Sự liên quan giữa phí dem và incoterms

Bạn đang quan tâm dem và incoterms? Bạn muốn biết sự liên quan giữa phí dem và incoterms. Hãy cùng Nguyên Anh trải nghiệm về điều thú vị này nhé!

Khái niệm về Dem và incoterms

– Incoterms là gì? INCOTERMS (thuật ngữ được viết tắt từ International Commercial Terms – có nghĩa là “Các điều khoản thương mại quốc tế”) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế do ICC (Phòng Thương mại Quốc tế) ở Paris, Pháp ban hành và công bố. Incoterms được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterms quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế đặc biệt là mua bán hàng hoá quốc tế giữa các chủ thể ở những quốc gia khác nhau.

sự liên quan giữa phí dem và incoterms

Có thể bạn quan tâm: các điều khoản incoterms 2010

– DEM là viết tắt 3 từ đầu tiên của DEMURRAGE: là thời gian được phép lưu container ở cảng mà không bị tính phí.(gọi là free DEM). Phí DEM cũng là một loại phí mà khách hàng là nhà nhập khẩu hay xuất khẩu phải trả cho hãng tàu khi việc lưu container tại cảng vượt quá thời gian quy định (Thông thường là 3 ngày kể từ ngày cont hạ bãi). Trong thuật ngữ lưu bãi có xuất hiện thêm 1 loại phí đó chính là phí STORAGE CHARGE hay còn được gọi là phí lưu bãi của cảng khi container lưu tại cảng quá thời gian quy định của cảng (thông thường là trước 3 ngày (hàng xuất) hay sau 3 ngày (hàng nhập) kể từ ngày tàu cập cảng. Phí Storage Charge được thu bởi cảng hoặc ICD nơi container được hạ bãi chờ xuất lên tàu (hàng Xuất Khẩu) hoặc hạ bãi tại cảng nơi tàu cập (hàng Nhập Khẩu). Đôi khi phí này có thể được thu bởi hãng tàu.

sự liên quan giữa phí dem và incoterms

Sự liên quan giữa phí dem và incoterms

Hợp đồng của hãng tàu vận chuyển và người bán là hợp đồng vận chuyển chứ không phải hợp đồng hàng hóa. Các điều khoản incoterms khác và CPR là các quy tắc thương mại được sử dụng trong hợp đồng mua bán giữa người mua và người bán. Trong phần hợp đồng thì quy định incoterms không phải là điều có trong hợp đồng nhưng lại có mối quan hệ liên quan với nhau giữa hai cái này vì thuộc vào incoterms được chọn, người gửi hàng sẽ phải thương thảo chi tiết hợp đồng vận chuyển với hãng tàu.

Theo thông lệ, hãng tàu sẽ thu consignee phí Dem/det phát sinh ở cảng đến trừ khi có thỏa thuận từ trước giữa shipper, shipping line và consignee rằng shipper sẽ trả chi phí.

Xem thêm: vận chuyển hàng lẻ container đi laem chabang

Kết luận: trong vận chuyển đường biển thì hãng tàu sẽ không quan tâm nhiều đến hợp đồng mua bán, mà họ dựa trên hợp đồng vận chuyển. Và phí DEM sẽ được thu tại cảng đến. Trong trường hợp nếu có thỏa thuận trước giữa shipper, line và consignee thì hãng tàu sẽ căn cứ vào thỏa thuận trước đó để charge phí bên nào.

Chúc quý khách thành công!

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

 

 

Trả lời