Bạn muốn nhập một mặt hàng qua đường biển, tuy nhiên bạn không biết quy trình làm hàng nhập đường biển ra sao? Hãy cùng Nguyên Anh cùng tìm hiểu nhé. Chắc chắn bài viết dưới đây sẽ hữu ích dành cho bạn.

Nhập khẩu đường biển là gì?

Nhập khẩu là hình thức giao dịch hàng hóa và dịch vụ thông qua đường biên giới quốc gia từ một nguồn bên ngoài. Nước tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ là nước nhập khẩu, còn nước bán hàng hóa và dịch vụ cho nước khác là nước xuất khẩu. Nhập khẩu và xuất khẩu là những giao dịch tài chính của thương mại quốc tế.
Nhập khẩu đường biển là hình thức nhập khẩu mà sử dụng phương tiện vận tải hàng hóa bằng đường biển. Vận tải hàng hóa bằng đường biển là hoạt động vận tải mà việc sử dụng kết cấu hạ tầng và phương tiện vận tải biển, đó là việc sử dụng những khu nước và đất gắn liền với biển nối liền với các quốc gia, vùng lãnh thổ, và việc vận chuyển hàng hóa thì sử dụng tàu biển và các thiết bị xếp dỡ… để phục vụ cho việc dịch chuyển hàng hóa trên đường biển.

quy trình làm hàng nhập đường biển

Quy trình làm hàng nhập đường biển

Bước 1:
– Nhận pre-alert từ đại lý nước ngoài bao gồm: MB/L, HB/L bằng mail or bằng fax
Bước 2:
– Lập hồ sơ, kiểm tra ngày tàu về, gửi manifest (bằng FAX) cho hãng tàu đối với hàng FCL và co-loader đối với hàng LCL (nhớ yêu cầu bên nhận confirm lại về việc đã nhận chứng từ này, ghi lại tên người nhận để tránh việc đổ trách nhiệm khi có việc sai sót xảy ra). Không để trường hợp chậm manifest xảy ra sẽ gây nhiều rắc rối và mất nhiều chi phí.
* Note: Manifest là bảng liệt kê chi tiết hàng hoá (vui lòng tham khảo tài liệu đính kèm FORM 1)
Bước 3:
– Gửi thông báo hàng đến (bằng fax và gọi điện xác nhận lại việc nhận thông báo đó) cho khách hàng trước ngày tàu vào 1 ngày, chậm nhất là ngay ngày tàu vào
Bước 4:
– Nhận lệnh ở hãng tàu. Khi nhận lệnh phải mang theo giấy giới thiệu, trong trường hợp có giao hàng bằng vận đơn gốc thì phải trình vận đơn gốc cho hãng tàu. (Vận đơn gốc nhận được từ đại lý nước ngoài gửi bằng đường chuyển phát nhanh).
– Đóng phí D/O, vệ sinh cont cho hãng tàu đối với hàng FCL. Thường phí D/o là 100.000 vnd/ bil và vệ sinh cont là 20.000vnd/ cont 20’ và 40.000vnd/ cont 40’. Nếu hàng hoá là máy móc thi phi vệ sinh cont thường từ 200.000-300.000vnd.
– Trong trường hợp là hàng LCL thì phải trả phí CFS (container freight station: phí xếp hàng lẻ vào kho) cho co-loader, phí này thường từ 10-12 usd/ cbm

quy trình làm hàng nhập đường biểnXem thêm: vận chuyển đường biển

Bước 5:
– Chuẩn bị D/O giao cho khách gồm lệnh của hãng tàu/ lệnh co-loader và 4 lệnh của AA (tham khảo tài liệu FORM 2)
– Yêu cầu khách xuất trình Bill gốc và giấy giới thiệu khi nhận hàng nếu giao hàng bằng điện or Bill surrender thì không cần Bill gốc (Chú ý những trường hợp giao hàng theo lệnh của ngân hàng cnee phải có vận đơn ký hậu);
– Yêu cầu khách hàng ký nhận lên lệnh giao hàng của AA và lưu lại tờ lệnnh đó để làm P.O.D (tham khảo tài liệu FORM 3)
– Gửi P.O.D (proof of delivery: bằng chứng giao hàng) cho đại lý nước ngoài đối với hàng chỉ định để đại lí biết là lô hàng đó đã được giao.
– Thu phí D/O: 15.5usd/ bill(cho hàng CLC) và 18.5usd/ bill (cho hàng FCL), CFS và vệ sinh cont nếu có.
* Note: Thời hạn được miễn lưu cont là 5 ngày tính luôn ngày tàu đến sau 5 ngày khách hàng phải trả tiền lưu cont. Phí này không nhất định tuỳ thuộc vào từng hãng tàu. Thời hạn được miễn lưu kho là 7 ngày tính từ ngày hàng được rút vào kho và phí này cũng không nhất định tuỳ thuộc vào từng kho ở mổi cảng.
– Hoàn thiện check list (bảng liệt kê chi phí của từng lô hàng) (tham khảo tài liệu FORM 4)- Sau khi hồ sơ hòan tất chuyển cho bộ phận kết tóan nhập chi phí.

Trên đây là quy trình làm hàng nhập khẩu đường biển với cả hàng nguyên cont (FCL) và hàng lẻ (LCL) công ty Nguyên Anh chuyên lo dịch vụ vận chuyển, kho bãi mà người trong nghề thường hay gọi là công ty forwarder. Mong rằng những thông tin trên đây đã hữu ích với bạn.

xem thêm: 8 bước làm thủ tục hải quan cho người mới bắt đầu

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM

– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời