Manifest

Bạn đang quan tâm đến hệ thống Manifest? Bạn thắc mắc tại sao các hãng tàu và forwarder phải khai Manifest? Việc tiến hành khai manifest  ở đâu và khai như thế nào? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được Nguyên Anh giải quyết  qua bài viết dưới đây?

Manifest

Manifest là gì ?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh dành cho người khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận.

Những lưu ý quan trọng khi khai manifest

Các hãng tàu và forwarder phải khai manifest

Sau khi book tàu thì bắt buộc bạn phải gửi chi tiết bill để hãng tàu làm Bill hoặc FWD làm house bill. Khi hàng hóa đến cảng, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo đầy đủ thông tin về lô hàng vận chuyển như số vận đơn, tên hàng, số lượng, ngày tàu chạy,…các thông tin trên sẽ được khai trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu. Như vậy việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Sau khi nhận thông báo hàng đến, người nhận sẽ cầm lệnh D/O đến hải quan để lấy hàng, nếu thông tin trên D/O trung với thông tin trên Manifest HQ mới giao hàng cho bạn. Khi bạn làm vị trí nhân viên chứng từ thì nghiệp vụ khai Manifest rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Vận chuyển đường biển trọn gói

Việc tiến hành khai Manifest được tiến hành khi nào?

Khai manifest thường được khai trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày, quá deadline khai manifest nếu muốn chỉnh sửa thì phải mất chi phí chỉnh. Hoặc trong trường hợp, forwarder khai manifest chưa chính xác mà chưa kịp sửa trước deadline thì sẽ mất phí chỉnh manifest.

Manifest

Khai manifest ở đâu?

Người khai hải quan được lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây:

Khai báo trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia theo địa chỉ: https://vnsw.gov.vn/

Theo chuẩn định dạng do tổng cụ hải quan công bố: có thể tải mẫu khai manifest trên mạng và up load lên cổng thông tin ở trên. Lưu ý phải khai manifest cần phải thực hiện sớm. Tránh tình trạng khai quá trễ phải đóng phí phạt. Đặc biệt là hàng đã qua vì việc chỉnh sửa manifest rất tốn kém. Đây là lý do vì sao nhiều hãng tàu thu phí sửa bill, vì một khi sửa bill thì phải sửa thông tin khai manifest.

tham khảo thêm: https://nguyenanhlogistics.com/ai-dung-ten-nop-thue-khi-nhap-khau-uy-thac/

Thời gian khai manifest

Thông thường hãng tàu phải khai manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng ngày nay hải quan nhiều nước bắt buộc khai manifest khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu. Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống e- manifest tức là hệ thống khai manifest điện tử hay khai manifest online

Cuối cùng: Manifest là việc hãng tàu hoặc forwarder phải khai báo với hải quan các nước khi vận chuyển, chuyên chở hàng hóa vào quốc gia đó. Thông tin cần khai trên manifest giống với những thông tin khi làm bill.

Các bạn chú ý khai manifest đúng thời hạn, không được chậm trễ. Việc chậm chễ bắt buộc phải chỉnh sửa chứng từ làm chậm trễ lấy hàng và tốn chi phí không đáng có.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời