Bạn muốn nhập khẩu mặt hàng đá granite nhưng lại chưa rõ về thủ tục, quy trình nhập khẩu? Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình nhập khẩu đá granite.

I.Đá granite là loại đá gì?

Đá granite hay còn gọi là đá hoa cương, là loại đá xâm nhập được hình thành từ magma. Đá granite có cấu trúc hạt trung tới thô. Đá granite có màu hồng đến xám tối hoặc đen tùy thuộc vào thành phần hóa học và cấu tạo khoáng. Đá hóa cương có cấu tạo khối, cứng, xù xì và được sử dụng trong xây dựng. Thành phần chủ yếu là SiO2, Al2O3 và còn nhiều thành phần nhỏ khác. Đá granite cấu tạo nên phần lớn vỏ lục địa. Vì thế các doanh nghiệp Viêt Nam thương nhập khẩu đá granite nhiều từ thị trường Trung Quốc với mục đích dùng trong lĩnh vực xây dựng.

Đá Granit

Màu sắc đá Granite

II.Quy trình nhập khẩu đá granite.

1.Các văn bản pháp quy

Trước khi nhập khẩu mặt hàng gì đó, chúng ta nên tìm hiểu chính sách mặt hàng về loại hàng cần nhập.

Bạn cần tìm hiểu:

Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20 tháng 08 năm 2010 – Quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng gạch ốp lát.

Theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo thông tư số: 14/2010/TT-BXD ngày 20/08/2010 của Bộ Xây Dựng thì Đá granite tự nhiên là sản phẩm phải đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi làm thủ tục hải quan.

2.Mã HS, thuế nhập khẩu.

– Nếu xác định được mặt đá là Granit dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm còn ở dạng thô, chưa được gia công (chưa đánh bóng, cắt cạnh, mài…). Trên mặt đá còn mang dấu vết của quá trình cưa (với việc cưa này, Điều này biểu lộ các vết cưa đều trên những bề mặt được cưa cẩn thận hoặc bề mặt có dạng hạt), thuộc nhóm 25.16.

– Nếu xác định được mặt đá là granite dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng. Loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công (đã đánh bóng, cắt cạnh, mài…), có bề mặt phẳng, thuộc nhóm 68.02.

Để xác định chi tiết hơn mã HS bạn cần căn cứ vào:

 • Tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK.
 • Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14-11-2011 của Bộ Tài chính;
 • 6 quy tắc áp mã HS tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

3.Thủ tục hải quan

 Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

 Hồ sơ gồm có:

 • Hợp đồng, invoice, packing list, bill, đăng ký kinh doanh, C/O: Bản chụp 1 bản
 • Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy: 4 bản gốc theo FORM của tổ chức cấp.
 • Nơi đăng ký và thời gian thực hiện: liên hệ với Nguyên Anh để được tư vấn.

kiểm định đá Granite

 Bước 2: Mở tờ khai, tiến hành làm thủ tục hải quan

Hồ sơ bao gồm:

 1. Invoice, packing list, bill, hóa đơn cước biển, hóa đơn CIC tại cảng (Nếu có): Bản chụp
 2. C/O FORM E: Bản gốc màu vàng.
 3. Giấy đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng: 1 bản gốc
 4. Mẫu công văn 09 đem hàng về kho bảo quản
 5. Giấy giới thiệu: 4 bản gốc

Hoàn thành thủ tục hải quan và đem hàng về kho bảo quản.

Bước 3: Mang mẫu đi kiểm tra và ra chứng nhận hợp quy:

Khi hàng về kho, Doanh nghiệp báo lại địa chỉ và thời gian để bên trung tâm xuống kiểm tra và lấy mẫu.

Số lượng mẫu lấy căn cứ theo độ dày của đá granite. Nếu các mẫu đá nhiều màu cùng một độ dày cùng 1 lô thì trung tâm tính là một mẫu.

Ngay sau khi có kết quả thử nghiệm đạt tiêu chuẩn công bố, trung tâm sẽ tiến hành cấp chứng nhận hợp quy cho lô hàng sau 3 ngày tính từ ngày lấy mẫu.

Chứng nhận hợp quy cho 1 mẫu hàng có thể sử dụng trong vòng 1 năm hoặc theo từng lô. Việc này phụ thuộc vào lựa chọn của Doanh nghiệp.

Bước 4: Thông quan tờ khai

Doanh nghiệp nộp chứng nhận hợp quy cho cơ quan hải quan và thông quan tờ khai cho lô hàng.

Như vậy là Nguyên Anh Logistics đã nói rõ hơn về quy trình nhập khẩu đá granite. Mọi thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi.

Nếu thấy hay hãy like + share để mọi người cùng biết

Trả lời