chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E

Trong giao dịch thương mại quốc tế, người nhập khẩu thường yêu cầu người xuất khẩu xuất trình bộ hồ sơ trong đó bao gồm CO. Khi có được CO hợp lệ, chủ hàng có cơ hội được hưởng ưu đãi về thuế có khi là rất lớn. Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, thì chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E là điều rất cần thiết quan trọng. Bạn có biết chứng từ đó như thế nào, tính năng ra sao không. Hãy cùng tìm hiểu với Nguyên Anh ngay và luôn trong bài viết này.

Chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E là gì?

CO là viết tắt của Certificate of Origin, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu. Giấy chứng nhận xuất xứ (CO) cho biết nguồn gốc hàng hóa được sản xuất tại đâu, tại quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Cũng như vậy CO from E chính là chứng từ nhập khẩu Trung Quốc.

chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E

Khi biết được chứng từ nhập khẩu, cơ quan hải quan sẽ xác định được hàng hóa đó có đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu hay không, có được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hay không. Khi có được CO hợp lệ, chủ hàng có cơ hội được hưởng ưu đãi về thuế lên đến vài chục %. Số tiền thuế phải nộp sẽ giảm đi đáng kể. Cũng từ đó mà  giá thành chi phí có thể giảm, tăng khả năng cạnh tranh và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem tiếp: https://nguyenanhlogistics.com/uy-thac-xuat-nhap-khau/

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ CO form E cho hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc


Bước 1: Chúng ta truy cập hệ thống http://ecosys.gov.vn của bộ Công thương để tiến hành khai báo trực tuyến.
Bước 2: Nộp hồ sơ bản cứng tại Phòng quản lý xuất nhập khẩu, Bộ Công thương.
Bước 3:   Nộp hồ sơ tại quầy được gọi sau khi lấy số thứ tự và chờ để gọi vào quầy thích hợp. Cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ và tiếp tục chuyển cho chuyên viên tiến hành xử lý.
Bước 4: Tiếp theo bạn sẽ được cấp số C/O, nhận dữ liệu CO từ Website
Bước 5: Ký duyệt CO.
Bước 6: CO sẽ được đóng dấu. Cơ quan quản lý lưu một bản, một bản trả CO hợp lệ cho thương nhân.

Hồ sơ đề nghị cấp C/O form E

Khi muốn cấp CO from E, bạn cần chuẩn bị những chứng từ sau

– Đơn đề nghị cấp C/O form E đã được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ;
– Bộ C/O form E đã được khai hoàn chỉnh gồm một (01) bản chính và ba (03) bản sao;
– Tờ khai hải quan đã làm thủ tục hải quan;
– Hóa đơn thương mại;
– Vận tải đơn.

chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E

Ngoài ra người đề nghị cấp C/O còn phải cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như: tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên phụ liệu; giấy phép xuất khẩu; hợp đồng mua bán; hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước; mẫu nguyên phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu và các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm xuất khẩu.

Thời gian cấp CO form E

Chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E sẽ được cấp phát trong vòng 3 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp đầy đủ và hợp lệ hồ sơ.

Nhưng trong trường hợp cần thiết, tổ chức cấp C/O cũng có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất nếu thấy rằng việc kiểm tra trên hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp C/O form E hoặc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các C/O form E đã cấp trước đó.Thời hạn cấp C/O form E đối với trường hợp này không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày người đề nghị cấp nộp hồ sơ đầy đủ.

Cấp sau C/O form E:

Trong trường hợp cấp sau CO from E vì sai xót của cán bộ cấp C/O hoặc vì các trường hợp bất khả kháng của người đề nghị cấp C/O, tổ chức cấp C/O sẽ cấp C/O form E cho hàng hóa đã được giao trong thời hạn không quá một 01 năm kể từ ngày giao hàng. Trong trường hợp này, chứng từ nhập khẩu Trung Quốc CO from E phải đóng dấu “cấp sau và có hiệu lực từ khi giao hàng” viết bằng tiếng Anh là: “ISSUED RETROA.

Một số trường hợp bị cơ quan quản lý từ chối cấp CO

– Bộ hồ sơ đề nghị cấp C/O from E không chính xác, không đầy đủ.
– Xuất hiện mâu thuẫn về nội dung
– Xuất trình Bộ hồ sơ cấp C/O không đúng nơi đã đăng ký hồ sơ thương nhân.
– Mẫu C/O from E được khai bằng chữ viết tay, hoặc bị tẩy xóa, hoặc mờ không đọc được, hoặc được in bằng nhiều màu mực.
– Hàng hoá không đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất xứ hoặc không xác định được chính xác xuất xứ theo các tiêu chuẩn xuất xứ.

Trên đây là thông tin chi tiết về chứng từ nhập khẩu trung quốc CO from E mà Nguyên Anh cung cấp. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu  nào về xuất nhập khẩu bạn hãy liên hệ với Nguyên Anh để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

Trả lời