Bạn là người mới vào ngành xuất nhập khẩu, bạn chưa hiểu rõ hiết về các loại chứng từ xuất nhập khẩu cần thiết khi nhập hoặc xuất khẩu một lô hàng. Đừng lo lắng, sau đây Nguyên Anh sẽ giúp bạn biết về các loại giấy tờ cần thiết khi xuất nhập khẩu.

Chứng từ xuất nhập khẩu

Bộ chứng từ xuất nhập khẩu là bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc xuất hay nhập khẩu một lô hàng. Có những chứng từ do phía xuất khẩu làm (invoice, packing list, CO…), hay do người nhập làm (L/C), hoặc cả 2 bên làm (hợp đồng, tờ khai… ) Do vậy, tùy vào vai trò bạn là người bán hay người mua hàng, mà việc chuẩn bị chứng từ có khác nhau.

Cũng cần lưu ý, bộ chứng từ xuất nhập khẩu không hoàn toàn giống với bộ hồ sơ hải quan. Thông thường, hồ sơ hải quan (hàng thương mại) sẽ gồm tờ khai hải quan và một số chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng, invoice, Packing List, C/O…

Sau đây, Nguyên Anh xin đưa ra một vài chứng từ xuất nhập khẩu phổ biến để bạn đọc tham khảo

Chứng từ xuất nhập khẩu

Các loại chứng cơ bản

Dưới đây Nguyên Anh xin giới thiệu các loại chứng từ là những giấy tờ,tài liệu hầu như bắt buộc phải có với tất cả các lô hàng.

1.Hợp đồng thương mại (Contract)

là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán về các nội dung liên quan: thông tin người mua & người bán, thông tin hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, thanh toán.

2.Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

chứng từ do người xuất khẩu phát hành để đòi tiền người mua cho lô hàng đã bán theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chức năng chính của hóa đơn là chứng từ thanh toán, nên cần thể hiện rõ những nội dung như: đơn giá, tổng số tiền, phương thức thanh toán, thông tin ngân hàng người hưởng lợi.

3.Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

là loại chứng từ thể hiện cách thức đóng gói của lô hàng. Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào?

4.Vận đơn (Bill of Lading)

Là chứng từ xác nhận việc hàng hóa xếp lên phương tiện vận tải (tàu biển hoặc máy bay). Với vận đơn đường biển gốc, nó còn có chức năng sở hữu với hàng hóa ghi trên đó.

5.Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

chứng từ kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan để hàng đủ điều kiện để xuất khẩu hoặc nhập khẩu vào một quốc gia.

Các loại chứng từ thường có

Ngoài các chứng từ cơ bản, bắt buộc có như đã nêu trên thì ngoài ra còn có một vài loại chứng từ khác tùy từng trường hợp có hoặc không:

Tín dụng thư (L/C)

thư do ngân hàng viết theo yêu cầu của người nhập khẩu, trong đó cam kết trả tiền cho người xuất khẩu trong một thời gian nhất định, nếu người xuất khẩu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ. Đọc thêm LC là gì?

Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)

bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

là chứng từ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Điều này quan trọng với chủ hàng, khi C/O giúp họ được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, hay được giảm thuế.

Chứng thư kiểm dịch (Phytosanitary Certificate)

Là loại chứng nhận do cơ quan kiểm dịch (động vật hoặc thực vật) cấp, để xác nhận cho lô hàng xuất nhập khẩu đã được kiểm dịch. Mục đích của công việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tham khảo thêm: https://nguyenanhlogistics.com/mua-hang-trung-quoc/

Một số loại chứng từ khác

Một số chứng từ xuất nhập khẩu khác cũng hay sử dụng đến đó là:

  • Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality)
  • Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis)
  • Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate)
  • Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)

Chứng từ xuất nhập khẩu cũng khá đa dạng, và cũng có sự khác nhau theo từng trường hợp cụ thể.

Chứng từ xuất nhập khẩu

Như vậy là Nguyên Anh đã giới thiệu cho các bạn biết cơ bản về các loại chứng từ xuất nhập khẩu hay sử dụng. Nếu thấy thông tin có ích hãy like and share để mọi người cùng biết

Trả lời