Hàng freehand

Trong logistics thường người ta hay nhắc đến hai loại hàng là hàng freehand và hàng chỉ định. Vậy bạn đã hiểu hàng freehand là gì? và sự giống nhau khác nhau ưu nhược điểm của mỗi loại hàng này chưa? Nếu chưa hãy cùng Nguyên Anh tìm hiểu nhé!

Khái niệm hàng freehand là gì?

Hàng freehand là hàng do shiper trả cước, cước xuất hàng theo điều kiện C. Làm hàng Freehand thì các forwarder mới có hoa hồng từ offer cước.

Hàng freehand

So sánh hàng freehand và hàng chỉ định

Đối với hàng freehand, các sales phải làm tất cả các bước quy trình, tự tìm cơ hội, xác định tính khả thi, chào giá và theo đuổi. Hàng freehand là những hàng mà shipper(người bán) book tàu và trả cước ( theo điều kiện C). Đối với sale hãng tàu, họ thường làm cả hàng chỉ định và hàng freehand. Còn đối với forwarder thì hầu như làm hàng freehand. Freehand do shipper toàn quyền book tàu và tất nhiên shiper là người trả tiền cước tàu.

Hàng freehand

Xem thêm:  so sánh phần mềm ecus và fpt 

Đối với hàng nominated( hàng chỉ định) vốn được khách hàng ở nước ngoài ký hợp đồng trực tiếp với các hãng tàu và yêu cầu chủ hàng hay nhà xuất khẩu sử dụng hãng tàu đó, vì thế nhiệm vụ chính Sales của các hãng tàu này chỉ là chăm sóc khách hàng. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định. Vì vậy người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất nhiên không có quyền chọn lựa hãng tàu khác. Hàng chỉ định gần như trái ngược lại hoàn toàn hàng freehand.
Hàng chỉ định người mua book tàu, và sau đó gởi booking cho người bán bằng fax hoặc email để lấy booking duyệt lệnh. Thường thì mình thấy các bạn handle hàng chỉ định chẳng thích tý nào, vì không làm chủ được thời gian đóng hàng.

– Ưu điểm: Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã hoàn thành trách nhiệm.
– Nhược điểm: Không chủ động được thời gian xuất hàng. Thời gian chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không happy lắm
Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu.
Vậy, hàng chỉ định thường xuất theo điều kiện FOB, người mua book tàu, sale hãng tàu và sale forwarder take care hàng chỉ định thường không có commission

Tóm lại, Quy trình chứng từ giao nhận giữa hai loại hàng này không có gì khác biệt. Cũng giống như quá trình giao nhận bình thường, bộ chứng từ gồm:

– Invoice and packing list
– Certificates (Certificate of Origins/Fumigation)
– Bill of Lading for export and Delivery Order for import
– Customs clearance

Các điều kiện giao hàng khác nhau thì cách giao hàng khác nhau, khác về rủi ro, chi phí phát sinh và quyền sở hữu… Chẳng hạn, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau đối với hàng xuất. Nhưng giao nhận theo FOB thì nhà xuất khẩu sẽ hoàn thành trách nhiệm giao hàng khi hàng được giao tại bãi CY hàng xuất của hãng tàu. Tuy nhiên giao nhận giá CIF thì nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập của hãng tàu.

Xem thêm: tàu biển đông star

Trên đây là một số thông tin về so sánh hàng freehand và hàng chỉ định mà bạn đọc có thể tham khảo để lựa chọn cho mình. Chúc các bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Nguyên Anh Logistics, một thành viên của Vĩnh Cát Group
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Quốc tế Nguyên Anh
Địa chỉ:
– Hà Nội: P2032, Tầng 20, Tòa HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
– TP Hồ Chí Minh: 203/19/3E, Huỳnh Văn Nghệ, P12, Q. Gò Vấp , TP HCM
– Hải Phòng: P16A, Tầng 4, Tòa nhà Thành Đạt, Số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0901-565-222

Trả lời