Từ lâu thì hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch đã không còn xa lạ với mọi người nữa. Bởi vậy mà trong bài viết này Nguyên Anh sẽ khái quát lại về vận chuyển hàng tiểu ngạch Trung Quốc cùng hồ sơ hải quan của vận chuyển hàng Trung Quốc

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua hàng hóa giữa nhân dân gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới kề nhau. Nước nhập khẩu tiểu ngạch là nước mua hàng hóa, nước xuất khẩu tiểu ngạch là nước bán hàng hóa. Ở Việt Nam thì hoạt động tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh có người dân sinh sống gần cửa khẩu như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Mộc Bài…

Những ưu, nhược điểm của vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch

-Theo mục II điểm 2 Chỉ thị số 94-CT ngày 25/3/1992 của Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Thương mại và Dịch vụ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, “Tham gia xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới chỉ là những kinh doanh nhỏ có vốn thấp hơn vốn pháp định quy định trong Nghị định 221-HĐBT ngày 23/7/1991 của Hội đồng Bộ trưởng và những người này đồng thời phải là cư dân thường trú tại khu vực biên giới”.

Ưu điểm của vận chuyển hàng tiểu ngạch

+ Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản nên có thể tiết kiệm được thời gian.
+ Tiết kiệm chi phí vận chuyển.
+ Khi nhập khẩu tiểu ngạch thì hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên hàng hóa nhập khẩu được dễ dàng hơn. Khi vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ gom chung lên xe tải, sau đó thì nhà vận tải sẽ đứng ra làm thủ tục giấy tờ kê khai hàng hóa và vẫn phải đóng thuế, tuy nhiên thì mức thuế đóng sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch bình thường.

Nhược điểm của hoạt động vận chuyển hàng từ Trung Quốc tiểu ngạch

+ Là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp. Do giá trị của mỗi giao dịch là nhỏ nên thường các mặt hàng chính đó là hoa quả nên kim ngạch buôn bán thường thay đổi theo mùa vụ , theo thời tiết cũng như theo chính sách của bên kiểm định.
+ Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế. Vì thực chất thì thuế nhập khẩu tiểu ngạch thường ít hơn so với chính ngạch, thủ tục liên quan cũng đơn giản nên doanh nghiệp có thể thuê nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua hàng hóa để không phải nộp thuế nhiều.
+ Một trong những mặt hạn chế nan giải của hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đó là nếu không kiểm soát chặt chẽ thì làm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa bẩn vào thị trường nước ta nhiều hơn.

Xem thêm:

Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

Cách vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Thủ tục hải quan của việc vận chuyển hàng Trung Quốc tiểu ngạch

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới cũng được quy định trong Thông tư số 315/TCHQ-GQ ngày 24/4/1992 về thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới. Thủ tục gồm có Thủ tục khai hàng và thủ tục kiểm hóa.
Thủ tục khai hàng: thủ tục khai báo và nộp thuế.
– Phải nộp Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ.
– Phải xuất trình:
+ Giấy chứng minh cư dân biên giới
+ Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp.
– Riêng hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới đem trao đổi mua bán mỗi lần có tổng trị giá trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình giấy chứng minh cư dân biên giới và hàng hóa để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu tổng trị giá những hàng hóa đó vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó.
Thủ tục kiểm hóa:
– Các tổ chức, cá nhân có hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới phải đưa hàng đến cửa khẩu và xuất trình hàng để Hải quan kiểm tra.
– Phương thức kiểm tra tùy thuộc từng loại hàng cụ thể theo quy định của Tổng cục Hải quan và phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.
– Cán bộ kiểm tra đối chiếu giữa từ khai và các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng để ghi kết quả kiểm hóa.
– Căn cứ giấy tờ khai báo và kết quả kiểm hóa, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng thông quan. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc nhập.
– Luân chuyển giấy tờ:
+ Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hải quan, 1 biên lai thu thuế (nếu phải đóng thuế), hoặc 1 tờ CT13 (biên lai của Bộ Tài chính cùng lúc thay cho cả tờ khai và biên lai nộp thuế) nếu là cư dân biên giới.
+ Giấy tờ còn lại lưu tại Hải quan cửa khẩu.
Thông tin trên theo: Thông tư số 315/TCHQ-GQ ngày 24/4/1992 về thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới; Chỉ thị số 94-CT ngày 25/3/1992 của Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Thương mại và Dịch vụ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm rõ hơn về vận chuyển hành Trung Quốc tiểu ngạch. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thì hãy cùng Nguyên Anh tìm hiểu trong các bài viết tới nhé.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời