Master Bill và House Bill

Master Bill và House Bill là 2 loại của vận đơn đường biển tên tiếng anh là Bill of lading,  thường được gọi ngắn gọn là Bill, B/L là một loại chứng từ trong Logistics chuyên chở bằng đường biển, do người chuyên chở cho shipper khi đã nhận được hàng, hoặc do người đại diện (hãng tàu) cấp sau khi đã xếp hàng lên tàu.

Để dễ dàng kiểm soát hàng hóa, người ta chia ra làm 2 loại B/L đó là Master Bill (MBL) và House Bill (HBL), điều này làm còn nhiều lạ lẫm đối với những doanh nghiệp, cá nhân mới tiếp xúc với việc chuyên chở, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Vậy, hôm nay Nguyên Anh chúng tôi xin giải đáp và phân tích tường tận cho các bạn về sự khác nhau giữa Master Bill và House Bill trong vận đơn đường biển.

Master Bill và House Bill

Master Bill và House Bill là gì?

  1. Master Bill là gì?

Master Bill of Lading là Vận đơn đường biển cho hãng tàu phát hành, dịch là Vận đơn chủ, và thường được viết tắt là MBL hay MB/L. Bạn sẽ thấy tên, logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng, địa chỉ,.. của hãng tàu trên đầu trang vận đơn. Nếu làm quen thì sẽ nhận biết tên hãng tàu khá dễ dàng, chẳng hạn như MCC, SITC, Yang Ming, OOCL… Bạn có thể tìm hiểu tên một số hãng lớn trong danh sách hãng tàu tại Việt Nam.

Có hai cách để bạn booking cho 1 lô hàng xuất khẩu: Liên hệ trực tiếp hãng tàu, hoặc liên hệ qua đại lý (Forwarder) là bên trung gian để booking cho bạn. Cụ thể :

 

+ Khách gửi hàng trực tiếp liên hệ và gửi hàng cho hãng tàu, lúc này KH sẽ trực tiếp nhận MBL.  Lúc này Shipper đứng tên chủ hàng, consignee là tên người mua hàng thực thụ

+ Khách gửi hàng cho Forwarder, nhưng khách muốn nhận MBL chứ không muốn nhận HBL, lúc này Forwarder chỉ đóng vai trò môi giới, nhận book tàu giùm khách. Lúc này Shipper là tên công ty Forwarder, consignee là tên đại lý của công ty Forwarder tại nước sở tại.

2.House Bill là gì?

House Bill : Là loại Bill do công ty Forwarder phát hành cho shipper là người xuất hàng thực tế ( real shipper) và người nhận hàng thực tế (real consignee). Chúng ta thấy rằng, về hình thức thì House Bill không khác so với lắm so với Master Bill. Trên House Bill có thể hiện logo của công ty Forwarder chứ không có logo của hãng tàu. Trên HBL shipper là chủ hàng và consignee là người mua hàng thực thụ.

Master Bill và House Bill

Phân biệt Master Bill House Bill

 Giống nhau:

Đều là những loại vận đơn có hình thức và tác dụng giống nhau. Như đều có thể làm được Bill gốc (Original Bill và Surrender Bill, Seaway Bill,..)

Khác nhau:

  1. HBL là do Forwarder phát hành nên dễ chỉnh sửa hơn so với MBL có thể tùy ý chỉnh sửa theo nhu cầu của shipper.
  2. Tuy nhiên HBL lại rủi ro hơn MBL nhiều, vì khi có rủi ro nếu có MBL gốc thì shipper có thể kiện hãng tàu được, còn HBL gốc không có hiệu lực đỗi với hãng tàu, chỉ có hiệu lực giữa shipper và forwarder mà thôi.
  3. MBL có 1 dấu và chữ kí, HBL có thể có 2 (1 của người gom hàng và 1 có thể của người chuyên chở xác nhận việc đã xếp hàng lên tàu)
  4. MBL ghi cảng đi đến, HBL ghi nơi giao nhận.
  5. Trên mặt MBL ghi tên, logo hãng tàu còn HBL ghi tên, logo người giao nhận.
  6. MBL là điều chỉnh mối quan hệ người vận chuyển thực tế và người đặt chỗ trên tàu. Trong khi đó, HBL lại điều chỉnh mối quan hệ của người chủ hàng (real shipper) và người trung gian (forwarder)

 

Việc chia vận đơn đường biển làm Master Bill và House Bill để dễ quản lý hàng hóa trong quá trình lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, trước khi thực hiện một giao dịch hay muốn vận chuyển hàng hóa đường biển, bạn nên tìm hiểu thật kĩ các chứng từ, giấy tờ, thủ tục cần thiết để không gặp phải rủi ro nhé. Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn.

Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống !

Trả lời