Hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Bạn đang quan tâm đến hun trùng hàng hóa xuất khẩu bởi vì nó khiến bạn lo ngại về sâu bệnh, mối mọt, nấm mốc của các nhà nhập khẩu cũng như hải quan một số nước nhập khẩu, đặc biệt với một số thị trường như Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc là một trong những thị trường yêu cầu khắt khe về kiểm dịch và hun trùng thì các nhà xuất khẩu cần phải thực hiện hun trùng hàng hóa trước khi xuất khẩu. Cùng Nguyên Anh tìm hiểu về công việc này nhé.

hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, hòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới.

Hun trùng không hề có ảnh hướng tới hàng hóa khi gửi về chất lượng cũng như hình dáng.

Chi phí hun trùng hiện nay ở Việt Nam là khoảng 300.000 vnd ( bao gồm cả VAT)/ container 20′

Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

– Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…), các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.

– Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…

– Thời gian vận chuyển trên biển kéo dài (từ TPHCM đi châu Âu thường mất trên 25 ngày, đi Mỹ mất trên 18 ngày, đi Úc mất khoảng 20 ngày). Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

– Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Xem thêm: Lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất khẩu đường biển

Chính vì những lý do trên mà khi nhận được các đơn hàng xuất của các nhà xuất khẩu Việt Nam, đối với những mặt hàng có yêu cầu phải hun trùng của hải quan nước đến, các công ty giao nhận vận tải (freight forwarding) hay các nhà môi giới vận tải (transportation broker) đều nhắc nhở các nhà xuất khẩu phải chú ý công việc này.Tuy nhiên vẫn có những điều đáng tiếc xảy ra và đôi lúc hậu quả là không nhỏ.

hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Xem thêm: dịch vụ hải quan hải phòng

Các hóa chất thường dùng để khử trùng:

Methyl Bromide (CH3Br): Loại hoá chất này được sử dụng rừ sớm cho việc khủ trùng hàng hóa, nó có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng để khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hay những hầm hàng có khối tích cả chục ngàn m3. Methyl Bromide (CH3Br) dùng để xử lý hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi,…

Aluminium Phosphide (AlP): Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có tác dụng diệt trừ côn trùng. Khi được đưa vào không gian khử trùng thì AlP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3, vì vậy thời gian khử trùng đối với loại thuốc này thường dài hơn so với Methyl Bromide.

Lưu ý thuốc hun trùng rất độc các bạn không nên đến gần hoặc đụng vào khi hàng đang hun trùng nhé.

Hàng hóa xuất đi mà không được hun trùng theo đúng yêu cầu sẽ phải chịu hậu quả cao, như bị trả hàng về, hủy hàng tại chỗ hoặc phạt tiền.

Hàng hóa không nhất thiết phải hun trùng tại nước xuất khẩu, có thể  hun trùng tại nước trung chuyển, vì vậy nếu quên hun trùng tại VN bạn đừng quá lo lắng mà hãy nhờ chi nhánh hãng tàu tại nước trung chuyển hun trùng giúp, tuy nhiên chi phí rất cao.

Nếu hàng đã hun trùng nhưng không đạt tiêu chuẩn sẽ bị yêu cầu hun trùng lại tại nước đến, và sẽ phát sinh chi phí. Lưu ý một số nước có tiêu chuẩn về hun trùng riêng nhé, ví dụ như Úc ( Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM).

Hãy lựa chọn cho mình một công ty hun trùng uy tín vì nếu ham rẻ lựa chọn công ty không chất lượng rất dễ bị không đạt tiêu chuẩn về hun trung hoặc có thể chứng thư không được chấp nhận đấy nhé.

Có thể thấy việc hun trùng hàng hóa không tốn quá nhiều thời gian và chi phí, nhưng nếu hàng hóa không được hun trùng hoặc hun trùng không đúng cách sẽ gây ra hậu quả lớn và chi phí phát sinh rất cao mà lỗi lầm này đã không ít doanh nghiệp tại Việt Nam mắc phải. Hi vọng qua bài viết này quý khách sẽ có những thông tin hữu ích cho bản thân mình!

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời