và tương đối tin cậy. Quý khách có thể tham khảo đơn vị Nguyên Anh.

xuất khẩu

  • Xuất khẩu trực tiếp

Đây là hình thức đơn vị ngoại thương đặt mua sản phẩm của đơn vị sản xuất trong nước, sau đó xuất khẩu những sản phẩm đó ra nước ngoài với danh nghĩa là hàng của đơn vị mình. Các bước được thực hiện như sau:

+ Kí hợp đồng nội: mua và trả tiên cho các đơn vị sản xuất trong nước

+ Kí hợp đồng ngoại: giao hàng và thanh toán tiền hàng với bên nước ngoài

Khi xuất khẩu với hình thức trực tiếp thì lợi nhuận sẽ cao hơn so với hình thức khác, tuy nhiên đòi hỏi kinh nghiệm, thời gian, chi phí …khả năng rủi ro sẽ cao hơn

  • Xuất khẩu gia công ủy thác

Đơn vị ngoại thương đứng ra nhận hàng hoặc bán thành phẩm về cho xí nghiệp gia công sau đó thu hồi thành phẩm xuất lại cho bên ngoài. Đơn vị này hưởng phần trăm phí ủy thác và gia công. Phí này được thỏa thuận trước với xí nghiệp trong nước. Các bước được thực hiện như sau:

+ Kí hợp đồng ủy thác xuất khẩu với đơn vị sản xuất trong nước

+ Kí hợp đồng gia công với bên nước ngoài và nhập nguyên liệu

+ Giao nguyên liệu gia công

+ Xuất khẩu thành phẩm cho bên nước ngoài

+ Thanh toán chi phí gia công cho đơn vị sản xuất

Với hình thức này thì chi phí bỏ ra sẽ không nhiều, đạt hiệu quả cao trong kinh tế , tránh rủi ro. Tuy nhiên đòi hỏi thủ tục rườm rà, cán bộ kinh doanh có nhiều kinh nghiệm để sử lý mọi rắc rối.

Tham khảo thêm quy trình ủy thác nhập khẩu của Nguyên Anh Logistics tại bài viết sau: https://nguyenanhlogistics.com/quy-trinh-nhap-khau-uy-thac/

Vai trò của hoạt động xuất khẩu

Với hoạt động xuất khẩu thì đây là một hoạt động mang lại nền phát triển cho kinh tế, mở rộng sản xuất để tăng thu thêm nguồn ngoại tệ, tạo điều kiện cho nhập khẩu và phát triển cơ sở hạ tầng.

  • Xuất khẩu tạo nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu
  • Xuất khẩu góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang nền kinh tế hướng ngoại
  • Tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho công nhân
  • Xuất khẩu là cơ sở để mở rộng và thúc đẩy các quan hệ kinh tế đối ngoại ở nước ta.

Dưới đây là mọi thông tin về vai trò, hình thức của xuất khẩu. Hi vọng qua những thông tin trên quý khách sẽ lựa chọn cho mình hình thức xuất khẩu phù hợp. Chúc quý khách thành công!

Trả lời