Freight forwarder là gì?

Nói đến Freight forwarder, chắc hẳn rất ít người biết đến, nói sơ qua thì nó như là nghề giao nhận hàng, như là thu xếp dịch vụ vận tải, kho bãi cho chủ hàng xuất nhập khẩu.Kỹ hơn một chút thì Freight forwarder, hay gọi tắt là Forwarder, là thuật ngữ chỉ người hoặc công ty trung gian giao nhận vận tải, nhận và vận chuyển hàng của chủ hàng, sau đó thuê một bên vận tải khác, hoặc hãng tàu, vận chuyển hàng tới điểm đích.

vai trò Freight forwarder

 

Lấy ví dụ cụ thể: Công ty A muốn xuất  khẩu 1 tấn hàng sang Anh. Công ty B sẽ ký hợp đồng nhận vận tải 1 tấn hàng đó sang Anh, sau đó công ty B sẽ tìm hãng tàu phù hợp để thuê vận chuyển lô hàng đó sang Anh. Như vậy công ty B là bên trung gian, tìm hãng tàu để vận chuyển lô hàng, được gọi là Freight Forwarder.

Trên thực tế, các Freight forwarder chủ yếu làm việc với các hãng tàu, làm về hàng đóng trong các container, hàng lẻ vẫn có nhưng rất ít, vì hàng lẻ làm thủ thụ rất rườm rà, từ đăng ký đặt chỗ, làm thủ tục, chờ nhận hàng nên rất mất thời gian.

Về dịch vụ, Freight forwarder chủ yếu là tìm hãng tàu phù hợp với giá cả, thời gian hợp lý nhất có thể cho bên cần vận chuyển để tối ưu hóa chi phí vận chuyển.

Ở Việt Nam, các công ty về dịch vụ freight forwarder từ lớn tới cũng khá nhiều, do vốn không cần bỏ ra nhiều, nên thành lập công ty cũng rất dễ dàng, điểm qua một vài công ty lớn ở Viêt Nam như:

 1. Công Ty Vận Tải Quốc Tế Lacco
 2. Công Ty Cổ Phần Logistic Vinalink
 3. Công Ty Danko Logistics
 4. Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Lô-Gi-Stic Đại Cồ Việt
 5. Công Ty Cổ Phần Á Đông ADG
 6. Công Ty Cổ Phần Tiếp Vận Và Tàu Biển Asiana

Rộng lớn hơn trên thế giới, với quy mô rất lớn, với vài chục nghìn nhân viên và doang thu hàng năm lên đến vài chục tỷ đô la Mỹ.

Các nhà cũng cấp Tổng doanh thu($M)
DHL 29,562
Kuehne + Nagel 21,100
DB Schenker 17,160
Nippon Express 15,822
Sinotrans 7,314

Vai trò freight forwarder là gì?

Nói thì đơn giản nhưng thực sự, vai trò của  của các công ty dịch vụ freight forwarder đóng vai trò quan trọng với những lý do như sau:

Khách hàng nhỏ, lẻ không dễ tiếp cận với các hãng tàu, hãng vận tải lớn, vì vậy bên trung gian là freight forwarder sẽ giúp họ kết nối.

Các freight forwarder sẽ giúp tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, hãng vận tải phù hợp với tuyến đường tốt nhất, và cũng ghép nhiều chuyến hàng cùng giao tới cùng địa điểm, như thế chi phí sẽ tối ưu nhất cho chủ hàng.

Ngoài ra , các công ty về dịch vụ freight forwarder  còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ phụ trợ khác để tăng thêm doanh thu cho công ty như:

Làm thủ tục thông quan, hoàn tất hồ sơ thông quan, nộp thuế xuất nhập khẩu, tiết kiệm chi phí đi lại,quy trình, thời gian thông quan cho chủ hàng.

Các vấn đề liên qua về chứng từ, vận đơn(B/L), giấy chứng nhận xuất xứ(C/O), giấy phép xuất nhập khẩu,

Quản lý hàng tồn kho, logistics và chuỗi cung ứng.

Lựa chọn Freight forwarder

Nếu bạn là công ty về xuất nhập khẩu, công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa thì lựa chọn các công ty về forwarder sẽ là tối ưu hóa nhất về thời gian và chi phí.

Hiện nay với thời buổi công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ, việc tìm kiếm thông tin về những công ty có tiềm năng về forwarder không khó.

Một số tiêu chí lựa chọn freight forwarder như sau:

Đầu tiên đó là kinh nghiệm , thâm niên làm trong nghề và các tuyến dịch vụ đối với mặt hàng bạn cần vận chuyển.

Có sẵn sàng cung cấp thông tin về quá trình dịch vụ,  điều này rất quan trọng đối với bên mới tham gian vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại.

Các dịch vụ phụ trợ kèm theo, thái độ làm việc và chi phí bên giao nhận tính cho bạn.

Và điều quan trọng nhất đó là chi phí dịch vụ của lô hàng, bạn có thể tham khảo nhiều bên khác nhau và lựa chọn bên có chi phí dịch vụ tốt nhất.

Freight forwarder và dịch vụ logistics

Lĩnh vực logistics đang rất phát triển , và các freight forwarder chưa có nhiều, như cầu về nhân lực ngày càng cao, vì thế sẽ là lựa chọn phù hợp cho các sinh viên mới tốt nghiệp các trường đại học chuyên nghành về kinh tế quốc tế, ngoại thương, thương mại, đại học hàng hải.

logistics và freight forwarder

Bên trong các công ty chuyên về logistics bạn có thể lựa chọn những vị trí như:

 • Bán hàng(sale) Nghề này khá “hot” và được trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.
 • Chăm sóc khách hàng (customer service)
 • Chứng từ (documentation)
 • Khai thác (operation)
 • Thông quan (customs clerance)
 • Quản lý vận tải bộ (trucking operation)

Để làm tốt về một người freight forwarder, không chỉ hiểu biết rõ về công việc đang làm  mà cần phải hiểu rõ về một số lĩnh vực như:

Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C…

Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơn, Packing List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C…

Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…

Các thông tư, nghị định cho từng loại mặt hàng.

Hiện nay nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa logistics và forwarder,

Như đã nói trên, về cơ bản freight forwarder (hay giao nhận vận tải) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ một điểm này đến một địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận tải). Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước đây nữa

Thường thì với các công ty về logistics sẽ làm luôn về mảng forwarder, cung cấp các dịch vụ vận tải về đường biển, đường bộ và đường bay.

Trả lời