Sắp tới, công ty có nhiều hợp đồng về vận chuyển đường hàng không, nhưng bạn còn băn khoăn, chưa biết quy trình thực hiện như thế nào, làm như thế nào để không sai sót, vi phạm, vận chuyển hàng về cho khách hàng thành công. Sau đây, chúng tôi nói kỹ hơn về quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường bay.

Tùy theo hợp đồng thương mại, mà người nhập khẩu biết được mình cần phải làm những gì. Để cụ thể nhất, tôi đưa ra trường hợp thực hiện quy trình đầy đủ nhất, đó là  nhà cung cấp bên nước ngoài giao hàng cho bạn ở kho của họ, bạn phải làm tất cả các quy trình để đưa hàng về đến kho mình ở Việt Nam.(mua hàng theo điều kiện EX-Works)

EX-Works

EX-Works

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Sau đây là các bước cụ thể:

1.Ký hợp đồng ngoại thương

Đầu tiên bạn phải ký kết hợp đồng với nhà cung cấp ở bên nước ngoài, đây là việc thỏa thuận giữa hai bên về việc mua bán lô hàng, và các điều kiện kèm theo: Thông tin hàng hóa, giá cả, thanh toán, giao hàng, đóng gói bảo hành…

2.Ký hợp đồng với công ty vận chuyển(carrier)

Khi bạn nhập theo điều kiện ExWork thì bạn sẽ tự vận chuyển hàng hóa từ kho của nhà cung cấp. Công ty vận chuyển (carrier) thường là các công ty giao nhận (forwarder) hoặc đại lý hàng không (GSA). Forwarder này phải được hãng hàng không chỉ định và cho phép khai thác hàng hóa cho hãng.

Công ty bạn ở Việt Nam thì thường sẽ phải thuê bên thứ ba đó là công ty dịch vụ vận chuyển để họ làm các bước cần thiết trong quá trình chuyển hàng door-to-door. Có thể thuê các công ty forwarder tại Việt Nam, vì họ thường có đại lý đầu nước ngoài để thực hiện các thủ tục xuất khẩu, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí.

3. Forwarder sẽ nhận hàng và làm thủ tục xuất khẩu.

Tại nước xuất khẩu, người giao nhận (forwarder) làm các thủ tục cần thiết như:

  • Nhận hàng tại kho người xuất khẩu,
  • Vận chuyển đến sân bay giao cho hãng hàng không
  • Làm thủ tục hải quan xuất khẩu
  • Cấp cho người xuất khẩu các giấy tờ cần thiết: giấy chứng nhận đã nhận hàng, lưu kho, vận chuyển…

Sau khi hoàn tất thủ tục với hải quan, sân bay, hãng hàng không, người giao nhận sẽ phát hành Vận đơn hàng không (HAWB) và gửi kèm theo hàng hóa bộ chứng từ liên quan. Bản gốc AWB số 3 giao lại cho người gửi hàng, cùng thông báo cước + phí có liên quan (nếu có) để người gửi hàng thanh toán.

4. Chuyển hàng về Việt Nam

Đây là công việc của hãng hàng không. Máy bay của hãng sẽ chở hàng từ sân bay khởi hành đến sân bay đích.

Sau khi hàng lên máy bay và trước khi hàng về, hãng hàng không báo dự kiến thời gian đến sân bay đích, để người giao nhận biết và có thông báo cho người nhận hàng chuẩn bị làm thủ tục cần thiết.

Vận chuyển hàng không

Vận chuyển hàng không

 

5. Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Tại Việt Nam , người giao nhận theo ủy quyền của chủ hàng, làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với các bước cần thiết như sau:

  • Nhận giấy báo hàng từ hãng hàng không, thông báo cho người nhập khẩu lịch trình lô hàng
  • Đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí như: phí lệnh giao hàng (DO), phí làm hàng (handling), phí lao vụ (labor fee)… và nhận bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa (nêu trong bước 4)
  • Thu lại vận đơn gốc (HAWB bản số 2)
  • Làm thủ tục nhận hàng từ hãng vận chuyển, thanh toán mọi khoản cước thu sau, làm thủ tục và nộp lệ phí với cảng hàng không
  • Chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục hải quan cho hàng Air nhập khẩu
  • Làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không (chẳng hạn như: kho TCS, SCSC tại sân bay Tân Sơn Nhất, hay kho NCTS, ACS, ALS nếu hàng về sân bay Nội Bài)

Bước 6 Nhận hàng tại kho của bạn.

Người giao nhận tiến hành nhận hàng từ hãng vận chuyển, thanh toán mọi khoản cước thu sau, làm thủ tục và nộp lệ phí với cảng hàng không, thông thường cho hàng hóa.

Giao hàng cho người nhập khẩu tại kho của người nhập khẩu cùng giấy tờ hải quan và thông báo thuế

Người nhập khẩu nhận hàng và thanh toán các chi phí mà người giao nhận đã nộp cùng với phí giao nhận cho người giao nhận.

Sau khi làm thủ tục xong, người giao nhận sẽ tiến hành cho xe vận chuyển hàng về kho bãi của chủ hàng,

Như vậy là quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không hoàn thành.

Tùy theo điều kiện ký kết hợp đồng ngoại thương mà các quy trình có thể được rút ngắn hơn.

Bài viết trên đã nêu ra chi tiết quy trình nhập khẩu hàng bằng đường bay,  rất mong có thể giúp ích được với các bạn, cám ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu thấy hay hãy  like + share để ủng hộ chúng tôi

 

 

 

 

 

Trả lời