Tôi chắc chắn bây giờ các chủ hàng đến châu Âu đã nghe nói về từ phụ phí ENS, nhưng chắc hẳn, còn nhiều người chưa biết đến loại phụ phí này. Đối với những người bạn của những người vẫn còn bối rối về tất cả điều này, đừng lo lắng, sau đây, Nguyên Anh sẽ nói kỹ hơn về loại phụ phí ENS này.

Phụ phí ENS là gì?

ENS viết tắt Entry Summarry Declaration là một loại phụ phí kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào khối Liên minh Châu Âu(EU) nhằm thực hiện đánh giá rủi ro an ninh thích hợp của hàng hóa được nhập vào EU trước khi nó thực sự được vận tải từ bất cứ nơi nào nó đến. Được áp dụng từ ngày 1-1-2011.

Việc kê khai phụ phí ENS áp dụng cho tất cả 27 nước thành viên của liên minh Châu Âu và các lô hàng.

Nhập khẩu vào EU

Hạ hàng tại EU, bốc xếp và vận chuyển đến những nước ngoài khối EU bằng các phương thức khác.

Phụ phí ENS

 

Các lô hàng đang nằm tại cảng của khối liên minh EU.theo như tôi đã được hướng dẫn sơ qua của các hãng tàu về kê khai phụ phí ENS, hàng hóa nếu xuất đi EU thì bắt buộc phải kê khai hàng cụ thể, kê khai rõ ràng, đầy đủ thông tin của người gửi và người nhận, chi tiết lô hàng. Cụ thể:

Kê khai tên mặt hàng: Trước đây trên vận đơn có thể ghi chung các loại mặt hàng như hàng thủy hải sản, hàng nông sản, hàng đồ gỗ… Nhưng nay phải kê khai rõ ràng nó là mặt hàng gì, như tôm, ghẹ, gạo…  kèm theo là mà HS 6 chữ số.

Kê khai rõ thông tin người gửi và người nhận: nhà xuất khẩu khi làm vận đơn, phải ghi đầy đủ thông tin chi tiết đầy đủ của người nhận và người gửi. Bao gồm cả địa chỉ, mã vùng, mã số thuế.

Thời hạn kê khai hàng hóa là 24h trước khi tàu khởi hành từ càng xếp hàng đến Châu Âu. Mức phí thường là 30$, các công ty vận tải kê khai vào truyền qua phần mềm của hải quan EU.

Tham khảo thêm trách nhiệm mỗi bên khi nhập khẩu ủy thác tại đây

Những  lưu ý về phụ phí ENS.

1.Thông tin người nhận hàng(consignee)

Hiện nay Việt Nam tương đối thuận lợi xuất khẩu vào EU, khi mà vận đơn là vận đơn theo lệnh (to order B/L) tức là tên người nhận có thể được thay đôi tại cảng đến. Nhưng mọi thay đổi về người nhận hàng thì phải kê khai lại và sẽ ảnh hưởng đến bộ chứng từ ngoại thương và điều cần lưu ý thêm là khi khai báo địa chỉ người nhận phải là địa chỉ cụ thể.

2. Thời hạn kê khai

Có hai trường hợp:

  • Nếu lô hàng được vận chuyển trực tiếp từ cảng Việt Nam tới thẳng EU thì thời hạn khai báo là 24h
  • Nếu lô hàng chuyển qua cảng chuyển tải (transit port) thì thời gian khai báo là 24h kể từ cảng chuyển tải.

3 Chậm kê khai

Tất cả những gì khách hàng cần làm là tuân thủ các yêu cầu của hải quan (liên quan đến thông tin bắt buộc và thời hạn) và đảm bảo rằng họ cung cấp tất cả thông tin về lô hàng để các công ty có thời gian nắm bắt thông tin, kê khai cho hải quan EU và đảm bảo rằng tất cả đều đầy đủ .. Nếu khách hàng trì hoãn thông tin của họ, việc gửi hàng vận chuyển cũng sẽ bị trì hoãn có nghĩa là khách hàng điều hành rủi ro hàng hóa của họ không được chấp nhận kịp thời

4 Chỉnh sửa kê khai

Vì lý do nào đó mà phải chỉnh sửa thông tin người gửi, người nhận hàng, hay địa chỉ thì việc kê khai phụ phí ENS sẽ phải điều chính theo,mức phí khoảng 40$ cho 1 lần sửa.

Và chú ý khi xuất hàng đi các nước khác mà không thuộc EU thì nên tránh lịch tàu ghé qua tại các cảng của EU để không phải kê khai phụ phí ENS, giảm chi phí xuất khẩu.

Theo quy định mới này thì việc xuất khẩu đi EU sẽ khó khăn hơn 1 chút nhưng các bạn hãy làm đầy đủ chứng từ, hồ sơ xuất khẩu thì không lo ngại gì?

Như vậy, chúng tôi đã giải thích rõ hơn về phụ phí ENS cho những ai chưa hiểu về loại phụ phí này, tránh trường hợp thiếu sót.

Cảm  ơn bạn đã đọc bài viết. like và share để úng hộ thêm cho chúng tôi

Trả lời