cung cấp bill cho shipper trước ngày tàu chạy

Nên làm master bill hay house bill. Đây là những câu hỏi thường gặp khi người làm xuất nhập khẩu làm việc liên quan đến vận đơn đường biển. Trong bài viết này Nguyên Anh sẽ trả lời câu hỏi nên làm master bill hay house bill cho bạn.

nên làm master bill hay house bill

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần biết:

Khái niệm về Master Bill House Bill

Master Bill là gì?

Master Bill of Lading là vận đơn đường biển cho hãng tàu phát hành, dịch là Vận đơn chủ, và thường được viết tắt là MBL hay MB/L. Bạn sẽ thấy tên và logo của hãng tàu trên đầu trang vận đơn. Nếu làm quen thì sẽ nhận biết tên hãng tàu khá dễ dàng, chẳng hạn như MCC, SITC, Yang Ming, OOCL… Bạn có thể tìm hiểu tên một số hãng lớn trong danh sách hãng tàu tại Việt Nam. Mỗi lô hàng chỉ phát hành 1 MBL, gồm nhiều liên (cùng nội dung).

House Bill là gì?


House Bill of Lading là vận đơn đường biển do công ty giao nhận vận tải (freight forwarder) phát hành, dịch là Vận đơn nhà, thường được viết tắt là HBL, HB/L, hay House Bill. Ở nước ngoài, HBL còn có thể do 1 loại công ty vận chuyển có tên là chủ tàu không tàu – NVOCC (Non Vessel Ocean Common Carrier) phát hành. Nhưng ở Việt Nam chưa thấy loại hình này. Thế nên HB/L được hiểu là của Forwarder cấp.

Như vậy có thể phân biệt HBL và MBL khác nhau ở điểm chính như sau:
HBL do công ty forwarding cấp cho công ty xuất nhập khẩu, còn MBL thì do hãng tàu cấp cho công ty forwarding

Có thể bạn quan tâm: lưu ý khi lần đầu làm hàng xuất  khẩu đường biển

Nên làm master bill hay house bill

Có 2 điểm bạn cần lưu ý và biết đó chính là ưu nhược điểm riêng của Master bill và House bill.

-Từ khái niệm đã nêu ta sẽ biết được House Bill dễ sửa hơn Master Bill, vì forwarder thường là công ty nhỏ, làm dịch vụ, nên chăm sóc khách hàng tận tình hơn. Trong khi đó, hãng tàu quy trình chặt chẽ, nhưng cồng kềnh nên việc sửa Bill thường khó và tốn kém.
-Thêm vào đó là về mặt rủi ro, thì hãng tàu thường có quy mô và uy tín tốt hơn forwarder, nên chứng từ Master bill mà họ phát hành ra ít nhiều cũng có độ “đảm bảo” cao hơn.

-Ưu điểm MBL là do khách hàng thể hiện trên bill để thông tin hãng tàu, nếu rủi ro xảy ra khách hàng là pháp nhân trực tiếp để giải quyết với hãng tàu. Còn lấy House Bill thì khi rủi ro xảy ra, người gửi hàng rất bị động vì không thể sửa dụng HBL để giải quyết tranh chấp với hãng tàu mà khi đó phải làm việc được với bên Forwader.
-Nhược điểm MBL là hãng tàu phát hành nên thông tin phải thể hiện đầy đủ, khó chỉnh sửa theo yêu cầu shipper, ngược lại HBL do Forwarder phát hành thì dễ dàng chỉnh sửa hơn.

nên làm master bill hay house bill

Trong vận chuyển hàng hóa vận chuyển đường biển việc lấy Master bill hay House Bill là tùy thuộc vào người gửi hàng shipper và tùy thuộc vào shipper và consignee.

Vì vậy nên việc nên làm master bill hay house bill là tùy thuộcvào bạn và bạn nên trao đổi thỏa thuận với khách hàng trước. Nhưng theo Nguyên Anh thì khi hàng hóa của bạn không cần sửa bill, không cần show những thông tin thực tế chính xác thì việc dùng Master bill là an toàn nhất, tính lợi nhất.

Xem thêm: vận chuyển hàng lẻ đi qingdao

Trong bài viết này Nguyên Anh trả lời câu hỏi về việc nên làm master bill hay house bill là tùy thuộc. Qua đó, hy vọng giúp cho bạn đọc có được thêm thông tin về xuất nhập khẩu. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về xuất nhập khẩu bạn có thể theo dõi bài viết trên trang của Nguyên Anh mỗi ngày.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM

– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời