Thuế ra đời là mang tính tất yếu gắn liền với sự tồn tại của nhà nước. Như chúng ta đã biết, mỗi nhà nước muốn tồn tại thì phải có một nguồn vật chất nhất định để duy trì sự tồn tại và thực hiện chức năng của nhà nước. Nguồn vật chất đó chủ yếu  là hoạt động thu thuế. Việc thu thuế tạo ra một nguồn thu tài chính lớn cho nhà nước.Qua đó, nhà nước có thể tồn tại và thực hiện chức năng của mình. Do vậy thuế là một hiện tượng tất yếu, xuât hiện và tồn tại cùng các hiện tượng kinh tế xã hội khác. Hãy cùng Nguyên Anh tìm hiểu rõ hơn về Thuế và tra mã số thuế như thế nào là đúng.

I.Thuế thu nhập là gì?

Thuế thu nhập là khoản thuế được thu hàng năm tính trên thu nhập được hưởng (như tiền công, tiền lương, tiền hoa hồng) và thu nhập chưa được hưởng (như cổ tức, lãi suất, tiền thuê, các khoản tăng từ giao dịch).

Có hai loại thuế thu nhập cơ bản.

  • Loại thứ nhất là thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên các khoản thu nhập của cá nhân, hộ gia đình, hợp tác và kinh doanh một thành viên.
  • Loại thứ hai là thuế thu nhập doanh nghiệp được tính dựa trên các khoản lợi nhuận, thu nhập ròng của các công ty hợp danh.

Theo quy định của pháp luật, hàng năm các doanh nghiệp và cá nhân phải thực hiện kê khai thuế thu nhập.Mục đích là làm cơ sở để xác định xem có nợ thuế hoặc đạt điều kiện để được hoàn thuế hay không.Thuế thu nhập là nguồn thu ngân sách chính yếu được chính phủ sử dụng để phân bổ kinh phí cho các hoạt động của mình và phục vụ người dân.

II.Cách tra mã số thuế

Nếu ai chưa biết cách tra mã số thuế, thì đừng lo lắn, sau đây,  Nguyên anh sẽ giúp bạn tra mã số thuế cá nhân và doanh nghiệp chi tiết đầy đủ các thông tin như :

Ngày cấp mã số thuế công ty, giám đốc, địa chỉ, trạng thái có hoạt động hay không…

Thông tin cá nhân như: Họ tên, số chứng minh thư, chi cục thuế đăng ký…

Các bước thực hiện

Bước 1:

Truy cập vào website http:// tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2:

Lựa chọn thôn tin muốn tra cứu: Muốn tra cứu về doanh nghiệp hay cá nhân, bạn lự chọn như sau:

cấc bước tra mã số thuế

Bước 3:

Bạn chỉ cần nhập thông tin 1 trong 4 ô sau

Chỉ cần nhập mã số thuế, hoặc tên tổ chức, cá nhân nộp thuế , số chứng minh thư người đại diện( nếu là doanh nghiệp) hoặc số chứng minh thư nếu là cá nhân.

cấc bước tra mã số thuế

Sau khi nhập xong thì bạn chỉ cần nhập mã xác nhận(đây là yêu cầu bắt buộc)

Sau đó ấn tra cứu là xong.

Bước 4:

Kiểm tra doanh nghiệp hoặc cá nhân còn hoạt động hay không.

cấc bước tra mã số thuế

cấc bước tra mã số thuế

 

Bước 5:

Kiểm tra thông tin của doanh nghiệp, cá nhân mà bạn cần tìm:

Trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ tất cả thông tin

Nếu là doanh nghiệp:

cấc bước tra mã số thuế

Nếu là cá nhân:

cấc bước tra mã số thuế

Như vậy là Nguyên Anh đã giới thiệu xong đầy đủ và chi tiết cách tra mã số thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân.xem tiếp: https://nguyenanhlogistics.com/nhap-hang-trung-quoc/

Hy vọng bào viết sẽ có thông tin hữu ích cho mọi người. nếu thấy hay hãy like and share để ủng hộ chúng tôi.

Trả lời