xuất khẩu tại chỗ

Ngày nay việc xuất nhập khẩu ra thị trường quốc tế đang được đa số các doanh nghiệp lựa chọn nhưng bên cạnh đó thì có những doanh nghiệp lại chọn hướng đi riêng cho mình khi xuất khẩu tại chỗ. Vậy xuất khẩu tại chỗ là gì? Hình thức này có ưu điểm gì? Và thủ tục xuất khẩu tại chỗ ra sao? Tất cả những băn khoăn đó sẽ được Nguyên Anh trả lời trong bài viết dưới đây.

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

– Là hình thức mà hàng hoá được các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu gồm cả các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

xuất khẩu tại chỗ

Những thông tin hữu ích về xuất khẩu tại chỗ dành cho bạn

Các loại hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

Theo điều 86 về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định thì hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:
-Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;
-Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
-Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam. Cũng từ đây, chúng ta thấy được hàng hóa xuất khẩu tại chỗ cần 3 yếu tố:
-Bán hàng (xuất khẩu) cho thương nhân nước ngoài
-Địa điểm giao hàng tại Việt Nam
-Thông tin người nhận hàng do người mua hàng nước ngoài cung cấp

Hồ sơ hải quan


Hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo quy định thì trường hợp hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thì người khai hải quan sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính thay cho hóa đơn thương mại.

xuất khẩu tại chỗ

Thủ tục hải quan

Các bước về làm thủ tục hải quan của xuất khẩu tại chỗ bao gồm 5 bước chính.
Quy trình xuất nhập khẩu tại chỗ
Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu khai hải quan:
– Trên cơ sở hợp đồng ký với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, kê khai đầy đủ các tiêu chí giành cho doanh nghiệp xuất khẩu trên cả 04 tờ khai. Giám đốc doanh nghiệp hoặc người được giám đốc doanh nghiệp uỷ quyền ký tên, đóng dấu;
– Giao 04 tờ khai hải quan và hoá đơn giá trị gia tăng (liên giao khách hàng) cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Bước 2: Làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ
a.Doanh nghiệp xuất khẩu
– Sau khi nhận được 02 tờ khai xuất khẩu – nhập khẩu tại chỗ đã có đủ khai báo, chữ ký, đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu và Hải quan làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu nộp hồ sơ hải quan cho Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu cho doanh nghiệp để làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.
b.Hải quan làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ:
– Tiếp nhận 02 tờ khai hải quan (đã có đầy đủ khai báo, xác nhận, ký tên, đóng dấu của doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu và Hải quan làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ) và các chứng từ khác của hồ sơ hải quan xuất khẩu tại chỗ.
– Tiến hành các bước đăng ký tờ khai theo quy định, phù hợp từng loại hình xuất khẩu kiểm tra tính thuế (nếu có). Xác nhận hoàn thành thủ tục hải quan, ký, đóng dấu công chức vào tờ khai hải quan .
– Lưu 01 tờ khai cùng các chứng từ doanh nghiệp nộp, trả doanh nghiệp 01 tờ khai và các chứng từ do doanh nghiệp xuất trình.

xem thêm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại đây


Thời hạn làm thủ tục hải quan


Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông quan hàng hóa xuất khẩu và sau khi hoàn thành việc giao nhận hàng hóa, người nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục hải quan.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến hình thức xuất khẩu tại chỗ bao gồm khái niệm, đặc điểm và thủ tục hải quan và thời gian làm thủ tục khi xuất khẩu tại chỗ mà Nguyên Anh muốn cung cấp cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời