Sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest

Bạn có viết sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest. Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người trong vận tải biển. Trong bài viết lần này của Nguyên Anh, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest.

Để hiểu về sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest, trước tiên ta cần hiểu

Vận đơn là gì Manifest là gì và trọng lượng trong vận tải biển được tính ra sao?

Vận đơn là gì?

Vận tải đơn (thường hay gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt,…) là một chứng từ vận tải do người vận chuyển, hoặc thuyền trưởng (đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận và chờ xếp lên tàu.

sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest

Manifest là gì?

Manifest: bản kê khai hàng hóa để xác định hàng hóa XNK có đúng với các thông tin gửi hàng hay không về các thông số: số vận đơn, người gửi, người nhận, lượng hàng, loại hàng.
Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,… Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu. Như vậy, việc hãng tàu và forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest: trong đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL (master bill) và forwarder sẽ khai manifest cho HBL (house bill).

sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest

Trọng lượng của hàng hóa trong vận tải biển

Để tính được trọng lượng bạn cần làm các bước sau và để dễ hiểu cà hình dung tôi lấy một ví dụ nho nhỏ sau

Giả sử rằng chúng ta muốn vận chuyển một lô hàng bao gồm 10 kiện với các thông số như sau:
Kích thước của mỗi kiện: 120cm x 100cm x 150cm
Trọng lượng của mỗi kiện: 800kgs / trọng lượng tổng 1 kiện
Bước 1: Tính toán trọng lượng tổng của hàng hoá: Tổng trọng lượng của lô hàng là 8000 kg.

Bước 2: Tính thể tích hàng hoá:
Kích thước của một gói theo cm => 120cm x 100cm x 150cm
Kích thước của một gói theo mét => 1,2m x 1m x 1,5m
Thể tích của một kiện hàng = 1,2m x 1m x 1,5m = 1,8 cbm (mét khối)
Tổng thể tích hàng hóa = 10 x 1,8 cbm = 18 cbm

Bước 3: Tính trọng lượng thể tích của lô hàng
Nhân thể tích của lô hàng với hằng số trọng lượng thể tích sẽ ra kết quả trọng lượng thể tích của lô hàng.

Sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest

Nếu đã hiểu được các khái niệm trên thì bây giờ chúng ta cùng đi vào trả lời câu hỏi sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest . -Trước tiên bạn cần xem xét và phân biệt được trọng lượng trên vận đơn và manifest đâu là net weight và đâu là trọng lượng gross weight. Nếu trọng lượng sai lệch thì mọi thủ tục hải quan, thuế phải dựa hoàn toàn trên manifest. Bởi trên Bill có thông tin do shipper ghi nên hải quan, hãng tàu sẽ không quan tâm đến các thông tin bạn khai trên vận đơn.

Trong thực tế khi xảy ra sai sót về sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest thì như đã nêu khái niệm về manifest thì khi thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng. Vì vậy, việc khai manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí. Để giải quyết ổn thỏa việc sai xót và khác nhau ấy, bạn nên revise bill và việc này cũng mất một khoản chi phí. Vì vậy bạn cần cẩn thận hơn trong việc khai thông tin trên bill và manifest.

Xem thêm: rủi ro đường biển bạn đã biết chưa?

Trong bài viết này Nguyên Anh trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest. Qua đó, hy vọng giúp cho bạn đọc có được thêm thông tin về xuất nhập khẩu. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về xuất nhập khẩu bạn có thể theo dõi bài viết trên trang của Nguyên Anh mỗi ngày.

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời