Thủ thục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo hiện nay được quy định như thế nào? Có khó khăn gì khi nhập khẩu bánh kẹo về Việt Nam? Các công ty nhập khẩu cần chuẩn bị những thủ tục gì để nhập khẩu mặt hàng bánh kẹo? Hãy cùng Nguyên Anh Logisitcs tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện nay, mặt hàng bánh kẹo là loại thực phẩm tuy không được coi là nhu yếu phẩm nhưng lại là mặt hàng rất được ưa chuộng và thường được sử dụng thường xuyên.

Bên cạnh đó, những loại bánh kẹo được sản xuất trong nước thì cũng có những loại bánh kẹo được các cá nhân, tổ chức nhập khẩu từ các quốc gia khác và được lưu thông rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

Đối với những mặt hàng như hàng hóa, thiết bị…được nhập khẩu thì ta cần có cơ chế kiểm soát rõ ràng nhất định và một trong số đó là việc cấp giấy phép nhập khẩu trước khi muốn đưa một mặt hàng hóa nào đó vào Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo về Việt Nam

Tiềm năng thị trường bánh kẹo nhập khẩu tại Việt Nam

Bánh kẹo là loại thức ăn nhanh, là loại thực phẩm thông dụng,không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Đặc biệt trong thời điểm mà dịch Covid đang hoành hành trên cả đất nước, rất nhiều người chọn cách làm việc online ở nhà để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh các loại bánh kẹo ưa chuộng được sản xuất tại Việt Nam, bánh kẹo nhập ngoại cũng rất được ưa chuộng bởi mẫu mã hình thức, hương vị,…. đa dạng và đáp ứng được nhu cầu khó tính nhất của người tiêu dùng.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu cân điện tử.

Trên thực tế, thị trường tiêu thụ của bánh kẹo ngoại nhập rất rộng lớn. Cùng với đó có sự đa dạng về chủng loại bánh kẹo và có nhiều sự khác nhau về chính sách nhập khẩu đối với mỗi loại.

Khách hàng cần phải nắm thật rõ về các thông tin: mã HS code, chính sách nhập khâu,về thuế cũng như các giấy tờ, chứng từ cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo tại hải quan để lô hàng bánh kẹo nhập khẩu được thông quan nhanh nhất và đúng quy trình nhất.

Mặt hàng bánh kẹo nhập về Việt Nam

Công bố mặt hàng bánh kẹo:

Bước 1

Chúng ta cần thực hiện nhập khẩu mẫu trước để thử nghiệm sản phẩm trước và làm tự công bố bánh kẹo. Theo đơn hàng khô khoảng 400g, nếu là dạng lỏng thì chuẩn bị 600g.Hãy gửi mẫu đi các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm và thực hiện tự công bố sản phẩm đó.

Nơi cần nộp Kiểm nghiệm và Tự công bố sẽ phải cung cấp là Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm.

Thời gian kiểm nghiệm bánh kẹo từ 7-10 ngày tùy vào các trung tâm kiểm nghiệm

Bước 2

Sau khi đã có tờ Tự Công Bố của sản phẩm, chúng ta tiến hành đăng ký nhập khẩu hàng về. hàng về đến cảng thì chúng ta tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm. (các cơ sở sau được phép kiểm tra chất lượng như: Quatest 3, Vinacontrol, và Viện Y tế, …). Sau đó chỉ cần nộp giấy xác nhận đã đăng kí kiểm tra chất lượng cho hải quan

Bước 3

Nộp hồ sơ đăng kí kiểm tra chất lượng hàng hóa bánh kẹo, đợi kết quả  kiểm nghiệm và nộp kết quả kiểm nghiệm cho cơ quan hải quan, sau đó được phép thông quan hàng hóa.

Cơ sở pháp lý – Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

 • Quy định về Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được ban hành bởi Quốc hội vào ngày 17/06/2010.
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018: Ban hành các quy định chi tiết về việc thi hành các điều khoản trong luật an toàn thực phẩm.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 25/03/2015: Ban hành các quy định về vấn đề kiểm tra, làm thủ tục, giám sát hai quan, quy định về mã Hs bánh kẹo, chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu, và việc quản lý thuế đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Mã HS code và thuế nhập khẩu bánh kẹo:Mã HS bánh kẹo                                            Mã HS bánh kẹo

Mẫu giấy phép nhập khẩu bánh kẹo.

Hiện nay, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo sẽ được thực hiện theo 03 phương thức: là Phương thức kiểm tra giảm; phương thức kiểm tra thông thường và phương thức kiểm tra chặt ( Điều 16 và Điều 17 Nghị định 15/2018/NĐ-CP). Ở bài viết này, Nguyên Anh logistics sẽ lựa chọn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo theo phương thức thông thường

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo

Chủ hàng cần chuẩn bị hồ sơ các giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm xuất nhập khẩu mới.

– Bản tự công bố sản phẩm xuất nhập khẩu bánh kẹo.

– Bản sao các Danh mục hàng hóa.

 • Bước 2: Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo

Chủ hàng sẽ phải nộp 01 bộ hồ sơ trên tại cơ quan kiểm tra nhà nước hoặc Cổng thông tin một cửa quốc gia phân hệ là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và  Bộ Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương (nếu đã áp dụng).

 • Bước 3: Kiểm tra,và đánh giá sơ bộ hồ sơ và cấp giấy phép nhập khẩu bánh kẹo

Trong thời gian khoảng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu bánh kẹo, cơ quan kiểm tra nhà nước sẽ có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ, hợp lệ hồ sơ.

Cơ quan kiểm tra nhà nước sẽ ra thông báo thực phẩm đạt hoặc không đạt theo yêu cầu nhập khẩu theo Mẫu số 05 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Trường hợp yêu cầu cần bổ sung hồ sơ thì phải nêu rõ lý do,nguyên nhân và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu

 • Bước 4: Chủ hàng sẽ nộp giấy phép nhập khẩu bánh kẹo cho các cơ quan có thẩm quyền

Đối với trường hợp thực phẩm đạt yêu cầu, chủ hàng sẽ có trách nhiệm nộp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu xuất,nhập khẩu (giấy phép nhập khẩu bánh kẹo) cho cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.

Mẫu giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập:

Để hoàn tất các thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, doanh nghiệp nhập khẩu bánh kẹo cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có các chứng từ sau:

 • Hoá đơn thương mại
 •  Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá

Có một số bạn đọc đã liên hệ với chúng tôi để hỏi về thủ tục nhập khẩu bánh xốp, thủ tục nhập khẩu snack, thủ tục nhập khẩu kẹo socola… thì các mặt hàng trên đều có chung một quy trình giống nhau gọi chung là thủ tục nhập khẩu bánh kẹo mà chúng tôi đề cập trên.

>>Tìm hiểu ngay: Thủ tục nhập khẩu bình ắc quy mới.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ tất cả thông tin chi tiết về quy trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo. Nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0901.565.222 hoặc truy cập website chính thức của Nguyên Anh Logistics. Chúng tôi có kinh nghiệm làm thủ tục thông quan cho hàng trăm loại hàng hóa khác nhau cùng với dịch vụ Ủy thác xuất nhập khẩu. Do đó, chúng tôi có thể xử lý vấn đề một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Sự hài lòng của quý khách hàng là thành công của chúng tôi!