Hiện nay tình trạng hỏa họan, chập cháy ngày càng xảy ra nhiều, việc trang bị các thiết bị chữa cháy là điều cấn thiết. Công ty bạn mới ký kết được hợp đồng nhập khẩu bình chữa cháy, nhưng bạn chưa nhập loại này bao giờ. Đừng lo lắng, sau đây Nguyên Anh xin giới thiệu cho các bạn biết thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy.

I.Bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn có hỏa hoạn tại văn phòng, nhà xưởng, hay tại gia đình.

Do kích thước nhỏ, bình cứu hỏa không thể sử dụng để dập tắt một đám cháy đã ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn đám cháy có lửa ngọn đã cao đến trần nhà, đám cháy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng (ví dụ như không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..). Trong trường hợp đó, cần có sự can thiệp kịp thời của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên trách.

Bình chữa cháy cầm tay

Thông thường, một bình chữa cháy là một bình cầm tay hình trụ tròn có van áp suất, bên trong có chứa những hóa chất giúp dập tắt lửa.

Thiết bị này còn có những tên gọi khác như: bình cứu hỏa, bình dập lửa… Xem ảnh minh họa dưới đây về hàng đóng trong container đường biển.

II.Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

1.Các văn bản pháp quy

Căn cứ theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP, mặt hàng này không bị cấm hay hay hạn chế nhập khẩu, do đó chủ hàng được nhập khẩu như hàng thông thường.

Về mặt kiểm tra chuyên ngành: bình cứu hỏa thuộc Danh mục hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an (Thông tư 14/TT-BCA). Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy, chủ hàng phải đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, hàng hóa của doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục theo quy định quản lý chuyên ngành.

Cụ thế:

Tại Phụ lục 4 Phân nhóm thuộc trách nhiệm của Bộ Lao động, thương binh và xã hội về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo quyết định số 50/2006/QĐ-TTG ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng Ban hành kèm theo Quyết định số 08 /2006/QĐ-BLĐTBXH ngày 20 tháng 11 năm 2006 của Bộ Thương binh và xã hội Ban hành Quy định tạm thời về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu theo Quyết định số 50/2006/QĐ-TTG ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chất lượng thì Bình chịu áp lực (bình, bể, thùng, chai chứa khí, nồi hơi đun bằng điện) thuộc Danh mục trên.

– Cũng tại Quyết định số 08 /2006/QĐ-BLĐTBXH nêu trên quy định Căn cứ kiểm tra (đối với tiêu chuẩn là các chỉ tiêu về an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người, môi trường):

TCVN 6008:1995

TCVN 6153:1996 đến TCVN 6156:1996

TCVN 6290:1997

TCVN 6291:1997

TCVN 6292:1997

TCVN 6294:1997

TCVN 6295:1997

Và Tổ chức kiểm tra:

Cơ quan đăng ký:

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy – Trường Đại học PCCC – Bộ Công an.

Địa chỉ: Số 243 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Email: trungtamkhktpccc@gmail.

Kiểm tra chất lượng bình chữa cháy

2.Xác định mã HS của bình chữa cháy

Đối với mặt hàng bình chữa cháy thì bạn có thể tham khảo Mã HS code cho bình dập lửa, đã hoặc chưa nạp, thuộc phân nhóm 842410.

84241010: Loại sử dụng trên máy bay: Thuế NK 0%, VAT 10%

84241090: Loại khác: Thuế NK 0%, VAT 10%

Để xác định chi tiết hơn mã HS bạn cần căn cứ vào:

Tài liệu kỹ thuật, tính chất và thành phần cấu tạo và thực tế của hàng hóa NK.

Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính;

6 quy tắc áp mã HS tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu

Sau khi có đầy đủ thông tin, lên và truyền tờ khai hải quan, việc tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ hải quan để làm thủ tục tại chi cục.

3.Hồ sơ hải quan nhập khẩu

Hồ sơ hải quan để làm thủ tục bao gồm: 

  • Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Chi tiết đóng gói (Packing List)
  • Vận đơn hãng tàu (Bill of Lading)
  • Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng (nêu trên)
  • Đơn đề nghị mang hàng về bảo quản (theo mẫu 09, Phụ lục 5, Thông tư 38/2015/TT-BTC)

Đem bộ hồ sơ hải quan đến chi cục hải quan phù hợp (quản lý cảng dỡ hàng) để làm thủ tục. Nếu hồ sơ đầy đủ, chuẩn chỉnh, cán bộ hải quan sẽ cho mang hàng về kho bảo quản, để lấy mẫu và chờ kết quả kiểm định.

Khi có kết quả, bạn nộp lại chi cục hải quan để được thông quan tờ khai là xong.

thủ tục hải quan

>> Tìm hiểu nhập khẩu ủy thác bình chữ cháy Tại đây

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày các bước cần thiết để làm thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy. Vì hàng cần kiểm tra chất lượng, nên thời gian làm thủ tục sẽ lâu hơn bình thường. Nhưng về cơ bản, nếu làm đúng quy trình và thủ tục, thì cũng không có vấn đề gì lớn.

Đến đây chúng tôi xin kết thúc bài viết.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích trong bài viết này hãy Like & Share để bạn bè cùng biết

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh

Trả lời