Bill surrender là gì? Quy trình làm surrender bill ra sao? là câu hỏi mà được nhiều rất nhiều người quan tâm đến nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng và chưa có nhiều thông tin. Bài viết dưới đây của Nguyên Anh sẽ giải đáp mọi thắc mắc vấn đề mà quý khách đang vướng phải.

Bill surrender

Bill surrender là gì?

Bill surrender là một bill có form và nội dung gần giống với bill gốc, trên bill có đóng dấu surrendered. Còn telex release là một phương thức để làm surrendered bill hay là một cuộc điện để giải phóng hàng, mà theo đó consignee không cần phải có bill gốc vẫn lấy được hàng. Bởi vậy khi phát hàng bill surrender, hãng tàu hay forwarder phải thu lại bill gốc đủ 3 bản, tránh trường hợp khách hàng dùng bill surrender lấy hàng cho xong, lấy bill gốc lấy hàng tiếp thì chẳng có hàng mà trả.

Văn phòng của hãng tàu tại nơi nhận B/L gốc sẽ gởi diễn văn xác nhận việc thực hiện này cùng với chi tiết lô hàng cho văn phòng của hãng tàu tại cảng đến. Như vậy B/L gốc đã được surrendered. Trong trường hợp B/L gốc chưa được phát hành, chủ hàng sẽ ghi chú “ Surrender B/L “ khi gởi chi tiết làm B/L cho hãng tàu tại cảng đi và việc thông báo từ hãng tàu cho văn phòng tại cảng đến cũng giống như đã nêu. Trường hợp surrender bill of lading không yêu cầu có chữ ký và con dấu của hãng tàu.

Bill surrender

Quy trình làm bill surrender của hãng tàu

Người nhập khẩu và người xuất khẩu đã tin tưởng nhâu và cùng giải quyết vấn đề rắc rối từ bill gốc, lúc này họ mới nghĩ đến bii surrender đây là một giải pháp hay cho cả hai. Có 2 trường hợp khi làm surrender bill sẽ xảy ra như sau:

  • Trả bill gốc nhận bill surrender

Bộ chứng từ đã trễ, chắc chắn tàu chạy hàng cũng sẽ vẫn chạy nhưng sẽ tốn phí DEM/DET. Bạn đang nắm bộ bill gốc thì phải đi gửi chuyển phát nhanh xem ra mất rất nhiều thời gian. Trong khi người nhập khẩu đang hết hàng tại kho, cần lấy hàng ra kinh doanh. Quá nhiều rắc rối xảy ra thay vì bạn tìm một công ty chuyển bộ bill gốc thì bạn có thể đến văn phòng hãng tàu forwarder trả bộ bill gốc và yêu cầu họ làm Surrender bill. Họ sẽ thu lại 3 bản bill gốc sau đó mới phát hành.

  • Yêu cầu làm surrender Bill trước khi xuất hàng

Việc xuất hàng người mua và người bán đã quá quen thuộc với nhau. Thay vì trường hợp 1 người mua và người bán thỏa thuận nhau không lấy bill gốc, chỉ làm surrender bill. Lúc này người gửi hàng và người nhận hàng không rơi vào tình thế bị động, cũng không mất phí bill gốc. Để làm được này khi bạn nộp Sl cho hãng tàu, bạn yêu cầu surrender là bộ phận chứng từ lúc này hãng tàu sẽ tự hiểu. Lưu ý se có một vài hãng tàu yêu cầu mail xác nhận hoặc bằng cách khác là kho nào người xuất khẩu đóng phí surrender bill thì họ mới giải phóng hàng.

Chú ý rằng dù bạn đang xuất FOB hay CIF, bạn là người book tàu hay khách hàng của bạn book tàu. Thì làm telex release hãng tàu phải nhận được từ người gửi hàng, tức người làm bill thì mới có quyền giải phóng. Do đó nếu xuất CIF bạn giành được quyền book tàu thì chủ động hơn, tránh những rủi ro phát sinh không đáng có.

Xem thêm dịch vụ vận chuyển đường biển

Cuối cùng qua bài viết này quý khách cân chú ý trong vận chuyển đường biển để người nhận nhận được hàng thì người gửi phải gửi cho consignee 3 bản bill gốc và để nhanh chóng thì phải gửi bằng đường hàng không khiến tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Bill surrender là một bill có form và nội dung gần giống với bill gốc, trên bill có đóng dấu surrender. Còn telex release là một phương thức để làm surrender bill. Cảm ơn bạn đa đọc bài viết này!

Trả lời