Vận đơn là những chứng từ đường biển khá quan trọng và vô cùng cần thiết trong vận chuyển hàng hóa. Vận đơn như một giấy tờ pháp lí trong việc giao và nhận hàng. Tuy nhiên thế nào là vận đơn Bill surrendered là gì vẫn là câu hỏi mà không phải ai cũng nắm rõ. Nguyên Anh xin giới thiệu và cung cấp cho bạn thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây để giúp bạn trả lời cụ thể và chi tiết hơn về các khái niệm trên.

Bill surrendered là gì

1.Bill surrendered là gì?

Bill surrendered là gì? là vận đơn đã nộp tại cảng bốc hàng” là một trong những dạng vận đơn thường gặp hiện nay. Đây là loại vận đơn thông thường, chỉ khác là khi ký phát vận đơn, người vận chuyển hoặc đại lý tàu đóng thêm dấu “đã nộp vận đơn” (surrendered) lên vận đơn và thu hồi vận đơn đồng thời thông báo cho đại lý tàu tại cảng đích biết để đại lý trả hàng cho người nhận mà không cần thu hồi vận đơn gốc.

Khi yêu cầu làm Surrendered B/L thì phát sinh chi phí, thường gọi là Telex Fee mà hãng tàu hay công ty giao nhận thu lại chủ hàng (shipper) khi họ yêu cầu.

Lý do ra đời của Bill Surrender

– Một số lí do như thời gian hành trình vận chuyển ngắn nên việc chuẩn bị chứng từ không kịp.

– Hai là do thỏa thuận cuối cùng giữa người mua và người bán về việc nhận hàng thuận lợi tại cảng đến không cần xuất trình B/L gốc.

Vì vậy mà chủ hàng có thể yêu cầu các hãng tàu giao hàng tại cảng đến không cần B/L sau khi đã xuất trình bộ B/L gốc tại bất kỳ văn phòng nào của hãng tàu ngoài cảng đến (thường là cảng xếp hàng) và thanh toán mọi chi phí liên quan.

Chức năng của Bill surrendered

Bill Surrendered là một vận đơn đường biển nên có chức năng giống hệt như Original B/L, với đầy đủ chức năng:
– Một là một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở
– Hai là một bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển
-Ba là một chứng từ sở hữu hàng hóa.

2.Một số lưu ý và lợi ích khi sử dụng Bill surrendered

-Surrender B/L sẽ giúp người gửi hàng và người nhận hàng dễ dàng hơn trong việc giải phóng hàng. Thông thường nếu shipper làm Surrender B/L, họ sẽ phải tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thường nằm trong khoảng telex release fee.

-Về việc thông báo đã làm vận đơn thì thường thể hiện qua hình thức một văn bản (được truyền đi bằng telex, email, fax) gọi là “Telex release – Điện giao hàng”. Trong trường hợp B/L gốc chưa được phát hành, hãng tàu sẽ phát hành 1 chứng từ có ghi chú “Express Release –Trả hàng ngay” và thông báo cho đại lý tại cảng đến theo cách như trên. Trên mặt Express Release thường có ghi chú thêm “No Original Required”.

Bill surrendered là gì– Bill surrendered sẽ giúp khắc phục tình trạng vận đơn đến chậm và giúp tiết kiệm chi phí gửi vận đơn gốc.

– Một lưu ý cuối cùng khi sử dụng vận đơn này chính là chỉ áp dụng khi thật sự cần hàng gấp, bên bán và bên mua thực sự tin tưởng nhau. Bởi chỉ cần cầm fax là nhận được hàng nên người nào cầm tờ fax bill surrendered coi như người đó có quyền nhận hàng hóa.
Nguyên Anh hy vọng qua bài viết Bill surrendered là gì cùng những thông tin chi tiết về Bill surrendered, đã giúp bạn hiểu hơn về các loại vận đơn này để có lựa chọn thật phù hợp khi vận chuyển hàng hóa. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho bạn bè.

Bản quyền thuộc về nguyenanhlogistics.com, một thành viên của Vĩnh Cát group

Trả lời