thủ tục cấp co form ak

C/O FORM AK là gì? những lưu ý khi sử dụng, hôm nay Nguyên Anh Logistics sẽ giúp bạn giải đáp giúp bạn C/O FORM AK là thế nào. Cùng tham khảo bài viết này nhé.

C/O FORM AK là gì ?

C/O là chữ viết tắt của Certificate of Origin. C/O là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền hay đại diện có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp để chứng nhận xuất xứ của sản phẩm nước đó theo các quy tắc xuất xứ.

C/O FROM có những loại như:

form C/O có liên quan đến hưởng miễn giảm thuế, do đó các bạn phải khai chính xác. Sau đây là tất cả form C/O đang được sử dụng tại Việt Nam.

+ C/O form A : ưu đãi thuế quan phổ cập GSP cấp cho Việt Nam xuất khẩu sang các nước;
+ C/O form D : hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT;
+ C/O form E : hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Trung Quốc;
+ C/O form S : hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam-Lào;
+ C/O form AK : hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc;
+ C/O form GSTP : hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP;
+ C/O form B : hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi;
+ C/O form ICO : cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO);
+ C/O form Textile (gọi tắt là form T) cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU;
+ C/O form Mexico (thường gọi là anexo III) cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico;
+ C/O form Venezuela cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela;
+ C/O form Peru cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru;
* Trường hợp hàng xuất khẩu không cấp được C/O, theo yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của cơ quan chức năng của nước nhập khẩu, đề nghị của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể cấp Giấy chứng nhận về thực trạng hàng hóa như: chứng nhận hàng tạm nhập tái xuất, chứng nhận hàng gia công đơn giản tại Việt Nam,….

Xem tiếp: C/O FORM E và những thông tin quan trọng cần thiết: https://nguyenanhlogistics.com/c-o-form-e/

thủ tục cấp co form ak

Cần chú ý khi làm thủ tục hồ sơ có C/O mẫu form AK

Thông tin mới từ Tổng cục Hải quan gửi thông báo tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung liên quan đến form C/O mẫu AK, nhằm triển khai kết quả cuộc họp Nhóm Quy tắc xuất xứ hàng hóa và Thủ tục hải quan lần thứ 23 trong khuôn khổ Ủy ban thực thi Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc 14.

Theo đó, đối với C/O mẫu AK giáp lưng: C/O giáp lưng có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp C/O gốc đầu tiên; tại ô số 7 của C/O giáp lưng phải thể hiện số tham chiếu và ngày cấp của C/O gốc. Tuy nhiên, trong thời điểm chờ sửa đổi quy định tương ứng tại Hiệp định, cơ quan Hải quan nước nhập khẩu không từ chối C/O giáp lưng trong trường hợp C/O không thể hiện số tham chiếu của C/O gốc đầu tiên.

Về mã HS trên giấy chứng nhận xuất sứ hàng hoá C/O cơ quan Hải quan nước nhập khẩu không từ chối C/O trong trường hợp trên C/O chỉ thể hiện ít nhất 6 số đầu của mã HS.

Về vận tải đơn chở suốt, không từ chối cho hưởng ưu đãi đặc biệt về thuế đối với hàng hóa chuyển từ tàu này sang tàu khác, hoặc quá cảnh qua các nước trung gian có sử dụng vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải đa phương thức kèm bổ sung chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa AK và được xét phù hợp với điều khoản “vận chuyển trực tiếp” quy định tại Điều 9 Phụ lục I Thông tư 20/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Có thể bạn đang cần: Vận chuyển đường biển về Việt Nam

Quy trình làm C/O

Gồm các bước sau:

1.Tiếp nhận và Kiểm tra C/O

2.Đánh số bộ C/O được cấp của từng công ty vào máy và Đóng số C/O theo số C/O hiện trên máy vi tính

3.Nhập máy các dữ liệu C/O

4.Hậu kiểm và Ký C/O

5.Đóng dấu C/O

6.Trả C/O

8.Chuyển lưu hồ sơ C/O.

Đọc chi tiết: Quy trình làm C/O

Thời hạn cấp C/O

– Thời hạn cấp C/O không quá ba 03 ngày làm việc kể từ thời điểm Người đề nghị cấp C/O nộp Bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;

– Trong trường hợp cần thiết, Tổ chức cấp C/O cũng có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất nếu thấy rằng việc kiểm tra trên Bộ hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp C/O hoặc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các C/O đã cấp trước đó. Kết quả kiểm tra này phải được ghi biên bản. Biên bản phải được cán bộ kiểm tra, Người đề nghị cấp C/O và/hoặc Người xuất khẩu ký. Trong trường hợp Người đề nghị cấp C/O và/hoặc Người xuất khẩu không ký vào biên bản, cán bộ kiểm tra sẽ ký xác nhận sau khi nêu rõ lý do. Thời hạn cấp C/O đối với trường hợp này không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày Người đề nghị cấp nộp Bộ hồ sơ đầy đủ;

– Trong mọi trường hợp, thời hạn xác minh không được làm cản trở việc giao hàng hoặc thanh toán của Người xuất khẩu, trừ khi ảnh hưởng này do lỗi của Người xuất khẩu.

Trên đây là điều về C/O FORM AK và những lưu ý khi sử dụng mà Nguyên Anh Logistics đã đưa ra cho bạn. Nếu còn thắc mắc bạn hãy liên hệ hotline 0965216886 để được giải đáp sớm nhất có thể. Nguyên Anh Logistics rất hân hạnh được hỗ trợ các bạn.

Trả lời