thiết bị xếp dỡ container

Bạn có một lượng hàng hóa nhất định bạn muốn vận chuyển container nhưng không biết thiết bị xếp dỡ container gồm có những thiết kị nào và quy trình xếp dỡ hàng ra sao, Bài viết dưới đây Nguyên Anh sẽ chia sẻ cho quý khách hàng về 2 khúc mắc này nhé.

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng

 1. Cẩu giàn

Cẩu giàn là thiết bị xếp dỡ container loại cẩu lớn đặt tại cầu tàu, thường được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống tàu theo phương thức nâng qua lan can tàu: Lift-on/Lift-off (Lo/Lo). Cẩu này có kết cấu khung chắc chắn, đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.

Cẩu giàn gắn giá làm hàng tự động gọi là “spreader”, giá này di chuyển lên xuống và chụp vào bốn góc trên của container qua một cơ cấu gọi là “twistlock”.

 thiết bị xếp dỡ container

 1. Cẩu chân đế

Là loại cẩu dùng để cẩu hàng bách hóa, và có thể dùng để cẩu container khi cần thiết. Lợi thế của loại thiết bị xếp dỡ container là có thể quay trở dễ dàng, và linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc cũng như đặt container mà không cần di chuyển. Loại này không phải chuyên dụng và có năng suất kém hơn cẩu giàn. Một số cảng như Lê Thánh Tông, Đoạn Xá (Hải Phòng), Tân Thuận (Sài Gòn) hiện vẫn dùng loại cẩu này.

Có thể bạn quan tâm: phụ phí CIC cân bằng container

 1. Cẩu sắp xếp container

Là loại cẩu di động sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard – CY). Loại cẩu này cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.

 1. Xe nâng

Là loại thiết bị nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng phổ thông) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh).

Một số loại xe nâng: xe nâng chụp, xe nâng cạnh, xe nâng phổ thông, xe nâng bên trong.

 thiết bị xếp dỡ container

 1. Giá cẩu

Giá cẩu là thiết bị xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container.

Có hai loại giá cẩu. Loại giá cẩu thô sơ chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiêu rộng của container 20′ và 40′. Loại giá cẩu tự động cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài của nhiều loại container.

Quy trình xếp dỡ hàng

1. Dưới hầm tàu:

 • Hàng nhập : dưới tàu các công nhân tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu . Khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động ăn khớp với các lỗ khóa trên container , công nhân điều khiển cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên.
  Cần cẩu Liebherr , Gottwald dùng khung cẩu tự động để xếp dở container nên mọi thao tác của cần cẩu phải theo người làm tín hiệu .
 • Trường hợp dùng khung có gù rời kéo container biến dạng hoăc khi tàu bị nghiêng: càn trục hạ khung xuống cho bộ móc nằm trên nóc container thì dừng lại cho công nhân lên nóc containerlắp gù khóa vào khớp góc sau dó xoay đi góc 90 độ cho gù khóa vào hàng . Cần trục kéo căng cho công nhân kiểm tra , nếu các gù khóa vào khớp góc an toàn , công nhân về vị trí an toàn cho cần trục kéo mã hàng lên.

Khi làm hàng với tàu RORO xe nâng xúc container đặt lên romooc. Đầu kéo kéo romooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc đưa lên đống .

 • Hàng xuất : cần trục di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu , khi hàng đã nằm ổn định công nhân điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục lấy khung ra khỏi hàng.
 1. Trên cầu tầu :
 • Hàng nhập : cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hoặc sàn romooc, đối với trường hợp sử dụng khung cẩu bán tự động công nhân điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa , trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở , sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Xe nâng , đầu kéo di chuyển hàng vào bải.
 • Hàng xuất :container được xe tải , xe nâng hoặc đầu kéo đưa đến cầu tàu .Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container, công điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại kiểm tra, nếu mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

 thiết bị xếp dỡ container

 1. Trên bãi :
  Việc làm hàng sẽ do các thiết bị xe nâng ,reachstacker ,RTG thực hiện công tác chất xếp bảo quản hàng cũng như xuất hàng ra khỏi bãi. Các công nhân cơ giới thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của công nhân thủ công mà thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container.

Xem thêm:  Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời